Trước đó, khoảng 14 giờ 20 phút ngày 23/1, Công an phường Yên Phụ, quận Tây Hồ tiếp nhận tố giác của chị Phạm Thị H. (SN 1990; trú tại phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về việc bị mất trộm 1 điện thoại Iphone 14 Pro Max màu tím, trị giá khoảng 37 triệu đồng, khi đi lễ tại chùa Trấn Quốc, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ.

Ngay sau khi nhận được nguồn tin, bằng các biện pháp nghiệp vụ truy vết theo tín hiệu của thiết bị để lại, hồi 16 giờ cùng ngày, tổ công tác của Công an phường Yên Phụ, Công an phường Quảng An đã nhanh chóng phát hiện, kiểm tra, bắt giữ thành công đối tượng Chu Văn Dũng khi đang xuất hiện tại ô 6, khu 1,3ha đường Đặng Thai Mai.

Tổ công tác kiểm tra cốp xe của Dũng phát hiện 9 chiếc điện thoại di động được cất giấu trong túi da màu đen. Dũng khai nhận, đã lấy trộm 9 chiếc điện thoại của khách đi lễ tại chùa Trấn Quốc và phủ Tây Hồ. Tổ công tác đã lập biên bản và đưa Dũng về trụ sở để làm rõ.

Tại cơ quan công an, Dũng khai nhận đến chùa Trấn Quốc, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ để đi lễ đầu năm. Tại đây, Dũng thấy có nhiều du khách đi lễ chùa sơ hở trong việc bảo quản tài sản, để điện thoại trong túi xách, túi đeo hoặc túi áo khoác ngoài. Dũng nảy sinh ý định trộm tài sản bằng cách đến gần, áp sát người đi lễ rồi dùng tay kéo mở khóa túi xách, túi đeo của những người này, nhanh chóng lấy trộm điện thoại di động bên trong.

Sau mỗi lần lấy trộm thành công, Dũng ra chỗ vắng người, tắt nguồn điện thoại hoặc tháo bỏ sim trong điện thoại. Sau đó, cất giấu điện thoại trộm cắp được vào túi đeo màu đen để trước ngực và tiếp tục quay lại chùa trộm cắp.

Sau khi trộm thành công, Dũng cất toàn bộ điện thoại vào trong cốp xe máy rồi di chuyển sang phủ Tây Hồ để tiếp tục trộm cắp tài sản với thủ đoạn như trên. Tại phủ Tây Hồ, Dũng đã trộm được thêm 5 điện thoại di động. Tổng cộng, Dũng đã trộm được 9 điện thoại di động và tìm nơi tiêu thụ.

Trên đường tẩu thoát thì bị cơ quan công an kiểm tra, bắt giữ. Hiện, Công an quận Tây Hồ đã tiếp nhận thông tin trình báo của 4 chủ nhân số tài sản trên. Đối với các du khách khác bị thất lạc tài sản đề nghị nhanh chóng đến Công an phường Quảng An và Công an phường Yên Phụ khai báo để được giải quyết theo quy định.

Công an quận Tây Hồ đề nghị, người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ tài sản khi đi lễ tại các khu vực đông người như chùa Trấn Quốc và phủ Tây Hồ, tránh để kẻ gian lợi dụng thực hiện hành vi trộm cắp.

 

 

Bình An