Tại thời điểm kiểm tra, có 3 nhân viên được thuê đang thay nhau livestream trên các tài khoản Facebook có tên: Thảo Trần, Giầy Đồng giá...

Theo khai nhận ban đầu của các nhân viên này, ngày nào tối thiểu cũng chốt được 100 - 150 - 200 đơn...

Sau khi livestream bán hàng, các đơn hàng này sẽ được hơn 40 nhân viên ngồi máy tính chốt đơn hàng bằng phần mềm cực kỳ chuyên nghiệp, quản lý tập trung và đóng gói cẩn thận để gửi đi khắp cả nước thông qua các hãng chuyển phát lớn như Viettel Post.

Mỗi ngày có hàng trăm sản phẩm được chuyển đến tay khách hàng, đồng nghĩa với việc hàng trăm nghìn sản phẩm hàng giả, hàng lậu được đưa ra thị trường một cách trót lọt trong suốt 2 năm qua.

leftcenterrightdel
Kho hàng có địa chỉ tại số 145 đường Hoàng Diệu chứa hàng trăm nghìn sản phẩm hàng giả, hàng lậu. Ảnh: MK  

Theo nhận định của cơ quan chức năng, chủ của kho hàng là Trần Thành Phú, sinh năm 1992 có hộ khẩu thường trú tại Lào Cai cùng em gái của mình điều hành kho hàng.

Các mặt hàng tại kho này đều là: Giầy dép, kính mắt, đồng hồ, hàng tiêu dùng, mỹ phẩm... nhập lậu hoặc có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới như LV, Gucci, Chanel, Adidas...

Theo Tổng cục QLTT, đây là hoạt động có đường dây, ổ nhóm được bố trí chuyên nghiệp, tổ chức thành các nhóm chuyên môn hoá từng khâu, phân công giữa các thành viên phối hợp nhịp nhàng. Hoạt động kinh doanh này chỉ có thể triển khai được nhờ lợi dụng triệt để việc bán hàng trên các nền tảng Internet bao gồm cả bán buôn, bán lẻ.

Việc đầu tư các trang thiết bị livestream cũng rất rẻ tiền, thô sơ, nhưng được thúc đẩy bởi các nền tảng mạng xã hội của thế giới nên mang lại hiệu quả chốt đơn hàng rất cao.

Hiện toàn bộ kho hàng đã bị thu giữ và kiểm đếm, đồng thời tiến hành các biện pháp nghiệp vụ tiếp theo để xử lý nhóm đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

Câu hỏi đặt ra là: Tại sao ngay giữa thành phố lớn tại Lào Cai - địa phương giáp ranh biên giới lại có thể tồn tại một kho hàng lậu có quy mô và số lượng lớn như vậy?

Dưới đây là một số hình ảnh ghi lại tại hiện trường:

leftcenterrightdel
Lực lượng QLTT và cảnh sát cơ động kiểm tra thực tế tại kho hàng. Ảnh: ML 
leftcenterrightdel
 Khu vực dành cho nhân viên livestream bán hàng qua các tài khoản facebook Thảo Trần, Giầy Đồng giá... Ảnh: MK
leftcenterrightdel
 Sau khi chốt đơn hàng, các sản phẩm được đóng gói cẩn thận để chuyển đi qua dịch vụ chuyển phát nhanh Viettel Post. Ảnh: MK
leftcenterrightdel
 Kho hàng tại 145 đường Hoàng Diệu chứa hàng trăm nghìn sản phẩm giả, lậu. Ảnh: MK
leftcenterrightdel
 Các nhân viên chốt hàng trên máy tính bằng phần mềm chuyên nghiệp sau khi livestream trên FB. Ảnh: MK
leftcenterrightdel
 Mỗi ngày có đến hàng trăm sản phẩm tại kho hàng tại 148 đường Hoàng Diệu, TP Lào Cai được đóng gói để gửi cho khách hàng khắp cả nước sau khi bán qua mạng. Ảnh: MK

 

Lê Phương