EcoLife Capitol, số 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội là một khu chung cư có mật độ dân cư khá dầy, lại là nơi tiếp giáp của phường Mễ Trì và phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm. Nơi đây còn có các trường học, bệnh viện, văn phòng, siêu thị, trung tâm thẩm mỹ, cửa hàng mua bán... và nhiều doanh nghiệp đứng chân. Với thực trạng trên, tưởng chừng tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội tại địa bàn sẽ rất phức tạp và khó kiểm soát. Tuy nhiên, theo nhiều người dân sống tại EcoLife Capitol, những năm qua, tình hình an ninh, trật tự tại đây luôn được kiểm soát rất tốt. Một số vụ việc gây rối, mất an ninh trật tự đều được nhanh chóng xử lý triệt để. Người dân sống tại khu chung cư luôn có cảm giác thoải mái, an toàn...

Có được điều này bởi đây là địa bàn phụ trách của một đội bảo vệ thuộc Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ An ninh Lam Tú, một doanh nghiệp làm việc theo phong cách chuyên nghiệp, đã được Công an Hà Nội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự trong công tác chuyên môn.

Nguyên Đại tá Công an Đỗ Quốc Bình, Đội trưởng Đội Bảo vệ tại EcoLife Capitol cho biết: Tòa nhà chung cư lớn tọa lạc ngay trên trục chính đường Tố Hữu, có diện tích rộng hơn 1ha, với hàng ngàn người dân sinh sống, lại có trường học, bệnh viện, siêu thị, đường giao thông huyết mạch nối vào trung tâm thành phố chạy qua, đồng thời cũng là trục đường chính của quận Nam Từ Liêm, với nhiều hoạt động đa dạng, phức tạp và liên tục, diễn ra gần như 24/24 giờ hàng ngày, hàng tuần. Vì vậy, đơn vị xác định địa bàn luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất trật tự, an toàn xã hội, đòi hỏi phải hết sức nỗ lực, cố gắng, tìm tòi nhiều biện pháp hiệu quả, bảo vệ và nhanh chóng trấn áp, xử lý các vụ việc có thể xảy ra, đem lại an toàn tuyệt đối cho người dân và bình yên cho địa bàn.

Được sự chỉ đạo sâu sát của Ban Giám đốc Công ty, Đội Bảo vệ khu chung cư với trên 30 cán bộ, nhân viên đã xây dựng phương án bảo vệ địa bàn một cách nhanh chóng, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế. Lên phương án tuần tra, kiểm soát chặt chẽ. Thực hiện tốt các biện pháp nghiệp vụ chuyên môn, giữ mối quan hệ gần gũi với nhân dân. Đặc biệt, luôn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, công an khu vực, tổ dân phòng, tổ dân phố trong khu chung cư để kịp thời xử lý khi có các vụ việc xảy ra. Hỗ trợ công tác tuần tra, kiểm soát an ninh trật tự, bảo vệ mục tiêu trên địa bàn.

leftcenterrightdel
 Phối hợp với lực lượng công an trong tác nghiệp duyệt đội hình. Ảnh: Trang Oanh 

 

Đội Bảo vệ chung cư đã xử lý một số vụ việc tiêu biểu như: Ngày 12/2/2020, nhóm vài chục người mang theo vũ khí kéo tới bao vây, hò hét tạo áp lực với một doanh nghiệp trong khu chung cư, gây mất an ninh trật tự xã hội. Nhận được tin báo, Đội Bảo vệ nhanh chóng triển khai lực lượng, phối kết hợp với công an khu vực, kịp thời thực hiện các biện pháp nghiệp vụ cả hòa giải và trấn áp. Nhờ đó, can thiệp kịp thời, giải tán đám đông không để xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Hay như, cuối tháng 3/2020, xảy ra sự việc một số đối tượng dùng vũ khí xô xát, đánh nhau tại khu chung cư, gây náo loạn và hoang mang, lo sợ cho người dân. Đội Bảo vệ chung cư đã ngay lập tức triển khai lực lượng, trấn áp và vô hiệu hóa các đối tượng, đưa về công an khu vục xử lý.

Một số vụ việc mâu thuẫn, cãi nhau trong các gia đình và các hộ dân đã được Đội Bảo vệ, trực tiếp là Đội trưởng Đỗ Quốc Bình đến tận nơi đối thoại, trao đổi và hòa giải thành công, đem lại sự bình yên cho khu chung cư, được nhân dân đồng tình, ủng hộ...

Đặc biệt, Đội Bảo vệ luôn phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng, theo dõi sát sao từng hộ gia đình, làm tốt công tác phòng chống cháy nổ trong khu dân cư. Do đó, nhiều năm qua, khu chung cư không xảy ra vụ cháy nổ nào, đã được quận nhiều lầm biểu dương, tặng giấy khen...

leftcenterrightdel
 Ông Nguyễn Mậu Tú, Giám đốc Công ty Lam Tú. Ảnh: Trang Oanh
 

Ông Nguyễn Mậu Tú, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ An ninh Lam Tú cho biết: Là một trong những công ty bảo vệ, an ninh, được Công an Hà Nội cấp phép, Lam Tú có Ban Giám đốc đều nguyên là cán bộ công an đã nghỉ hưu, với quân số bao gồm 109 cán bộ nhân viên. Hiện tại, công ty đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ một số đơn vị, địa bàn tại Hà Nội và các địa phương khác. Dù ở đâu, đơn vị cũng luôn cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, bảo vệ an toàn tuyệt đối các mục tiêu đảm nhận, với phương châm “đem lại sự an toàn, bình yên và hạnh phúc cho người dân và cho cộng đồng”.

Trang Oanh