Từ tháng 10/2022 đến đầu tháng 11/2022, Công an huyện Nông Cống liên tiếp nhận được nhiều tin báo của người dân trên địa bàn các xã Tế Lợi, Trung Thành, Trung Chính (đa số đều là những người cao tuổi) về việc bị một đối tượng trộm cắp tiền trong tài khoản ngân hàng, gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong quân chúng nhân dân.

Điển hình, tháng 10/2022, có một đối tượng nữ đến nhà ông Đ.K.D ở thôn Yên Bái, xã Tế Lợi, huyện Nông Cống mượn điện thoại của ông, sau đó tự ý chuyển tiền từ trong tài khoản ngân hàng của ông (đây là tài khoản nhận tiền phụ cấp hàng tháng) đến số tài khoản khác với số tiền gần 4,8 triệu đồng.

Tiếp đó, ngày 5/11/2022 ông D nhận được tin nhắn thông báo trong tài khoản của mình bị trừ tiếp số tiền hơn 2,3 triệu đồng.

Theo trình báo của bị hại, tổng số tiền bị trừ trong tài khoản là 6,7 triệu đồng.

Ngay sau khi nhận tin báo, Công an huyện Nông Cống đã phối hợp với công an các xã Tế Lợi, Trung Thành, Trung Chính khẩn trương rà soát, xác minh, điều tra làm rõ vụ việc.

Thông qua nguồn tin do các bị hại cung cấp và bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 22/11/2022, Công an huyện Nông Cống xác định đối tượng Nguyễn Thị Minh, là thủ phạm gây ra các vụ trộm cắp trên.

Tại cơ quan công an, Nguyễn Thị Minh khai nhận, lợi dụng việc trước đây từng là nhân viên hợp đồng của 1 doanh nghiệp viễn thông được giao nhiệm vụ trực tiếp chi trả lương và phụ cấp cho cán bộ hưu trí nông thôn, cán bộ bán chuyên trách hiện đang sinh sống trên địa bàn các xã Tế Lợi, Trung Thành và Trung Chính, huyện Nông Cống nên biết được tài khoản ngân hàng và mật khẩu tài khoản của các khách hàng được cài đặt trên điện thoại smartphone.

Từ ngày 05/11/2022, Nguyễn Thị Minh không làm nhân viên hợp đồng của doanh nghiệp viễn thông nữa. Biết được thời gian mà các khách hàng được chi trả lương và phụ cấp hàng tháng vào tài khoản, Nguyễn Thị Minh đã đến gặp khách hàng và nói với họ là cần phải thay đổi mật khẩu tài khoản đã được cài đặt trên điện thoại smartphone. Nhiều người không thành thạo công nghệ và mất cảnh giác nên đã nhờ Minh thao tác hộ trên điện thoại. Chỉ chờ có vậy Nguyễn Thị Minh đã chuyển tiền từ tài khoản của khách hàng sang tài khoản của mình.

Với thủ đoạn trên, chỉ tính từ tháng 10/2022 đến khi bị bắt, Nguyễn Thị Minh đã thực hiện trót lọt đối với 21 chủ tài khoản thuộc địa bàn các xã Tế Lợi, xã Trung Thành, xã Trung Chính với tổng số tiền chiếm đoạt là 96.679.000 đồng.

Vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Văn Thanh