Giám đốc lừa đảo hàng tỷ đồng tại Khu dân cư Nọc Nạng nhận 12 năm tù

Cập nhật: 28/11/2019 20:40

Giám đốc Công ty TNHH Thiên Phúc lừa đảo hàng tỷ đồng tại Khu dân cư Nọc Nạng, tỉnh Bạc Liêu nhận án 12 năm tù.

Giám đốc lừa đảo hàng tỷ đồng tại Khu dân cư Nọc Nạng nhận 12 năm tù
Bị cáo Nguyễn Việt Trung tại phiên tòa

Hôm nay (28/11), TAND tỉnh Bạc Liêu mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Việt Trung, sinh năm 1985, ngụ phường 5, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Phúc về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Công ty TNHH Thiên Phúc đã trúng gói thầu xây dựng Khu dân cư Nọc Nạng tại phường 1, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu, có quy mô hơn 4ha, với giá trúng thầu hơn 63 tỷ đồng. Sau đó, công ty này xin điều chỉnh quy hoạch phân lô dự án tăng từ 294 nền lên thành 358 nền.

Với vai trò là lãnh đạo Công ty TNHH Thiên Phúc, Trung biết rõ một số lô đất nền chưa được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất chưa đủ điều kiện chuyển nhượng hoặc đã chuyển nhượng, ủy quyền giao giấy Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho người khác, thế chấp cho tổ chức tín dụng để đảm bảo nợ vay, tuy nhiên, Trung vẫn lập ra “Hợp đồng ghi nhớ, hứa bán, hứa chuyển nhượng, hứa nhận chuyển nhượng” không đúng quy định của pháp luật, để tiếp tục ký hợp đồng với người khác trên cùng một thửa đất; Không công khai thông tin pháp lý cho bên mua biết, làm cho bên mua tin tưởng, giao tiền nhiều lần cho Trung.

Đến thời điểm phải giao giấy Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, Trung chỉ đạo cấp dưới lập biên bản bàn giao cột mốc nền nhà, nhưng trên thực tế không có đất và giấy Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất để giao cho người mua.

Với số tiền thu được từ các “Hợp đồng ghi nhớ, hứa bán, hứa chuyển nhượng, hứa nhận chuyển nhượng”, Trung chỉ đạo nhân viên không được hoạch toán vào sổ sách, kế toán của Công ty Thiên Phúc mà giao cho Trung trực tiếp quản lý, sử dụng vào mục đích cá nhân.

Với cách thức và thủ đoạn trên, trong khoảng thời gian từ 2/5/2012 đến 4/11/2013, Trung đã nhiều lần thực hiện hành vi gian dối chiếm đoạt tài sản của nhiều người với tổng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng.

Trước đó, qua quá trình điều tra, đến tháng 6/2019, Công an tỉnh Bạc Liêu đã tống đạt Quyết định bắt tạm giam đối với Nguyễn Việt Trung để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại phiên tòa, Trung đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cãi và đã khắc phục một phần hậu quả. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Việt Trung 12 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời, buộc bị cáo Trung phải bồi thường cho các bị hại số tiền gần 1,5 tỷ đồng.

 

Theo Tấn Phong/VOV