Ngày 21/10, sau nhiều ngày nghị án, TAND Cấp cao tại TPHCM đã mở lại phiên xử phúc thẩm vụ đưa hối lộ "logo xe vua".

Theo tòa, trong vụ án này có dấu hiệu cho thấy cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm. Tòa sơ thẩm xét xử có người đưa hối lộ, có người môi giới hối lộ nhưng không có người nhận hối lộ đã gây bức xúc trong dư luận.

Cáo trạng cho thấy: Từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015, Nguyễn Văn Thới và Trần Quốc Thái tổ chức in logo có số "68" và chữ "Garage Thành Đô", bán cho chủ xe, tài xế với giá 2,5-3 triệu đồng/logo, làm mật hiệu nhận biết khi bị cảnh sát giao thông (CSGT) và Thanh tra giao (TTGT) kiểm tra khi lưu thông.

Khi bán logo cho các chủ xe, Thới ghi lại biển số xe, số điện thoại của người mua để quản lý. Thời điểm bị bắt (tháng 8/2015), Thới và Thái đã bán 15.000 lượt logo và quản lý 1.457 xe, thu về gần 23 tỷ đồng.

Đối với đường dây do Lê Thị Cẩm Vân cầm đầu. Vân khai là chủ doanh nghiệp vận tải gạch, xe thường bị phạt lỗi chở quá tải, nên nhờ một số cán bộ TTGT, CSGT quen biết giúp.

Vân in logo "Xe chở hàng" bán với giá 2,2-2,3 triệu đồng/logo/tháng. Ngoài ra, ai mua thêm logo in hình mặt trời hoặc hình ngôi sao với giá 500.000 đồng/logo/tháng, Vân bao quá tải thêm một số tuyến đường ở Đồng Nai, Bình Dương.

Đến khi bị bắt, Vân và đồng phạm thu về gần 8 tỷ đồng từ việc bán logo. Một phần số tiền này được dùng để hối lộ.

Thới, Thái, Vân đã đưa hối lộ cho 62 cán bộ CSGT, 18 cán bộ TTGT ở Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM, những người này bị nêu rõ tên tuổi, đơn vị công tác. Nhưng khi làm việc với cơ quan điều tra, 80 người này đều phủ nhận không quen biết, không nhận tiền của Thới và Vân. Do đó, cơ quan điều tra cho rằng không đủ cơ sở buộc tội.

Cáo trạng nêu rõ những người nhận hối lộ, địa điểm nhận hối lộ. Trong đó, bị cáo Thới có hai lần đưa cho Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Đội 1, Phòng CSGT tỉnh Đồng Nai là trung gian đưa tiền cho CSGT) 1,2 tỷ đồng để Chân đưa lại cho Võ Thanh Sơn (cố Đội trưởng Đội 1, Phòng CSGT Công an Đồng Nai) và ông Đỗ Hữu Tuyến (Phó phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai).

Cáo trạng còn nêu đích danh nhiều CSGT, TTGT các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TPHCM nhận tiền từ Thới, Vân cùng đồng phạm.

Tuy nhiên, những người này lại không được điều tra, xử lý triệt để.

Cáo trạng cũng nêu, Thới, Vân cung cấp số điện thoại của các CSGT và có thể nhận diện; tuy nhiên, cơ quan điều tra đã cho đối chất sơ sài. Cơ quan điều tra cho rằng, chỉ có lời khai một phía của các bị cáo trong khi thời hạn điều tra đã hết, không có căn cứ xử lý các cán bộ này.

Hội đồng xét xử (HĐXX) phân tích, việc cơ quan điều tra cho rằng chỉ có lời khai một phía, thời hạn điều tra đã hết nên không có căn cứ xử lý các cán bộ này là "chưa tiến hành đầy đủ các biện pháp nghiệp vụ". Chính cáo trạng của Viện KSND có nội dung "kết quả điều tra thể hiện lời khai của các bị cáo về việc đưa hối lộ cho CSGT là có căn cứ" đồng thời kiến nghị lãnh đạo các cơ quan này xử lý.

Vì vậy, cấp phúc thẩm không đồng ý với kết luận của bản án sơ thẩm về số tiền thu lợi bất chính của các bị cáo, cũng như số tiền các bị cáo phải nộp lại. Các cơ quan tố tụng chỉ yêu cầu các bị cáo Thới, Vân nộp lại số tiền hơn 1 tỉ đồng là đã bỏ sót số tiền đưa hối lộ phải sung công quỹ.

Viện KSND kiến nghị, HĐXX kiến nghị Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Bộ Công an), Viện KSND Tối cao điều tra làm rõ những CSGT, TTGT nhận hối lộ trong vụ án này.

Từ những phân tích trên, tòa phúc thẩm quyết định hủy án để điều tra lại.

Trước đó, vào tháng 10/2018, tòa sơ thẩm tuyên bị cáo Thới 14 năm tù, Thái 10 năm tù, Vân 9 năm tù và 5 bị cáo còn lại lĩnh từ 18 tháng đến 4 năm tù cùng về tội Đưa hối lộ. Riêng bị cáo Nguyễn Cảnh Chân lĩnh 8 năm tù về tội Môi giới hối lộ.

Sau đó, 7 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, Thới, Thái, Chân không kháng cáo.

Nghiêm Lan