Cựu CSGT không kháng cáo

Theo thông báo số 599/HS-TB của TAND TPHCM, bản án hình sơ thẩm số 343/2018/HSST của TAND TPHCM xét xử 9 bị cáo trong vụ “logo xe vua” với hai tội danh “Đưa hối lộ” và “Môi giới hối lộ” đã bị 6 bị cáo kháng cáo.

Đó là bị cáo Lê Thị Cẩm Vân, Mai Văn Thái Em, Huỳnh Tấn Thắng, Trần Trọng Nhân, Nguyễn Văn Phúc và Nguyễn Minh Thiên - cùng ngụ tại TPHCM, cùng tội danh “Đưa hối lộ”. Các bị báo này kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Do thời hạn kháng cáo đã hết, vì vậy hai bị cáo của tội danh “Đưa hối lộ” cùng ngụ TPHCM là Trần Quốc Thái (án sơ thẩm tuyên 10 năm tù) và Nguyễn Văn Thới (án sơ thẩm 14 năm tù) chấp nhận án tù.

Ai nhận tiền tỷ vẫn còn bỏ ngỏ

Đáng lưu ý là dù suốt quá trình điều tra, cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai, bị tuyên 8 năm tù) kêu oan và tại tòa đã khai đưa hàng trăm triệu đồng cho “sếp” nhưng cũng chấp nhận án tù và không kháng cáo.

Điều này khiến lời “tố” của cựu CSGT nay hẳn nhiên hoàn toàn không có cơ sở như các cơ quan tố tụng từng nêu và vụ “logo xe vua” này có thể kết thúc mà không rõ ai là người nhận hối lộ tiền tỷ, dù có người đưa hối lộ và  người môi giới hối lộ.

Không ai nhận hối lộ cũng là điều dư luận quan tâm, nhất là nay cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân - người duy nhất khai có đưa hối lộ cho “sếp” - lại không kháng cáo. Ở bản án sơ thẩm, tòa nhận thấy trong vụ án có việc đưa hối lộ, qua lời khai của các bị cáo.

Tuy nhiên quá trình điều tra, những CSGT, TTGT bị “tố” nhận tiền để làm ngơ cho các xe tải có dán “logo xe vua” khi có vi phạm đã không có ai thừa nhận nhận tiền.

Ngoài lời khai thì không có thêm chứng cứ gì, khuôn khổ phiên tòa, HĐXX chỉ xét xử hồ sơ, chứng cứ có trong vụ án, vì vậy tòa không xem xét hành vi các TTGT, CSGT bị “tố” nhận tiền này và hồ sơ vụ án thể hiện các bị cáo khai có 79 CSGT, TTGT nhận tiền hối lộ.

Theo bản án sơ thẩm, từ tháng 1/2014-8/2015, các bị cáo đã cấu kết với một số tài xế, chủ xe tải thường lưu thông trên các tuyến đường thuộc các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM góp tiền đưa hối lộ cho TTGT, CSGT để không bị xử phạt. Các bị cáo in logo có số “68”, chữ “Garage Thành Đô”, “xe chở hàng” bán cho chủ xe, tài xế giá từ 2,5-3 triệu đồng/logo dán làm mật hiệu nhận biết khi bị TTGT, CSGT kiểm tra. Các bị cáo đã bán được khoảng 15 ngàn lượt logo, thu lời bất chính gần 23 tỷ đồng và một phần số tiền này được dùng để đưa hối lộ.

Theo Tân Châu/TPO