Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều tối ngày 4/5, báo chí đặt câu hỏi tới Bộ Công an về việc có xem xét tạm đình chỉ công việc của các bậc phụ huynh là cán bộ trong ngành Công an để phục vụ cho quá trình điều tra việc gian lận thi cử THPT quốc gia 2018 hay không?

Trả lời vấn đề này, theo Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Công an, thời gian vừa qua, Bộ Công an cũng như Công an các địa phương đã khởi tố 3 vụ án liên quan đến gian lận thi cử ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang.

“Chúng tôi đã khởi tố 16 bị can, đến nay đã xác định 222 học sinh được nâng điểm. Chúng tôi đã chuyển kết quả này đến Bộ Giáo dục  và Đào tạo. Bộ Giáo dục và Đào tạo đang phối hợp các trường đại học cũng như các địa phương để đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật cũng như quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong thi cử”, Thứ trưởng Công an nói.

Thượng tướng Bùi Văn Nam cũng cho hay, Bộ đang tiếp tục điều tra những vi phạm các cá nhân khác nếu có theo đúng quy định pháp luật. Khi có kết quả sẽ thông báo với báo chí và dư luận.

Với sai phạm của cán bộ ngành Công an, Thượng tướng Bùi Văn Nam nhấn mạnh, quan điểm của Bộ Công an là bất cứ cán bộ công an nào nếu có sai phạm pháp luật cũng như có sai phạm trong ngành nếu phát hiện đủ chứng thì sẽ nghiêm khắc xử lý theo quy định của pháp luật và quy định của ngành.

Cũng liên quan đến vụ việc tiêu cực, sai phạm trong thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2018 và những năm trước, tại phiên họp Chính phủ chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu, xử lý nghiêm, đảm bảo "không có vùng cấm", tiếp tục lấy lại sự công bằng trong thi cử, 

Cùng với đó, rút kinh nghiệm, tiếp tục rà soát các tình huống, nguy cơ để không xảy ra tiêu cực, sai phạm nào trong năm 2019.

“Thái độ Chính phủ về vấn đề này rất cương quyết”, người đứng đầu Chính phủ nêu rõ.

H.Giang