Chiều ngày 28/3, tin từ TAND huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa cho biết, vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" đối với Lê Văn Tuyên, nguyên Giám đốc Ban QLDA huyện Hà Trung.

Lê Văn Tuyên nguyên là Huyện Uỷ viên, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Ban QLDA xây dựng huyện Hà Trung, bị Công an tỉnh Thanh Hóa bắt giam để điều tra về hành vi "vòi" 100 triệu đồng của một doanh nghiệp trên địa bàn nếu muốn trúng dự án để làm.

Theo điều tra của Công an tỉnh Thanh Hóa, trong tháng 5/2018, Công ty Cổ phần Thương mại Mạnh Phú, có địa chỉ tại xã Hà Đông, do ông Hoàng Chí Minh làm Giám đốc, có nhận được thư mời thầu dự án xây dựng hội trường Nhà Văn hóa xã Hà Thái, huyện Hà Trung, vốn tổng mức đầu tư 3,7 tỉ đồng. Công ty này đã tham gia dự thầu với tư cách là nhà thầu chính.

Đến ngày 1/6, ông Minh nhận được cuộc gọi của ông Lê Văn Tuyên. Ông Tuyên cho biết, Trung ương đã cấp ngân sách 1 tỉ đồng cho dự án và đề nghị ông Minh phải chi 100 triệu đồng nếu muốn trúng thầu.

Ngày 4/6, ông Minh cho nhân viên cầm 100 triệu đồng đưa cho ông Tuyên tại Ban QLDA huyện Hà Trung. 

Nhận được 100 triệu đồng, ông Tuyên đã gọi điện lại thông báo nhận đủ tiền. Mọi cuộc gọi "vòi" 100 triệu đồng của ông Tuyên đều được ông Minh ghi âm lại và giao nộp cho cơ quan chức năng.

Đến cuối tháng 10/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với vị cán bộ này để điều tra, làm rõ về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Sự việc sau đó đã được Huyện ủy Hà Trung vào cuộc, báo cáo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa cách hết các chức vụ trong Đảng; Chủ tịch UBND huyện Hà Trung xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức Giám đốc Ban QLDA đối với Lê Văn Tuyên.

Tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 27/3, ông Lê Văn Tuyên đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình và đã bị TAND huyện Hà Trung tuyên phạt 30 tháng tù giam, buộc bồi thường lại số tiền 100 triệu đồng cho bị hại.

Văn Thanh