Thanh tra tỉnh đề nghị lãnh đạo huyện Hà Trung phải nhanh chóng khắc phục các khuyết điểm, sai phạm, đồng thời chỉ rõ người chịu trách nhiệm chính trong sai phạm là lãnh đạo các xã và Chủ tịch UBND huyện Hà Trung Nguyễn Văn Tuấn.

Người dân tiến hành xây dựng móng nhà ngay trên đất lòng sông Hoạt. Ảnh: VT

Kết luận thanh tra đã chỉ rõ là vậy, thế nhưng đến nay ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Hà Trung vẫn chưa bị cơ quan chức năng nào của tỉnh kiểm điểm, xử lý liên quan đến sai phạm nghiêm trọng này. 

Theo thông tin mà phóng viên Báo Thanh tra nắm được, sau khi có Kết luận số 6466/KL-TTTH của Thanh tra tỉnh ngày 5/6/2018, lãnh đạo huyện Hà Trung đã có văn bản gửi các xã Hà Bắc, Hà Giang, Hà Yên, Hà Tiến yêu cầu phải kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể vi phạm, làm rõ biện pháp khắc phục, xác định từng nội dung khắc phục. Tổ chức kiểm điểm công chức địa chính - nông nghiệp - xây dựng và môi trường có liên quan đến vi phạm, để xảy ra vi phạm theo kết luận kiểm tra. Hồ sơ kiểm điểm công chức gửi về UBND huyện (qua Phòng Nội vụ) chậm nhất vào ngày 18/6/2018.

Đến nay, qua trao đổi với lãnh đạo Phòng Nội vụ huyện Hà Trung thì việc họp xem xét xử lý trách nhiệm, kỷ luật các cán bộ công chức liên quan vẫn chưa được tiến hành. 

Trước đó, trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, ông Nguyễn Văn Tuấn cho rằng huyện sẽ họp để xử lý trách nhiệm ngay sau khi các địa phương có bản kiểm điểm gửi về huyện. Thế nhưng, đến nay hạn nộp kiểm điểm của cá nhân, tập thể đã quá nửa tháng nhưng việc tổ chức xem xét mức độ vi phạm, quy trách nhiệm cho cá nhân, tập thể vẫn chưa được thực hiện, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. 

Riêng đối với cá nhân ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Hà Trung, người đứng đầu chịu trách nhiệm chính trong việc phê duyệt cho quy hoạch, đấu giá 51 lô đất ở lòng sông Hoạt thuộc địa phận xã Hà Tiến vi phạm nghiêm trọng quy định của Luật Giao thông đường bộ, lấn chiếm hành lang giao thông tuyến tỉnh lộ 523, vi phạm Luật Đê điều nhưng vẫn chưa bị cơ quan chức năng nào xử lý.

\
Toàn bộ khu đất hủy kết quả đấu giá đã được chính quyền xã Hà Tiến cho múc đất trả lại mặt bằng. Ảnh: VT

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, ông Tống Duy Tân, Chủ tịch UBND xã Hà Tiến cho biết: Hiện chúng tôi đã huy động lực lượng, máy móc trả lại hiện trạng mặt bằng của khu đất mà huyện đã hủy kết quả đấu giá theo chỉ đạo của cấp trên. Theo đó, tiến hành kiểm điểm cá nhân, tập thể gửi về Phòng Nội vụ của huyện. Đối với 30 hộ mua đất ở đã đấu thầu năm 2017 đã được huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải chờ chỉ đạo của tỉnh mới tiến hành xử lý.

Còn ông Nguyễn Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hà Trung cho biết: Trong tuần tới, chúng tôi mới tiến hành kiểm điểm, xử lý kỷ luật cán bộ theo chỉ đạo của kết luận kiểm tra của Thanh tra tỉnh. Có gì sẽ thông tin cho các cơ quan báo chí sau.

Trước đó, Báo Thanh tra đăng bài “Thanh Hóa: Phải nhanh chóng xử lý trách nhiệm người đứng đầu”, nội dung phản ánh năm 2017 và 2018, lãnh đạo UBND huyện Hà Trung đã cho phép xã Hà Tiến tổ chức 2 đợt đấu thầu 51 lô đất ở cho người dân ngay dưới lòng sông Hoạt. Tại khu vực thôn Đồng Ô, ngay trước điểm rẽ vào UBND xã Hà Tiến là một khu đất rộng đã được san lấp dưới lòng sông có chiều dài hơn 300m, sâu 25m. Đây là mặt bằng đã được chính quyền huyện Hà Trung tổ chức đấu giá 51 lô đất với diện tích 150 m2/lô. Giá một lô đất dưới lòng sông Hoạt được bán với số tiền là 2 triệu đồng/m2

Việc xử lý những trường hợp đã được cấp sỏ đỏ vẫn phải chờ UBND tỉnh cho ý kiến. Ảnh: VT

Đối với 30 lô đất đấu thầu năm 2017 đã được UBND huyện Hà Trung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ. Số lô còn lại mới đấu thầu công khai, đã có người trúng đấu giá và đang chờ UBND huyện phê duyệt kết quả đấu thầu để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Tuy nhiên, theo thông tin từ UBND huyện Hà Trung, những lô đất mới được đấu giá này huyện sẽ không phê duyệt kết quả trúng đấu giá, đồng thời sẽ trả lại tiền đặt cọc tham gia đấu giá cho người dân.

Còn về phía người dân vô cùng bức xúc vì họ đã tham gia đấu giá đất ở các mặt bằng mà chính lãnh đạo các xã, UBND huyện Hà Trung đã phê duyệt, cho đấu giá công khai nhưng lại bị hủy kết quả là rất vô lý. Trong các hộ trúng đấu giá, có hộ đã nhanh chóng tiến hành san lấp, xây dựng xong phần móng nhà, vì thế khi có thông tin về hủy bỏ kết quả trúng thầu nhiều người dân tỏ ra rất bức xúc.

Liên quan đến vụ việc, Báo Thanh tra sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin đến bạn đọc.

Văn Thanh