Theo Biên bản làm việc do Hạt 4 quốc lộ 10 lập vào lúc 16 giờ 30 phút ngày 10/2/2019, tại km 158 + 200 trên quốc lộ 10 thuộc địa bàn xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn, khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra công trình xây dựng, chủ đầu tư là UBND huyện Kim Sơn đã xuất trình được Giấy phép thi công.

Trong quá trình thi công, UBND huyện Kim Sơn không đảm bảo được các yếu tố an toàn giao thông (biển báo hiệu, người điều khiển hành lang giao thông, đèn tín hiệu cảnh báo) mà đã thực hiện công tác cấm đường đang khai thác.

Hành vi của UBND huyện Kim Sơn đã vi phạm Nghị định số 11 ngày 24/2/2010 của Chính phủ quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Đơn vị thi công không cung cấp tên người phụ trách công trình, không hợp tác, không ký biên bản.

Ngang nhiên thi công mà không có biện pháp đảm bảo an toàn rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Để đảm bảo an toàn giao thông, Hạt 4 quốc lộ 10 yêu cầu UBND huyện Kim Sơn dừng ngay việc thi công và bố trí đầy đủ biển báo hiệu đường bộ, có đầy đủ các phương án thi công, đảm bảo an toàn giao thông mới được thi công.

Chiều cùng ngày, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Ninh Bình cũng đã lập Biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt đối với công trình này với lỗi: Thực hiện hành vi vi phạm hành chính thi công trên đường bộ đang khai thác có bố trí biển báo hiệu nhưng không đầy đủ theo quy định.

Cơ quan chức năng đã yêu cầu đơn vị thi công buộc phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông theo quy định.

Tuy nhiên, phía đơn vị thi công đã không ký biên bản vi phạm hành chính, buộc lực lượng chức năng đã phải nhờ đến người làm chứng ký chứng kiến.

Thậm chí lực lượng thanh tra giao thông phải đứng ra làm thay nhiệm vụ giúp cho đơn vị thi công để đảm bảo an toàn

Rõ ràng, đây là sự bất chấp các quy định pháp luật của chủ đầu tư công trình xây dựng là UBND huyện Kim Sơn khi các lực lượng chức năng tiến hành làm việc để đảm bảo an toàn giao thông cho người đi trên quốc lộ 10.

Điều lạ là, mặc dù phía đơn vị thi công liên tục chống đối nhưng phía lực lượng chức năng vẫn để cho đơn vị thi công tiến hành các hoạt động thi công như cấm đường, xây dựng hàng rào tôn…. như không có chuyện gì xảy ra khiến dư luận đặt câu hỏi có phải có điều gì khuất tất sau việc này?

Đề nghị các cơ quan chức năng tại tỉnh Ninh Bình xử lý nghiêm đối với chủ đầu tư xây dựng công trình là UBND huyện Kim Sơn để đảm bảo an toàn tính mạng cho người tham gia giao thông qua khu vực này.

Đây là công trình xây dựng cổng chào huyện Kim Sơn

Được biết, đây là công trình xây dựng cổng chào huyện được đặt trên quốc lộ 10 tại xã Ân Hòa, cửa ngõ của huyện. Cổng chào thể hiện sự chào đón thân thiện mọi người về với Kim Sơn. Các tiêu chí được đặt ra đối với cổng chào là uy nghi, vững chãi, ấn tượng và mang nét đặc trưng của Kim Sơn. Kinh phí đầu tư xây dựng cổng chào dự kiến 6 tỷ đồng được huy động từ nguồn xã hội hóa.

ND