Sáng 30/10, vụ đại án liên quan đến bà Hứa Thị Phấn (71 tuổi) cùng đồng phạm bị truy tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và cCố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy tại Ngân hàng Đại Tín (Trustbank) đã khép lại phần tranh luận giữa Viện Kiểm sát Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh (VKS) và các luật sư. 

Những lời nói hối hận cuối cùng của các bị cáo

Trong vụ án này, người chịu mức án cao thứ 2 sau bà Phấn chính là bị cáo Bùi Thị Kim Loan, kế toán Công ty Cổ phần (CP) Phú Mỹ kiêm thư ký bà trùm Hứa Thị Phấn. 

Loan cũng được xác định là cánh tay phải giúp sức đắc lực cho bà Phấn thực hiện nhiều hành vi, thủ đoạn rút ruột ngân hàng. 

Tại phiên sơ thẩm, mặc dù hầu hết các bị cáo nhận sự truyền đạt của Loan thực hiện theo chỉ đạo của Phấn đã thừa nhận nhưng bị cáo Loan một mực không nhận tội. 

Tuy nhiên đến phiên tòa phúc thẩm lần này, Loan đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Là người đầu tiên được nói lời sau cuối trong phiên tòa phúc thẩm, bị cáo nghẹn ngào trong nước mắt thừa nhận: Khi phiên tòa sơ thẩm đưa ra xét xử, là lúc bị cáo vừa sinh con được 2 tuần tuổi, hơn nữa cả hai vợ chồng đều là bị cáo trong vụ án nên tâm trạng lúc này vô cùng hoang mang, bấn loạn. 

“Bị cáo gần như không nhận thức được sự việc cũng như không làm chủ được bản thân. Vì thế đã dẫn đến hành động bột phát tại phiên tòa sơ thẩm (ngày đầu xét xử phiên sơ thẩm vụ án, bị cáo Loan bồng con thơ 2 tuần tuổi đến tòa - PV). Bị cáo vô cùng ăn năn hối hận. Bị cáo đã làm mất đi cơ hội cho các con và gia đình. Suốt cuộc đời này bị cáo không bao giờ tha thứ cho mình”, bị cáo nghẹn ngào nói.

“Tại phiên tòa phúc thẩm này, bị cáo gửi lời xin lỗi đến các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm, bị cáo chân thành cảm ơn sự đánh giá của đại diện VKS đã áp dụng hình thức giảm nhẹ tội cho bị cáo. Nhưng bị cáo cũng xin Hội đồng Xét xử (HĐXX) và VKS giảm nhẹ một phần tội cho bị cáo. Mong được xem xét lại hành vi sai phạm của bị cáo, do học thức hạn chế”, bị cáo Loan tiếp tục nói lời sau cuối.

Bị cáo Loan cũng thừa nhận, chỉ là người làm công ăn lương, không họ hàng thân thuộc gì với bà Phấn, không hưởng lợi gì từ việc này. 

“Bị cáo biết sai thì bị xử lý. Nhưng mức án mấy chục năm tù thì quá nặng nề với bị cáo. Mong HĐXX và VKS thương cho 3 đứa con còn nhỏ của bị cáo. Xin cho bị cáo được hưởng khoan hồng với mức án thấp nhất. Cho bị cáo được hưởng mức án giống như bị cáo Ngô Kim Huệ - người cùng 2 tội danh như bị cáo. Mong giảm nhẹ hình phạt cho chồng bị cáo được hưởng án treo. Xin cứu xét cho gia đình vợ chồng bị cáo”.

Tương tự, bị cáo Ngô Thị Ngân thừa nhận hành vi của mình “nhưng là vì vô tình, bị cáo không biết xảy ra sự cố như thế này. Mong HĐXX, VKS xem xét công minh, giảm nhẹ một phần hình phạt của bị cáo và xem xét số tiền bị cáo phải chịu trách nhiệm là 208 tỷ đồng. Bị cáo chỉ là nhân viên, chỉ là cháu dâu thôi chứ không có họ hàng gì với bà Phấn cả. Bị cáo không hưởng lợi lộc gì từ khoản tiền này ngoài đồng lương…".

Tại phiên tòa, cựu Chủ tịch Trustbank - bị cáo Hoàng Văn Toàn thừa nhận, khi điều hành Trustbank với sự áp lực và chỉ đạo của bà chủ ngân hàng (bà Phấn). Nhưng ông Toàn cũng thừa nhận mình có cái sai trong việc quản lý ngân hàng và mong được xem xét các tình tiết giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi các bị cáo đã có mặt tại tòa nói lời sau cùng, HĐXX cho biết trong phiên tòa này có bị cáo Ngô Nguyễn Đoan Trang, bị cáo Lâm Hứa Huỳnh Trinh kháng cáo nhưng kháng cáo về mặt dân sự, nếu hai bị cáo có mặt ở tòa cũng sẽ cho nói lời sau cùng theo luật định. Nhưng rất tiếc hai bị cáo tại ngoại không có mặt tại tòa nên tự tước đi quyền của mình. 

Bị cáo Hứa Thị Phấn xét xử vắng mặt nên không thực hiện được quyền nói lời sau cùng.

VKS: “Bị cáo Phấn và các đồng phạm phải bồi thường cho CB”

Liên quan đến phần kháng cáo dân sự của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (CB), CB cho rằng không bị thiệt hại 5.256 tỷ đồng.

Tuy nhiên, VKS cho rằng, để đảm báo nguồn vốn của Nhà nước, bị cáo Phấn và các đồng phạm phải bồi thường CB, việc CB không yêu cầu các đối tượng này phải bồi thường là quyền của CB, và CB không có quyền từ chối thi hành án, trách nhiệm của VKS vẫn buộc các đối tượng này phải bồi thường khoản tiền nêu trên.

"Trong vụ án này CB đã xác định sai đối tượng, điều đó là chắc chắn. Kết quả điều tra và bản án sơ thẩm là căn cứ pháp lý đã xác định rõ bị cáo Phấn và các đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội, gây thiệt hại cho Đại Tín (tiền thân của CB) 5.256 tỷ đồng. Đây là cả quá trình điều tra và kết luận điều tra, bản án sơ thẩm đã kết luận. Vậy việc CB đã buộc đòi Phương Trang bồi thường thiệt hại là sai đối tượng. Tuy nhiên hiện nay vốn CB là 100% của Nhà nước, nên CB dù có xác định sai đối tượng thì trách nhiệm VKS cũng đề nghị HĐXX buộc nhóm Phú Mỹ và bà Phấn bồi thường số tiền này cho CB số tiền 5.256 tỷ đồng”, đại diện VKS nhấn mạnh.

Luật sư của CB cho rằng, Cty Phương Trang đã nhận 9.400 tỷ đồng, chứ không phải chỉ nhận 3.900 tỷ đồng. VKS cho rằng: Với hồ sơ không làm đúng quy định, với lời khai của nhân viên ngân hàng, lời khai của lãnh đạo ngân hàng... và tại phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm các bị cáo đều công nhận đã lập khống toàn bộ số tiền, và cơ quan điều tra cũng đã chứng minh trong dòng tiền 9.400 tỷ đồng thì Phương Trang chỉ nhận 3.900 tỷ đồng.

Nhắc lại chứng cứ USB luật sư của bị cáo Phấn đưa ra, VKS vẫn cho rằng, chứng cứ này không được coi là nguồn chứng cứ để thu thập đánh giá theo quy định.

Tại phần đối đáp lần 2 với các luật sư, VKS cũng đề cập tới ý kiến luật sư về một số sai sót trong quá trình điều tra. Theo VKS: Hồ sơ vụ án trên 60.000 bút lục thì việc có một vài biên bản ghi sai ngày giờ là sai sót không nghiêm trọng, không làm thay đổi bản chất vụ án. Mặt khác tại phiên tòa các bị cáo và người liên quan đều thừa nhận phạm tội.

Tuy nhiên VKS vẫn nhấn mạnh: “Các vấn đề khác trên nguyên tắc VKS chỉ đối đáp tranh luận một lần, vấn đề còn lại là do HĐXX căn cứ vào quy định pháp luật để tuyên án”.

Theo HĐXX lịch dự kiến vụ án xét xử từ 22/10 đến 31/10. Tuy nhiên do bảo đảm quyền bào chữa của các bị cáo, quyền của luật sư, quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự bị kéo dài. Nên HĐXX quyết định lại sẽ nghị án và tuyên án vào 9h30 ngày 2/11/2018.

Nghiêm Lan