Sau hơn 3 tuần xét xử, tối ngày 31/5, TAND TP HCM tuyên án vụ Hứa Thị Phấn, cựu cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị (HĐQT) NH Đại Tín, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Phú Mỹ về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại NH Đại Tín.

Cùng bị xét xử trong vụ án còn có 27 bị cáo khác, trong đó có 2 bị cáo được xem là trợ thủ đắc lực cho bà Phấn là Ngô Kim Huệ, cựu Phó Tổng Giám đốc NH Đại Tín, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Phú Mỹ và Bùi Thị Kim Loan, kế toán Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Phú Mỹ.

Không chấp nhận bào chữa của luật sư bà Phấn

Theo HĐXX, bị cáo Phấn hiện đã 71 tuổi, sức khỏe chỉ còn 7% nên không thể áp giải đến tòa. Tuy bị cáo vắng mặt tại phiên xử, nhưng bị cáo có đến 5 luật sư nên việc vắng mặt không ảnh hưởng đến quyền lợi.

Về việc luật sư của bà Phấn nói "HĐXX không khách quan" (do 3/5 thành viên từng tham gia xét xử vụ án Phạm Công Danh, ra quyết định khởi tố bà Phấn và những người khác), toà đã đối chiếu với các quy định của pháp luật, xác định không vi phạm tố tụng.

"Khi tuyên án vụ Phạm Công Danh cùng đồng phạm, HĐXX đã ra quyết định khởi tố vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến bị cáo Phấn nhưng không xác định hành vi phạm tội cụ thể của bà này cũng như các bị cáo", HĐXX nêu.

Đối với chiếc USB và 48 trang tài liệu luật sư Trương Thị Minh Thơ cung cấp, dù luật sư trình bày do bà Phấn đưa nhưng HĐXX cho rằng, quá trình điều tra bà Phấn luôn trong tình trạng khó tiếp xúc, gọi hỏi không trả lời... nên không có căn cứ xác định nguồn gốc chứng cứ này do bà Phấn cung cấp.

Về căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, Hội đồng Định giá trong tố tụng hình sự đã thuê một đơn vị định giá độc lập để tham khảo, do đó không có căn cứ chấp nhận quan điểm luật sư của bà Phấn cho rằng việc định giá không khách quan.

Bà Phấn là chủ mưu phải bồi thường cho NH Xây dựng 15.691 tỷ đồng

HĐXX nhận định tội danh của bà Phấn và các đồng phạm mà Viện Kiểm sát truy tố là có cơ sở. Bà Phấn là người đề ra chủ trương, chỉ đạo các bị cáo Toàn, Huệ, Loan thực hiện nhiều hành vi trái pháp luật, gây thiệt hại hơn 6.300 tỉ đồng cho NH Đại Tín.

Bị cáo chiếm đoạt số tiền 1.105 tỉ đồng từ việc nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch. Do tin tưởng bị cáo, HĐQT NH gồm: Hoàng Văn Toàn, Trần Sơn Nam, Ngô Kim Huệ, Hứa Xường, Lâm Hồng Trinh đã lần lượt ký duyệt hồ sơ mua căn nhà này.

Việc chiếm dụng số tiền 5.200 tỉ đồng, bị cáo dùng thủ đoạn, chỉ đạo các nhân viên thu, chi khống các khoản vay, đẩy dư nợ khống số tiền trên cho Công ty Phương Trang.

Quá trình điều tra cũng như thẩm vấn tại tòa, hầu hết các bị cáo là lãnh đạo của NH cũng như người thân của bà Phấn đều nhận tội. Các sai phạm này còn được chứng minh bằng tài liệu chứng cứ, chứng từ, có trong hồ sơ. "Do đó, có đủ cơ sở xác định bị cáo Hứa Thị Phấn có vai trò chủ mưu, cầm đầu, thao túng NH như một công cụ cá nhân bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, bất chấp hậu quả xảy ra", HĐXX nêu.

Tuyên bị cáo Hứa Thị Phấn bồi thường hơn 1.105 tỷ đồng thiệt hại từ hành vi lạm dụng tín nhiệm, hơn 5.300 tỷ đồng từ hành vi cố ý làm trái, bồi thường lãi suất phát sinh và khoản lãi phạt khoảng 9.300 tỷ đồng tính tới ngày khởi tố vụ án. Tổng cộng bị cáo Phấn phải bồi thường cho NH Xây dựng (trước đây là NH Đại Tín) hơn 15.691 tỷ đồng.

Công ty Phương Trang phải trả hơn 6.400 tỉ đồng

Theo HĐXX, bà Phấn đã lợi dụng Công ty Phương Trang (18 công ty khác cùng 22 cá nhân có quan hệ hợp tác) đang cần vốn để mở rộng kinh doanh bất động sản, buộc công ty này ký trước hồ sơ vay, chứng từ giải ngân và chứng từ nhận tiền mặt, tổng cộng 82 khoản vay và một khoản phát hành trái phiếu với số tiền trên sổ sách là gần 16.500 tỷ đồng. Thực tế, Công ty Phương Trang chỉ nhận được hơn 3.900 tỷ đồng.

Theo toà, bà Phấn đã thông qua Bùi Thị Kim Loan (thư ký) chỉ đạo cấp dưới ký nhiều chứng từ, hồ sơ, bảng kê khống hạch toán thu chi giải ngân hơn 5.256 tỷ đồng để sử dụng, sau đó đẩy nợ cho Công ty Phương Trang. Bà Phấn có trách nhiệm trả số tiền này cho NH Xây Dựng.

Theo HĐXX, việc xảy ra hoàn toàn do lỗi của Đại Tín nên không có căn cứ buộc Phương Trang phải trả toàn bộ số tiền thông qua 82 khoản vay như yêu cầu của đại diện NH Xây Dựng.

Không thể buộc nhóm Phương Trang phải chịu trách nhiệm toàn bộ số tiền gần 27.000 tỉ đồng nợ gốc lẫn lãi như NH Xây dựng trình bày, mà chỉ chịu trách nhiệm hoàn trả số tiền thực nhận của các khoản vay cùng số tiền lãi tương ứng là 6.406 tỉ đồng.

Riêng tài sản thế chấp của khoản phiếu Trường Vĩ do không có dư nợ với khoản vay này nên đề nghị huỷ kê biên giao tài sản cho Công ty Phương Trang. 

Giải tỏa kê biên chiếc xe Maybach giao cho chủ sở hữu là Công ty Thiên Tân.

Đối với những thiệt hại về việc bị kê khống nợ trong suốt 6 năm, trên cơ sở đủ căn cứ Phương Trang có quyền kiện NH Xây dựng ở một vụ kiện khác.

Nghiêm Lan

Mức án đối với bị cáo Hứa Thị Phấn và các đồng phạm

Bị cáo Hứa Thị Phấn: 20 năm về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", 20 năm về tội "cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng"; tổng hợp là 30 năm tù.

Bị cáo Bùi Thị Kim Loan: 13 năm tù về tội "ạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", 15 năm tù về tội "cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng"; tổng hợp là 28 năm tù.

Bị cáo Ngô Kim Huệ: 7 năm tù về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", 3 năm tù về tội "cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng"; tổng hợp là 10 năm tù.

Nhóm tội "cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng:

Bị cáo Ngô Thị Ngân (thủ quỹ TrustBank): 10 năm tù

Bị cáo Lâm Hồng Trinh (Phó Tổng Giám đốc TrustBank): 4 năm tù

Nhóm tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản":

Bị cáo Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch HĐQT TrustBank): 7 năm tù

Bị cáo Trần Sơn Nam (nguyên Tổng Giám đốc TrustBank): 6 năm tù

Bị cáo Nguyễn Công Tụ (nguyên Giám đốc Công ty TrustAsset): 5 năm tù

Bị cáo Lâm Kim Dũng (Giám đốc Công ty Địa ốc Lam Giang): 6 năm tù

Bị cáo Nguyễn Vĩnh Mậu (Phó Chủ tịch HĐQT TrustBank): 3 năm tù

Các bị cáo còn lại lãnh từ năm 2 năm (cho hưởng án treo) đến 4 năm tù.