Ngày 25/4, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Gui Xing Liang (SN 1970, ở tỉnh Hà Nam, TQ) ra xét xử tội trộm cắp tài sản.

Bị cáo này đã từng có hai tiền án tội trộm cắp tài sản. Năm 2001, anh ta bị TAND quận Hoàng Phố (TP Thượng Hải, TQ) kết án 4 tháng 15 ngày tù giam về tội trộm cắp tài sản.

Đến năm 2007, Gui Xing Liang lại bị TAND quận Triệu Dương, TP Thượng Hải, TQ kết án 5 năm tù giam cũng về tội trộm cắp tài sản.

Từ ngày 10/11/2016, anh ta nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất, TP HCM. Trưa ngày 17/11/2016, Gui Xing Liang lên máy bay số hiệu 170 của Hãng hàng không VietNam Airline bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội.

Trên chuyến bay này, hai hành khách phát hiện Gui Xing Liang có biểu hiện bất thường khi anh ta nhìn trước, ngó sau, rồi từ ghế số 17C di chuyển lên hàng ghế 14 DGE lục lọi hành lý, lấy tài sản trong vali màu đen ở khoang chứa đồ của hành khách.

Sau khi Gui Xing Liang để vali vào chỗ cũ và di chuyển xuống ngồi tại ghế 26G, một hành khách đã báo sự việc này cho chị Nguyễn Thị Thu Hường, Tiếp viên trưởng của chuyến bay.

Chị Hường đã kiểm tra, hỏi các hành khách từ hàng ghế số 12 đến hàng ghế số 15 nhưng chưa xác định được ai là chủ chiếc vali bị mất đồ.

Đến khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, anh Phạm Văn T. (ở Từ Liêm, Hà Nội), là hành khách ngồi ghế 10C lúc này mới tỉnh giấc, đến lấy vali màu đen của mình để ở khoang chứa đồ hàng ghế 14. Anh T. được tiếp viên đề nghị kiểm tra hành lý.

Sau khi kiểm tra, anh T. phát hiện bị mất số tiền khoảng 4.000 USD và 50 triệu đồng để trong cặp cá nhân, bỏ trong vali hành lý mà đen. "Theo lời anh T., cặp cá nhân của anh có khóa số".

Tóm dính tên trộm

Lúc này, Gui Xing Liang đi ra đến cửa máy bay thì bị chị Hường và anh T. giữ lại. Tay trái bị cụt cả bàn, Gui Xing Liang dùng tay phải móc từ trong túi quần của anh ta ra hai tệp tiền USD và tiền Việt Nam, định bỏ xuống sàn máy bay nhưng bị chị Hường và anh T. giữ tay.

Tiếp viên máy bay đã báo lực lượng an ninh sân bay kiểm tra, lập biên bản tạm giữ số tiền mà Gui Xing Liang cầm trên tay gồm: 38 tờ 100 USD và 88 tờ 500.000 đồng.

Ngay sau đó, tên trộm người TQ được bàn giao cho Đồn Công an Nội Bài để giải quyết.

Ngày 20/12/2016, cơ quan công an trả lại cho anh T. 44 triệu đồng và 3.800 USD. Sau khi nhận lại tiền, anh T. yêu cầu tên trộm phải trả lại anh số tiền mà anh cho rằng còn thiếu.

Tại tòa, trình bầy về số tiền chênh giữa khai báo mất tài sản của anh và số tiền mà tên trộm nộp lại cho cơ quan điều tra, anh T. cho rằng- không ngoại trừ việc sau khi trộm được tiền, bị cáo đã kịp tẩu tán một phần cho đồng bọn cũng ở trên cùng máy bay.

Vị hàng khách bị mất tiền cho biết, hôm xảy ra sự việc, lên máy bay anh đã ngủ say vì đêm hôm trước phải thức đến sáng để làm việc.

Khi Tiếp viên trưởng đề nghị anh kiểm tra lại tài sản, anh này còn cười và đáp: "Anh không mất gì cả".

Thêm một lần nữa được đề nghị, anh T. kiểm tra kỹ thì phát hiện số tiền hơn 100 triệu đồng của mình đã "không cánh mà bay".

Về phía tên trộm, tại cơ quan công an, Gui Xing Liang không thừa nhận hành vi trộm cắp của anh T. Anh ta không nhận số tiền 38 tờ 100 USD và 88 tờ 500.000 đồng là của mình.

Dù vậy, ngay đầu phiên tòa, vừa nhìn thấy anh T., Gui Xing Liang đã xin anh T. có lời với HĐXX xin giảm nhẹ tội cho mình.

Sau khi anh T. đứng lên xin cho tên trộm trên máy bay được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật Việt Nam, Gui Xing Liang quay xuống rối rít cám ơn anh T.

Đại diện VKS cho rằng, với những chứng cứ có trong hồ sơ cùng lời khai của những người liên quan, có đủ cơ sở xác định Gui Xing Liang đã thực hiện hành vi trộm cắp.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt bị cáo Gui Xing Liang mức án 2 năm tù giam.

Theo T.Nhung (VietNamNet)