Tại phiên họp toàn thể lần thứ 13 của Uỷ ban Tư pháp Quốc hội, đề cập đến vụ đánh bạc hàng chục nghìn tỷ ở Hải Phòng mà đối tượng chủ yếu là người Trung Quốc, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tư pháp Mai Thị Phương Hoa đề nghị lãnh đạo Bộ Công an thông tin thêm việc trao trả gần 400 người nước ngoài có hành vi vi phạm pháp luật thực hiện theo quy định nào?

Giải trình sáng ngày 4/9, theo Thứ trưởng Bộ Công an Lê Qúy Vương, đây là chuyên án trinh sát của Bộ Công an.

Qua nguồn tin, Bộ Công an phát hiện trong tháng 5/2019, tại khu đô thị tại khu đô thị Our City của Hải Phòng, có một số đối tượng lớn cư trú và thuê đường truyền tiến hành truy cập Internet với lưu lượng đặc biệt lớn, có thời điểm lên tới gần 1.000GB/ngày, truy cập hơn 100 website quản lý và 99 trang người chơi đánh bạc, sổ cá cược thể thao trong giao diện bằng tiếng Trung Quốc. Trong đó, máy chủ chủ yếu đặt tại nước ngoài như Trung Quốc, Mỹ, Hồng Kông, Đài Loan.

Ông Vương cho hay, sau khi phát hiện hiện tượng nêu trên, cơ quan nghiệp vụ Bộ Công an xác lập chuyên án cùng Công an Hải Phòng đấu tranh.

“Đặc biệt, có trao đổi thông tin thu thập được với Bộ Công an Trung Quốc và qua xác minh ban đầu, phía Trung Quốc cho biết đang tổ chức điều tra đối tượng này. Như vậy, đối tượng liên quan cả Trung Quốc và Việt Nam”, Thượng tướng nói.

Sau khi xác định rõ hành vi đánh bạc thì tổ chức bắt quả tang các đối tượng, thu giữ trên 500 máy tính đặc chủng, điện thoại di động, tiền Việt Nam, tiền đô la…

Vậy tại sao phải giao lại các đối tượng cho phía Trung Quốc? Theo Thượng tướng Lê Qúy Vương, là do nhóm đối tượng này liên quan đến phía Trung Quốc. Giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng đã có ký thỏa thuận giữa 2 Bộ trưởng Công an về hợp tác công tác phòng chống tội phạm.

Thêm nữa, 395 đối tượng bị bắt giữ, không phải tất cả đều tham gia đánh bạc, chỉ có hàng chục đối tượng mang theo các máy tính, chủ yếu sử dụng địa bàn Việt Nam và thuê đường truyền để tổ chức đánh bạc ở Trung Quốc, và thiệt hại phía Trung Quốc chứ không có gì thiệt hại ở Việt Nam.

Ông Vương nhấn mạnh, toàn bộ máy móc này muốn chơi đánh bạc được thì phải thành thạo tiếng Trung Quốc. Đấy là vấn đề cơ bản.

“Khó khăn đặt ra cho Cơ quan Điều tra Công an Hải Phòng là một lúc bắt giữ 395 trường hợp, lấy đâu ra phiên dịch để khai thác các đối tượng? Trong khi đối tượng giả vờ không biết tiếng nên hết sức khó khăn. Chúng tôi phải huy động cả lớp tiếng Trung xuống phiên dịch. Toàn bộ máy móc thao tác bằng tiếng Trung Quốc hết”, Thứ trưởng cho hay.

Ông cũng cho biết, trước đây cũng bắt vụ tương tự như thế của Đài Loan, phải mời cảnh sát Trung Quốc tới mới mở được máy, vì toàn bộ thao tác bằng tiếng Trung Quốc.

“Việc giao trả trên cơ sở là không có gây thiệt hại cho Việt Nam”, ông Vương nói và cho biết, đến nay, Trung Quốc phản hồi là trong 395 đối tượng thì Trung Quốc tạm giữ 384 trường hợp để phân tích, điều tra.

“Theo yêu cầu, chúng ta bàn giao nhưng tất cả vấn đề gì có liên quan tới gây án, liên quan tới thiệt hại Việt Nam thì Trung Quốc phải trả lời, thông báo kết quả. Xung quanh vấn đề này thực hiện theo đúng quy định phối hợp giữa hai nước, đảm bảo yêu cầu đặt ra”, Thượng tướng Lê Qúy Vương khẳng định.

Hương Giang