Cty Kính Đạt đã bỏ hàng tỷ đồng mua và đầu tư vào xây dựng Nhà máy Gạch Tuynel An Đạo (xã An Đạo, huyện Phù Ninh) từ Cty Cổ phần Xây lắp điện nước Phú Thọ. Để nhà máy hoạt động, Cty Kính Đạt phải đầu tư thêm hàng chục tỷ đồng nữa. Do nguồn vốn tự có vài tỷ đồng nên vợ chồng ông bà Phú, Hòa phải đi huy động từ các nguồn khác để đầu tư tiếp, trong đó có nhiều người dân ở địa phương.

Giấy biên nhận vay tiền được Cty Kính Đạt thể hiện dưới hình thức “Sổ gửi tiền”, có chứa đựng đầy đủ nội dung của hợp đồng vay tài sản theo đúng quy định của pháp luật.

Cho rằng đây là hành vi vi phạm pháp luật, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam vợ chồng ông bà Phú, Hòa vào ngày 12/4/2014. Sau đó, bà Hòa được cho tại ngoại từ ngày 8/8/2014.

Ngày 6/4/2015, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Phú Thọ đã có bản Kết luận điều tra số 20/KLĐT về vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Cty Kính Đạt, trong đó nêu: Cty Kính Đạt mặc dù không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động tín dụng, huy động tiền gửi tiết kiệm như các tổ chức tín dụng, nhưng Khổng Văn Phú và vợ thông báo rộng rãi thông tin Cty Kính Đạt nhận tiền gửi với lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng thời điểm hiện tại từ 1,5 - 2%/tháng.

Mặc dù không đủ năng lực tài chính nhưng Phú và Hòa vẫn cam kết với người gửi: Khi người gửi có nhu cầu rút tiền thì chỉ cần thông báo trước 10 ngày, Cty cam kết trả đủ cả gốc lẫn lãi cho người gửi. Đồng thời, Phú và Hòa đã lấy danh nghĩa Cty Kính Đạt để in và phát hành “Sổ gửi tiền” trái phép có hình thức giống sổ tiết kiệm của các tổ chức tín dụng để tạo niềm tin cho các cá nhân có nhu cầu gửi tiền. Trong 2 năm 2011 và 2012, Cty Kính Đạt đã được 51 người dân gửi tiền vào với số tiền là 5.187.150.000 đồng. Số tiền này đã được vợ chồng Phú đầu tư vào xây dựng lò gạch tuynel tại xã An Đạo và chi tiêu cá nhân.

Cơ quan CSĐT cho rằng đây là hoạt động nhận tiền gửi chứ không phải là hoạt động vay nợ thông thường, chỉ các tổ chức tín dụng và ngân hàng mới được cấp phép hoạt động theo Luật các Tổ chức tín dụng.

Trước Cơ quan CSĐT, bị can Phú đã thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình đã nêu trên. Cơ quan CSĐT đã đề nghị truy tố bị can về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Khoản 4, Điều 139 Bộ luật Hình sự.

Điều đáng ngạc nhiên là, những người dân cho Cty Kính Đạt vay lại cho rằng họ không bị lừa. Thậm chí, đa số họ (50/51) viết đơn đề nghị có xác nhận của chính quyền địa phương gửi tới các cơ quan tố tụng tỉnh Phú Thọ sớm xem xét giải quyết tạo điều kiện cho vợ chồng Hòa, Phú sản xuất kinh doanh để có tiền trả nợ cho họ vì Cty Kính Đạt không lừa họ.

Trao đổi với PV Báo Thanh tra, ông Bùi Văn Nghiệp, Trưởng Công an xã Tứ Xã cho biết, đến trước khi anh Phú và chị Hòa bị Công an tỉnh Phú Thọ bắt thì tại địa phương không hề nhận được đơn tố giác hoặc thông tin gì của các hộ dân về việc bị vợ chồng này lừa đảo tiền. Anh Phú và chị Hòa vẫn cư trú và sinh sống, làm ăn tại địa phương, không bỏ trốn.

Liên quan đến vụ việc, PV Báo Thanh tra đã nhiều lần liên hệ với Viện KSND tỉnh Phú Thọ để tìm hiểu nhưng chỉ nhận được câu trả lời là lãnh đạo bận và vụ việc đang trong quá trình điều tra nên không thể cung cấp thông tin.

Vụ việc đang trong quá trình tố tụng, nhưng với những gì đã diễn ra tại Cơ quan CSĐT, bà Hòa đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để làm rõ những khuất tất đã biến một Cty đang hoạt động rơi vào tình trạng phá sản khiến hàng trăm công nhân mất việc làm và 51 người dân khó có cơ hội nhận lại được tài sản nếu các cơ quan tố tụng tại Phú Thọ cho rằng đây là vụ việc cần “hình sự hóa”.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Luật sư Đào Việt Hà (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: Việc huy động vốn và lựa chọn hình thức huy động vốn là quyền của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật (Khoản 2, Điều 8, Luật Doanh nghiệp năm 2005 và Điều 471 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về Hợp đồng và tài sản). Việc Cty Kính Đạt thỏa thuận huy động vốn của người dân để đầu tư sản xuất vào Nhà máy Gạch Tuynel An Đạo là hoạt động tài chính bình thường của doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật. Ở đây, rõ ràng là không có dấu hiệu lừa đảo. Có chăng, Cty Kính Đạt chỉ bị xử phạt về hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng theo quy định.

ND