Căn cứ kết quả xét xử công khai tại tòa, Hội đồng Xét xử (HĐXX) sơ thẩm tuyên phạt ông Phan Văn Vĩnh bị tòa sơ thẩm tuyên 9 năm tù về “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 

Cùng về tội danh này, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa lĩnh 10 năm tù.

Hai cựu tướng công an còn bị xử phạt bổ sung mỗi bị cáo 100 triệu đồng. Mức án 2 người này phải nhận cao hơn mức đề nghị của Viện Kiểm sát (lần lượt với ông Vĩnh, ông Hóa là 7-7,5 năm tù và 7,5-8 năm tù).

Chủ tịch HĐQT Công ty CNC Nguyễn Văn Dương bị tuyên 5 năm tù về tội “tổ chức đánh bạc”, 5 năm tù về tội “rửa tiền”. Tổng hình phạt chung là 10 năm tù. 

Bị cáo Phan Sào Nam bị tuyên 2 năm tù về tội “tổ chức đánh bạc”, 3 năm tù về tội “rửa tiền”. Tổng hình phạt chung là 5 năm tù. 

Đối với bị cáo Lưu Thị Hồng bị tuyên án bằng thời hạn tạm giam, tuyên trả tự do cho Lưu Thị Hồng tại tòa, phạt bổ sung 50 triệu đồng.

3 nhà mạng phải nộp lại hơn 100 tỷ đồng

Đối với các công ty trung gian thanh toán Home Direct, VNPT EPAY, Ngân Lượng được hưởng lợi từ hoạt động tổ chức đánh bạc bằng game bài Rikvip/Rikvip, xét thấy đây là khoản thu lời không có căn cứ pháp lý nên cần truy nộp ngân sách.

Đối với 3 nhà mạng Viettel, Vinaphone và Mobifone được hưởng tổng số tiền hơn 1.230 tỷ đồng, đây là số tiền thu lời không chính đáng đã được chứng minh là nguồn gốc tiền do đánh bạc mà có, nên việc hưởng lợi của các nhà mạng là không có căn cứ pháp lý. HĐXX xét thấy, cần phải trừ các chi phí hợp lý trước khi buộc nộp lại tiền bất chính. 

Ngoài ra, HĐXX xét thấy đối với số tiền các đại lý đã thu lời bất chính cần phải nộp bổ sung ngân sách. Tang vật phục vụ việc mua bán rik để đánh bạc cần được thu hồi hoặc tiêu hủy theo quy định. Xét tính chất mức độ hành vi phạm tội, một số bị cáo có tình tiết giảm nhẹ theo Bộ luật Tố tụng hình sự nên cần được xem xét, một số khác cần thiết phải cách ly khỏi xã hội.

Nam Dũng