Quyết định số 2856 của UBND tỉnh Phú Thọ xử phạt Cty Gia cầm Hòa Phát (địa chỉ tại khu 16, xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê) do đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính như: Thực hiện không đúng một trong các nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã được phê duyệt và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt trong báo cáo ĐTM; thải chất thải rắn công nghiệp thông thường (phân gà) trái quy định về bảo vệ môi trường từ 60.000kg đến dưới 80.000kg.

Với các hành vi nêu trên, Cty Gia cầm Hòa Phát đã bị xử phạt với số tiền 442,5 triệu đồng.

Ngoài ra, Cty Gia cầm Hòa Phát còn bị áp dụng biện pháp khắc phục như đình chỉ ngay hành vi vi phạm, tăng cường gia cố bờ bao đảm bảo không để nước, phân từ các hố và hồ sinh học chảy tràn ra ngoài, gây ảnh hưởng đến môi trường khu vực và hồ Ngả 2; khẩn trương thực hiện các biện pháp cải tạo, phục hồi môi trường bị ô nhiễm.

Cty Gia cầm Hòa Phát buộc phải thực hiện đúng các nội dung trong báo cáo ĐTM được phê duyệt (có phương án xử lý toàn bộ lượng phân lưu chứa trong khuôn viên đảm bảo yêu cầu bảo vệ môi trường); phải chi trả kinh phí trưng cầu giám định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường cho Trung tâm Quan trắc và bảo vệ môi trường tỉnh Phú Thọ.

Quyết định xử phạt Cty Gia cầm Hòa Phát của UBND tỉnh Phú Thọ. Ảnh: ND

Một năm trước, ngày 16/11/2018, Công an tỉnh Phú Thọ đã quyết định xử phạt Cty Gia cầm Hòa Phát với số tiền 70 triệu đồng về hành vi vi phạm hành chính vì “thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo ĐTM và yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo ĐTM” theo quy định của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Năm 2017, UBND tỉnh Phú Thọ đã có Quyết định số 1682 về việc phê duyệt ĐTM của Cty Gia cầm Hòa Phát, trong đó nêu rõ yêu cầu: “Chất thải rắn phải được thu gom, lưu giữ và xử lý theo đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản khác có liên quan.” Tuy nhiên, Cty chưa thực hiện đầy đủ những quy định, gây sự cố tràn bể sinh học đã ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống cũng như tài sản của nhân dân.

Trước đó, liên quan đến việc trại gà của Cty Gia cầm Hòa Phát gây ô nhiễm và xả thải ra môi trường ảnh hưởng đến người dân, môi trường và xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản sự việc.

Trả lời báo chí, ông Lê Tuấn Anh, Phó Giám đốc Cty Gia cầm Hòa Phát cho biết: Những ngày gần đây, trên địa bàn xảy ra mưa lớn kéo dài, nước từ những khu vực đồi núi xung quanh dồn về các hồ xử lý chất thải và hồ sinh học của Công ty khiến lượng nước vượt quá dung tích thiết kế của bể gây nên tình trạng nước đã tràn ra hồ Ngả 2 gây ô nhiễm môi trường. Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, phía công ty đã nhanh chóng phối hợp với chính quyền địa phương và nhân dân xác minh và có những phương án xử lý.

Hiện tại, Cty Gia cầm Hòa Phát đã hỗ trợ cho 27 hộ dân với số tiền 944,3 triệu đồng. Ngoài ra, để khắc phục mùi, công ty này cho hoạt động dây chuyền xử lý mùi của Hàn Quốc, tiến hành làm thêm hố biogas, rắc vôi bột và men vi sinh tại các ao hồ.

"Ngoài việc hỗ trợ người dân, xử lý môi trường, công ty tiến hành làm đường ống cấp nước sinh hoạt cho 20 hộ dân trong bán kính 500m quanh trại gà để người dân có nguồn nước sạch sử dụng", đại diện Cty Gia cầm Hòa Phát cho biết.

Nam Dũng