Ngày 25/10, Toà án nhân dân (TAND) Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục phiên xử phúc thẩm vụ đại án Hứa Thị Phấn (71 tuổi) cùng đồng phạm bị truy tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, chuyển sang phần tranh luận.

Bản án sơ thẩm xử đúng người đúng tội

Khẳng định bản án sơ thẩm xử đúng người đúng tội, đại diện VKSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Lời khai tại tòa và hồ sơ vụ án đủ căn cứ xác định bà Phấn là chủ mưu, lôi kéo hàng loạt người thân, nhân viên cấp dưới thực hiện hành vi trái pháp luật để chiếm đoạt tiền của Ngân hàng Đại Tín”.

Từ đó, cơ quan công tố đề nghị HĐXX bác kháng cáo của bà Hứa Thị Phấn, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Bản án sơ thẩm tuyên, phạt bà Phấn 20 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, 20 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp với bản án 17 năm tù do TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên trước đó, bà Phấn phải chấp hành 30 năm tù - mức án cao nhất của hình phạt có thời hạn.

Về trách nhiệm dân sự, VKS cũng đề nghị HĐXX giữ nguyên bản án sơ thẩm, buộc bà Phấn bồi thường 6.300 tỷ đồng thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín, tiếp tục duy trì lệnh kê biên tài sản của bà Phấn để đảm bảo cho việc thi hành án và các khoản nợ của nhóm Phú Mỹ tại Ngân hàng Đại Tín.

VKS buộc Công ty Phương Trang cùng các cá nhân, công ty có liên quan trả hơn 3.900 tỷ đồng nợ gốc cùng lãi phát sinh; tiếp tục kê biên các tài sản thế chấp của Công ty Phương Trang để đảm bảo cho việc thanh toán các khoản nợ tại CB (tiền thân là VNCB, Đại Tín). 

Đối với các quan hệ dân sự còn lại, VKS cũng đề nghị HĐXX giữ nguyên phán quyết của toà sơ thẩm.

Giảm án cho 2 bị cáo nữ

VKS nêu, bản cáo trạng quy kết bị cáo Loan với vai trò kế toán Công ty Phú Mỹ và thư ký bà Phấn. Theo chỉ đạo của bà Phấn, bị cáo Loan đã chuẩn bị hồ sơ mua bán căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, quận 3, TP Hồ Chí Minh. Thực hiện hủy hợp đồng, rồi lại thực hiện hợp đồng mua bán căn nhà này, giúp sức cho bà Phấn chiếm đoạt 1.260 tỷ đồng từ việc mua đi bán lại căn nhà. 

Ngoài ra, bị cáo còn thay mặt bà Phấn chỉ đạo nhân viên Đại Tín lập hàng loạt chứng từ khống trong việc hạch toán thu chi hơn 5.256 tỷ và đẩy nợ cho Phương Trang.

"Bản án sơ thẩm tuyên phạt Loan 28 năm tù là không oan sai. Tuy nhiên, tại phiên tòa bị cáo thừa nhận việc lúc trước không nhận tội là do tinh thần bất ổn, mới sinh con nên xem xét đây là tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Mặt khác, bị cáo không hưởng lợi gì nên cũng đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo", VKS nói.

VKS đề nghị tòa chấp nhận một phần kháng cáo của Bùi Thị Kim Loan, giảm hình phạt cho bị cáo Loan từ 28 năm tù xuống còn 22 - 25 năm tù.

Bên cạnh đó VKS cũng đề nghị HĐXX chấp nhận kháng cáo của Nguyễn Thị Ngọc Tuyết (thủ quỹ Ngân hàng Đại Tín, Chi nhánh Sài Gòn và Chi nhánh Lam Giang), giảm từ 2 năm tù giam xuống tù treo. 

Đối với kháng cáo về USB của luật sư do bị cáo Phấn cung cấp VKS cho rằng, theo quy định tại khoản 2 Điều 87 Bộ luật Tố tụng hình sự, USB này không được thu thập theo trình tự thủ tục, thì không có giá trị pháp lý và không được dùng làm căn cứ để giải quyết vụ án hình sự. Vì vậy, không có căn cứ chấp nhận kháng cáo về nội dung này.

Nghiêm Lan