Cụ thể, Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan đã phối hợp với Cục Kiểm định Hải quan, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép đang điều tra về dấu hiệu vi phạm của Công ty TNHH Posco SS Vina khi Công ty này mở tờ khai nhập khẩu khai báo, hàng nhập khẩu là phế liệu, mảnh vụn sắt, thép (steel scrap, base on JSRI) nhưng qua kiểm tra, các cơ quan chức năng đã phát hiện ngoài phế liệu đã khai báo còn có phụ tụng ô tô và ốc vít các loại:

Trong số 04 container, có tổng số 26 pallet (kích thước 0,7m x 1m x 1,1m) còn nguyên vẹn trên đó là các hộp cartons bên trong chứa hàng hóa được xác định là phụ tùng ôtô (ốc vít, đĩa phanh xe ô tô các loại) còn nguyên vỏ hộp, nhãn mác, phiếu hướng dẫn kèm theo, các pallet được cuốn nylon bảo vệ bên ngoài. Một số, do các thùng cartons bị vỡ nên đã được thu gom và để theo từng container.

Lô hàng gồm 05 container, được khai báo hải quan bằng tờ khai số 102222619220/A11 ngày 14/09/2018, có tổng trọng lượng 122.680 kg  được vận chuyển từ cảng Melbourne (Úc) về Việt Nam ngày 11/9/2018. Qua kiểm tra thực tế, cơ quan Hải quan phát hiện có 03 container, ngoài phế liệu sắt, thép còn có hàng mới chưa qua sử dụng, nghi vấn là phụ tùng ô tô.

Lô hàng gồm 10 container, được khai báo hải quan bằng tờ khai số 102241719050/A11 ngày 26/09/2018, có tổng trọng lượng 240,11 TNE được vận chuyển từ cảng Melbourne - Úc về Việt Nam ngày 25/9/2018. Cơ quan Hải quan lại tiếp tục phát hiện trong 01 container, ngoài hàng hóa là phế liệu sắt, thép còn có một số kiện được đóng gói, cuốn nylon để ở phía cuối container là các loại ốc vít được đóng nguyên trong hộp, còn nguyên nhãn, mác chưa qua sử dụng. Một số ốc vít bị vỡ hộp vương vãi trong container.

Một số ốc vít bị vỡ hộp vương vãi trong container.


Các lô hàng trên được Công ty TNHH Posco SS Vina mua của đối tác là Công ty STAMCORP INTERNATIONAL PTE.LTD (có địa chỉ trụ sở tại Singapore)

Trước diễn biến nêu trên, các cơ quan Hải quan tiếp tục phối hợp, giám sát chặt chẽ các lô hàng; thực hiện các thủ tục cần thiết theo quy định để xác định rõ về tên hàng, số lượng, chất lượng, chủng loại, mã số, trị giá của số hàng hóa nghi vấn. Đồng thời, rà soát các container còn tại cảng do Công ty TNHH Posco SS Vina đứng tên trên vận tải đơn.

Thùy Linh