Sáng 27/5, bên lề Kỳ họp Quốc hội, Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên đã có trao đổi với báo chí xung quanh vụ án Cao Mỹ Duyên (SN 1997) bị sát hại khi đi giao gà dịp Tết và việc khởi tố, bắt tạm giam bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh Duyên) để điều tra, làm rõ về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý.

Theo Thiếu tướng Sùng A Hồng, "cho đến thời điểm hiện tại, Cơ quan Cảnh sát Điều tra có căn cứ để kết luận, vợ chồng Vì Văn Toán, Vì Thị Thu, Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng và Trần Thị Hiền là một đường dây hay tổ chức buôn bán trái phép chất ma túy. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc Cao Mỹ Duyên bị sát hại".

Về đường dây ma túy này, theo Tướng Hồng, những đối tượng trên đã hoạt động từ lâu và một số đối tượng trong đường dây đã bị xử lý.

Vậy sau khi bị khởi tố, bắt tạm giam bà Hiền đã khai nhận những hành vi của mình như thế nào? Trả lời câu hỏi  này, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên thông tin, hiện nay, Cơ quan Cảnh sát Điều tra mới khởi tố, bắt tạm giam bà này nên cần có thêm thời gian để làm rõ.

“Dù bà Hiền nhận hay không nhận thì Cơ quan Điều tra có trách nhiệm chứng minh hành vi phạm tội", Tướng Hồng nêu rõ.

Về việc có hay không mâu thuẫn giữa bà Hiền và nhóm của Toán, Công... dẫn đến việc nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị sát hại, Tướng Hồng khẳng định lại, chính tổ chức (đường dây) này là nguyên nhân dẫn đến nữ sinh Duyên bị sát hại.

"Sau này, nếu Cơ quan Điều tra có tài liệu chứng cứ, chứng minh cho các hành vi khác thì theo quy định của pháp luật sẽ khởi tố bổ sung hoặc mở rộng vụ án. Nhưng trước mắt, Cơ quan Điều tra sẽ sớm kết thúc điều tra, truy tố để đưa vụ án liên quan đến việc Cao Mỹ Duyên bị sát hại ra xét xử.

Còn đối với đường dây, tổ chức ma túy này không thể một sớm, một chiều làm rõ mà Cơ quan Điều tra sẽ tiếp tục mở rộng làm rõ", Tướng Hồng nêu rõ.

Trước câu hỏi, có thông tin cho rằng, bà Hiền nợ tiền nhóm Toán nên mới dẫn đến việc sát hại nữ sinh Duyên, Tướng Hồng trả lời, việc này, Cơ quan Điều tra đang tiếp tục chứng minh.

"Nhưng tôi đã nói rõ, tổ chức ma túy này chính là nguyên nhân trực tiếp gây ra cái chết của cháu Duyên còn sau này, Cơ quan Điều tra có đầy đủ căn cứ để chứng minh hành vi này, hành vi kia sẽ tiếp tục thực hiện hoạt động tố tụng tương ứng với các đối tượng", Tướng Hồng một lần nữa khẳng định.

Vụ án mang tính chất “nghiêm trọng, dã man”

Tướng Hồng cho biết thêm, quá trình điều tra vụ án gặp vô vàn khó khăn.

“Bản thân bà Hiền không trung thực báo cáo Cơ quan Điều tra để cứu hoặc truy tìm cháu Duyên. Thậm chí, Cơ quan Công an đã gặp tất cả thân nhân gia đình, bà này vẫn không khai báo trung thực. Điều này dẫn đến Cơ quan Điều tra bị đối tượng đánh lạc hướng”, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên thông tin.

Khó khăn tiếp theo được Tướng Hồng cho biết là, việc điều tra diễn ra vào mùa Đông, lại đúng dịp Tết. Những cán bộ Công an đêm hôm phải lặn xuống sông Nậm Rốm không biết bao lần vì những đối tượng này khai tang vật chúng lấy được vứt dưới sông. Nhiều lần truy tìm không có kết quả.

“Sau đó, qua những tài liệu, chứng cứ tại hiện trường, trên tử thi, Cơ quan Điều tra kết luận đó là những lời khai không trung thực”, ông Hồng nói và khẳng định, “đến thời điểm này, có thể nói, vụ án liên quan đến việc giết Cao Thị Mỹ Duyên cơ bản được sáng tỏ”.

Tuy nhiên, theo Tướng Hồng, đây là vụ án liên quan ma tuý nên Cơ quan Điều tra sẽ tiếp tục phải điều tra, làm rõ.

Bản thân ông cho biết, đã làm rất nhiều vụ án, đến cả nghìn vụ, nhưng vụ án liên quan đến nữ sinh giao gà là “vụ đầu tiên mang tính chất nghiêm trọng, dã man”.

“Các đối tượng đều có tiền án, tiền sự. Việc chuẩn bị thực hiện hành vi phạm tội của chúng hết sức chu đáo, có bàn bạc, thống nhất. Sau khi gây án xong lại tiếp tục thảo luận, bàn bạc về các che giấu hành vi phạm tội của mình”.

Tướng Hồng cũng khẳng định thông tin một số báo đưa rằng "Vì Văn Toán đã thuê Bùi Văn Công" là không đúng. "Chúng đều là đồng bọn", Giám đốc Công an Điện Biên nói.

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Trần Thị Hiền (44 tuổi, trú tại xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Bà Trần Thị Hiền là mẹ của nữ sinh Cao Mỹ Duyên (22 tuổi, sinh viên Đại học Nông lâm - Đại học Thái Nguyên). Duyên bị nhóm Vì Văn Toán cùng 7 đồng phạm khác hiếp dâm và sát hại hôm mùng 3 Tết Kỷ Hợi.

Liên quan đến vụ án cưỡng bức, sát hại thiếu nữ giao gà ở Điện Biên, Công an tỉnh Điện Biên đến nay đã khởi tố 9 bị can, gồm: Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng, Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương.

Những người này bị khởi tố về các tội giết người, cướp tài sản, hiếp dâm, tàng trữ trái phép chất ma túy, bắt giữ người trái pháp luật và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Riêng bị can Bùi Thị Kim Thu vợ Bùi Văn Công) bị khởi tố để điều tra về tội không tố giác tội phạm.

H.Giang