Trưa ngày 29/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt giam nguyên Phó giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội Nguyễn Tiến Học và 2 người khác về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

“Động thái này có được hiểu là quy trình tổ chức đấu thầu cho Nhật Cường trúng các dự án đầu tư ở Hà Nội có vấn đề? TP đã xem xét lại việc này ra sao? Và, với các dự án được cho là có vi phạm trong đấu thầu mà Nhật Cường cung cấp cho Hà Nội sẽ được giải quyết, xử lý thế nào?”, báo chí đặt câu hỏi.

Trả lời, ông Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa, xã hội HĐND TP Hà Nội cho biết, vụ án này đã được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo và đang được cơ quan chức năng mở rộng điều tra để làm rõ các vi phạm pháp luật.

"Các cơ quan chức năng đang thực thi nghiêm túc các quy định của pháp luật và chúng ta sẽ chờ kết luận các sai phạm", ông Bình nói và cho rằng, vụ việc này sẽ được đưa ra xét xử theo đúng các quy định của pháp luật.

Báo chí tiếp tục đặt câu hỏi về việc Nhật Cường thực hiện nhiều phần mềm về lĩnh vực giáo dục, y tế cho Hà Nội. Vậy, hiện nay, các phần mềm này hoạt động như thế nào hay đã ngừng sử dụng? Trong quá trình đấu thầu các dự án đối với Nhật Cường, HĐND TP có tiến hành giám sát và có phát hiện vi phạm không?

Ông Bình cho biết, theo báo cáo của UBND TP, đối với các phần mềm, dịch vụ do Nhật Cường cung cấp trong lĩnh vực y tế, giáo dục vẫn đang sử dụng tốt.

Còn về việc có đánh giá hiệu quả của các phần mềm, dịch vụ này không? ông Bình nói, đây là vấn đề chi tiết nên cần phải kiểm tra lại.

Phó Chủ tịch HĐND Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nói thêm rằng, các vấn đề liên quan đến Nhật Cường đang trong quá trình điều tra, do đó, cần chờ thêm kết luận điều tra mới có thể trả lời cụ thể các vấn đề.

Tuy nhiên, tại buổi họp báo, câu hỏi về việc trong quá trình đấu thầu các dự án đối với Nhật Cường, HĐND TP có tiến hành giám sát và có phát hiện vi phạm không thì không được trả lời.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra mở rộng vụ án Buôn lậu, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, Rửa tiền xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software) và các đơn vị có liên quan.

Vụ án này này đã được Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng thống nhất đưa vào diện Ban theo dõi, chỉ đạo.

Cũng liên quan đến vụ án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố 10 bị can về các tội danh Buôn lậu và tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. Trong đó, Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường, bị khởi tố về cả hai tội danh trên.

Căn cứ kết quả điều tra mở rộng, cơ quan điều tra xác định ngoài hành vi đã bị khởi tố, bị can Bùi Quang Huy còn có hành vi sử dụng tiền do phạm tội Buôn lậu đưa vào Công ty Nhật Cường và Công ty Nhật Cường Software hoạt động kinh doanh nhằm mục đích sinh lợi. Việc này có dấu hiệu tội phạm Rửa tiền.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an sau đó đã ra quyết định khởi tố bổ sung đối với bị can Bùi Quang Huy về tội Rửa tiền.

Bộ Công an đã truy nã toàn quốc, truy nã quốc tế đối với bị can Bùi Quang Huy. Bị can Ngô Xuân Sử, Giám đốc kinh doanh Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển hạ tầng Thanh Sơn, cũng bị truy nã về tội danh Buôn lậu. Các bị can còn lại đang bị tạm giam.

Hương Giang