Nguyên nhân xảy ra cháy tại địa chỉ A10/40, ấp 1, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh (nơi làm nhà kho lưu trữ) là do nước mưa gây ra hiện tượng rò rỉ, phóng điện tại nguồn điện vào máy ó keo gây cháy và phát triển thành đám cháy.

Trước đó, khoảng 21h20 ngày 2/5, chị Nguyễn Thị Minh Hiếu đang ở nhà nghe tiếng nổ, ra xem thì phát hiện kho sản xuất ó keo ở kế bên do anh Lê Sĩ Dương làm chủ và kho chứa hồ sơ lưu của Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thuộc Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP HCM có khói bốc cháy. Chị Hiếu tri hô và cùng mọi người dập lửa nhưng lửa bùng cháy lớn không khống chế được.

Nhận được tin báo, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Công an Huyện Bình Chánh phối hợp với Phòng PC07 Công an TP HCM tiến hành chữa cháy. 

Khoảng 3h30 ngày 3/5/2019, ngọn lửa được khống chế.

Theo tài liệu của Sở GTVT TPHCM, diện tích thuê để làm nhà kho lưu trữ của Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng là 240m2. Diện tích này được thuê lại của một đơn vị và được quy định các điều khoản cụ thể, trong đó có quy định rõ: Bên cho thuê chịu trách nhiệm “đảm bảo việc trang bị hệ thống phòng chống chữa cháy đúng quy định, không để xảy ra cháy nổ. Trong trường hợp cháy nổ ảnh hưởng đến hồ sơ, tài liệu của bên A thì bên B (bên cho thuê – PV) chịu trách nhiệm trước pháp luật” (Điều 5 của Hợp đồng).

Về mức độ ảnh hưởng của vụ cháy đến công tác quyết toán trợ giá xe buýt, đại diện Sở GTVT cho biết, một phần lớn hồ sơ bị thiệt hại là các hồ sơ hết thời hạn lưu trữ đang được Trung tâm thực hiện rà soát, phân loại và đang đề xuất tiêu hủy theo quy định.

Phần còn lại là lệnh vận chuyển, hồ sơ xử lý vi phạm… Các lệnh vận chuyển vẫn còn bản lưu tại các đơn vị vận tải, bản chính các hồ sơ còn lại và hồ sơ quyết toán tổng hợp hiện được lưu trữ tại trụ sở chính của Trung tâm.

Đinh Mười