Ông Châu cho biết, không nhận được bất kỳ văn bản chỉ đạo nào của Ban Nội chính Trung ương liên quan tới vụ án Hứa Thị Phấn, nguyên cố vấn cấp cao Ngân hàng Đại Tín, hiện đang được xét xử phúc thẩm tại TP.HCM.

Trước đó, sáng nay 22/10 có thông tin cho rằng, Ban Nội chính Trung ương ký văn bản gửi Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM trước giờ khai mạc phiên tòa phúc thẩm xét xử bà Hứa Thị Phấn và đồng phạm.

Theo đó, Ban Nội chính Trung ương đề nghị Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM chỉ đạo xem xét tại phiên tòa phúc thẩm xét xử đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội và thu hồi tối đa tài sản để khắc phục hậu quả thiệt hại của vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng; vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng trong vụ án này.

Cũng trong chiều 22/10, Hội đồng Xét xử (HĐXX) đã bác đơn kháng cáo của bị cáo Phạm Công Danh, theo Điều 335 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015.

Sáng 22/10, luật sư bảo vệ cho ông Danh có ý kiến cho rằng, vào ngày HĐXX tuyên án ông Danh bị bệnh không nghe được lời tuyên án, sau đó ông Danh phải đi mổ mắt, bị bệnh thận cấp độ 3, rối loạn đường ruột mãn tính. Cho nên khi bản án sơ thẩm được chuyển tới, ông không có khả năng đọc được vì mắt mới mổ vừa xong. 

Tuy nhiên, theo HĐXX, lý do của việc kháng cáo quá hạn mà ông Danh đưa ra không thuộc trường hợp bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan. 

Ông Phạm Công Danh tham gia vụ án với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan, nhưng cũng vắng mặt.

Như Báo Thanh tra đã đưa tin, trong phiên khai mạc tòa phúc thẩm sáng nay, bị cáo Hứa Thị Phấn gửi đơn lên HĐXX xin vắng mặt vì lý do sức khỏe, còn lại 10 bị cáo kháng cáo đều có mặt.

Theo bản án sơ thẩm, nữ “đại gia” bị tuyên mức án 20 năm tù đối với tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, 20 năm tù về tội cố ý làm trái, tổng hợp hình phạt chung là 30 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX nhận định toàn bộ số tiền thiệt hại tại TrustBank đều do bị cáo Phấn sử dụng hết nên tuyên buộc bị cáo bồi thường 16.791 tỷ đồng, bao gồm 6.362 tỷ đồng tiền gốc và hơn 10.000 tỷ đồng lãi phát sinh cho CB.

HĐXX đề nghị tiếp tục kê biên toàn bộ tài sản là cổ phần, cổ phiếu chứng khoán được xác định của bị cáo Phấn và những người đứng tên giúp bà Phấn; tiếp tục kê biên 114 bất động sản liên quan tới việc chuyển giao cho ông Phạm Công Danh để xem xét trong giai đoạn sau.

Bị cáo Hứa Thị Phấn nằm tại Bệnh viện Tân Hưng, quận 7 với giám định sức khỏe mất 93%.

Phiên tòa phúc thẩm sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày 23/10.

Nghiêm Lan