Nguyên nhân chưa được làm rõ

Tại họp báo, đại diện UBND quận Cầu Giấy cho biết, vào 16 giờ 30 phút ngày 6/8/2019, UBND quận nhận được thông tin có 1 học sinh của Trường Tiểu học Quốc tế Gateway nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch tại Bệnh viện E.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Chủ tịch UBND quận đã chỉ đạo Phó Chủ tịch phụ trách và Phòng Giáo dục Đào tạo lập tức vào Bệnh viện E nắm bắt tình hình, hỗ trợ cùng nhà trường, gia đình giải quyết sự việc, đồng thời yêu câu nhà trường báo cáo, giải trình sự việc.

UBND quận cũng cho biết, sau khi nhận được tin báo phát hiện cháu bé chết trên xe ô tô nhãn hiệu Ford Transit, BKS 29B- 069.56 (xe đưa đón học sinh của Trường Tiểu học quốc tế Gateway) và chỉ đạo của lãnh đạo UBND quận, Công an quận Cầu Giấy đã trực tiếp xuống hiện trường và vào Bệnh viện E, chỉ đạo các lực lượng điều tra xác minh làm rõ sự việc.

Sơ bộ điều tra xác minh ban đầu nạn nhân là L.H.L; sinh năm 2013, là học sinh lớp 1 - Trường Tiểu học Quốc tế Gateway.

Điện diện UBND quận Cầu Giấy thông tin cụ thể vụ việc: Khoảng 6 giờ ngày 6/8,  ông Doãn Quý Phiến (SN 1966, HKTT Cầu Giấy, Hà Nội) là nhân viên lái xe hợp đồng với Công ty TNHH Vận tải Ngân Hà đưa đón học sinh của Trường Tiểu học quốc tế Gateway điều khiển xe ô tô nhãn hiệu Ford Transit, BKS 29B - 069.56 từ bãi xe của ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền, thuộc phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội đến đón chị Nguyễn Bích Quy (SN: 1964, HKTT quận Cầu Giấy, Hà Nội) là nhân viên đưa đón học sinh của Trường Tiểu học quốc tế Gateway để đi đón các cháu học sinh đến trường học.

Xe ô tô do ông Phiến điều khiển đón tổng số 13 cháu học sinh, trong đó có đón cháu L.H.L tại địa chỉ Tòa nhà Trung Yên Plaza, số 1 Trung Hòa, phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Đến khoảng 7 giờ 25 phút cùng ngày, ông Phiến điều khiển xe ô tô chở các cháu đến cổng phụ của Trường Gateway và dừng xe ô tô trước công phụ của trường. Sau đó, chị Quy có đưa các cháu học sinh xuống xe ô tô rồi đóng cửa xe lại.

Sau khi chị Quy đóng cửa xe ôtô, ông Phiến điều khiển xe ô tô về bãi gửi xe của ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền và gửi xe ôtô tại đó.

Đến 15 giờ 30 phút cùng ngày, ông Phiến đi đến bãi xe điều khiển xe ôtô đến cổng Trường Tiểu học Quốc tế Gateway để đón các cháu học sinh. Khi chị Quy đưa các cháu học sinh ra cổng để lên xe ôtô, lúc này chị Quy không thấy cháu L. nên có nhờ các cô giáo đi tìm cháu, còn chị Quy đưa 12 cháu lên xe ôtô.

Khi chị Quy mở cửa xe ôtô thì phát hiện cháu L. đang nằm ngửa dưới sàn phía sau ghế lái nên hô hoán mọi người bế cháu L. vào trong phòng y tế của trường, sau đó đưa cháu L. vào Bệnh viện E để cấp cứu.

Qua trao đổi với bác sĩ Bệnh viện E Hà Nội, được biết cháu L.H.L. vào viện trong tình trạng thân thể tím tái, đồng tử giãn, phản xạ ánh sáng không còn, mạch không, huyết áp không, đã tiến hành cấp cứu mạch tuần hoàn. Sau 30 phút không có kết quả đã thông báo cho gia đình cháu đã tử vong.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an quận Cầu Giấy đã trưng cầu Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra làm rõ nguyên nhân cháu L.H.L. tử vong.

Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã bàn giao thi thể cháu L. cho gia đình đưa về quê tại Nga Sơn, Thanh Hóa để tổ chức mai táng.

Sáng cùng ngày 7/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy ra quyết định khởi tố vụ án vô ý làm chết người, theo điều 128 - Bộ luật Hình sự.

Hiện tại, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đang làm việc với những người có liên quan, củng cố tài liệu, xác định hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trả lời các câu hỏi của PV liên quan đến nguyên nhân dẫn tới tử vong của cháu bé, tại buổi họp báo, đại diện Công an quận Cầu Giấy cho biết: Nguyên nhân đến thời điểm này chúng tôi đang điều tra. Tinh thần là sẽ xử lý nghiêm, khi có kết quả sẽ thông tin.

Tên trường không có 2 chữ “quốc tế”

Về cơ chế giám sát đảm bảo sự an toàn cho học sinh, ông Phạm Ngọc Anh - Trưởng phòng GD&ĐT quận cho biết: Phòng GD&ĐT cũng đã tham mưu cho UND quận Cầu Giấy ban hành văn bản tăng cường bảo đảm an ninh trong nhà trường. Mỗi trường có quy trình riêng, hàng năm UBND quận đều có văn bản nhắc nhở các trường thực hiện.

Sau vụ việc, quận cũng đã có văn bản gửi các trường về việc bảo đảm an toàn trường học, trong đó nhấn mạnh việc các trường phải bảo đảm việc giao - nhận học sinh.

Nói về tên trường, Trưởng phòng GD&ĐT quận khẳng định: Tên trường là Trường Tiểu học Quốc tế Gateway, tuy nhiên trong quyết định của UBND quận trường không có chữ quốc tế, 2 chữ “quốc tế” có thể là do các nhóm trường ngoài công lập tự lấy thêm vào để hút học sinh. Hiện tại quận Cầu Giấy không có trường nào là trường quốc tế cả, chỉ có trường có yếu tố nước ngoài.

Nói về vụ việc này, Trưởng phòng GD&ĐT quận cho rằng: “Đây là sự việc đau lòng cho gia đình, nhà trường, ngành Giáo dục, là tai nạn đáng tiếc do lỗi lầm của người lớn. Chúng tôi nhận trách nhiệm của người lớn trong câu chuyện này”.

Sáng 7/8, trong thông cáo gửi các cơ quan báo chí, Trường Quốc tế Gateway cho biết Ban Giám hiệu nhà trường đã đình chỉ các nhân sự có liên quan để phục vụ công tác điều tra đến vụ việc học sinh lớp 1 tử vong.

Nhà trường cũng nhận trách nhiệm cao nhất với gia đình, toàn thể phụ huynh học sinh và ngành Giáo dục vì đã để xảy ra sự việc nghiêm trọng và đau lòng này. Ngay trong chiều cùng ngày, Ban Giám hiệu nhà trường đã đình chỉ các nhân sự có liên quan đến sự việc này để phục vụ công tác điều tra.

Trường Quốc tế Gateway cũng cho hay đang rà soát và thiết lập lại toàn bộ quy trình liên quan đến mọi hoạt động của nhà trường và đưa ra những đối sách nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh của trường.

Tại họp báo, có rất nhiều câu hỏi về quy trình đưa đón trẻ, chất lượng, trách nhiệm trong việc đưa đón học sinh bằng dịch vụ xe buýt của Trường Gateway nói riêng và các nhà trường nói chung… chưa được đại diện UBND quận Cầu Giấy trả lời thỏa đáng.

Hải Hà