Các bị cáo được dẫn giải tới tòa từ sớm, tuy nhiên, sáng nay nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan vắng mặt.

Trong phần thủ tục, chủ tọa cho biết, khi hồ sơ vụ án đang ở giai đoạn phúc thẩm, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an chuyển cho tòa một số tài liệu, chứng cứ mới được thu thập theo đúng trình tự pháp luật, theo quyết định ủy thác điều tra về quốc tế hình sự của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao.

“Việc ủy thác này được thực hiện khi vụ án xảy ra nhưng đến nay mới kết quả. Vì vậy, các bị cáo và các luật sư có đề nghị gì hay không?”, chủ tọa phiên tòa hỏi.

Về nội dung tài liệu, chứng cứ mới do cơ quan an ninh điều tra cung cấp, tòa phúc thẩm cho hay, tập hồ sơ, tài liệu đều thể hiện nguồn gốc, xuất xứ của 9.300 hộp thuốc H-Capita và do Ấn Độ cung cấp.

Chủ tọa cũng cho biết thêm, trong vụ án, bị cáo Nguyễn Minh Hùng không kháng cáo nhưng vụ án xuất phát từ bị cáo Hùng, do đó bị cáo phải có mặt để làm sáng tỏ các tình tiết của vụ án. 

Sau khi nghe những thông tin của chủ tọa, một số luật sư đề nghị hoãn phiên tòa để được tiếp cận, xem xét các tài liệu, chứng cứ mới này.

Viện Kiểm sát cho rằng, 12 bị cáo có 2 bị cáo vắng mặt, trong đó bị cáo Phạm Anh Kiệt (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Dược Sài Gòn) có kháng cáo. Luật sư của bị cáo Kiệt cũng vắng mặt nên Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng Xét xử( HĐXX) hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi của các bị cáo.

Đồng thời, kiến nghị HĐXX kiểm tra việc vắng mặt của bị cáo và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan để đảm bảo việc xét xử đúng pháp luật.

Sau khi hội ý, HĐXX thông báo, để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo theo luật định, phiên xử sẽ hoãn và được mở lại vào ngày 6, 7 và 8/4 tới. 

Cho đến nay, vụ án này đã kéo dài nhiều năm với nhiều lần trả hồ sơ để làm rõ hành vi phạm tội, định lại tội danh đối với các bị cáo và xem xét trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Bản án sơ thẩm thể hiện Công ty Cổ phần VN Pharma được thành lập tháng 10/2011 do Nguyễn Minh Hùng làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc. Từ năm 2012, Nguyễn Minh Hùng nhận thấy thị trường có nhu cầu về thuốc chữa trị ung thư nên bàn với Võ Mạnh Cường nhập khẩu loại thuốc chữa ung thư là H-Capita 500mg.

Do thiếu một số giấy tờ về tiêu chuẩn thuốc mà phía công ty ở Canada không cung cấp được, Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm giả các giấy tờ đó.

Kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Tháng 1/2019, khi xét xử sơ thẩm lần 2, bị cáo Nguyễn Minh Hùng bị tuyên án 17 năm tù. Trong khi đó bị cáo Võ Mạnh Cường - người môi giới cho VN Pharma mua thuốc H-Capita 500mg, lãnh 20 năm tù.

Các bị cáo còn lại có mức án từ 3 - 12 năm tù cùng về tội danh trên, trong đó có 1 bị cáo hưởng án treo.

Nghiêm Lan