Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông vừa thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Huyện ủy viên cả 3 nhiệm kỳ đối với ông Nguyễn Hữu Huân, là Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức.

Ông Nguyễn Hữu Huân nguyên là Phó trưởng Phòng Kế hoạch, kiêm Bí thư Chi bộ từ năm 2000 đến 2003, là Phó Giám đốc Lâm trường Quảng Trực từ năm 2003 đến 2006, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức từ năm 2007 cho đến nay. 

Ông Nguyễn Hữu Huân đã cố tình lấn chiếm đất rừng do Lâm trường Quảng Trực quản lý để canh tác, vị lãnh đạo này đã hợp thức hóa bằng cách nhờ người khác đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mình tại 2 thửa đất với diện tích hơn 77.000m2, thuộc tờ bản đồ độc lập tại Bon Bu Sóp, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức.

Sau đó, ông Huân nhờ người khác hợp thức hóa hồ sơ để chuyển nhượng 2 thửa đất trên sang tên vợ của mình.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông cũng đã thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Trần Viết Cự, Huyện ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy Cơ quan chính quyền, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức. 

Ông Trần Viết Cự nguyên là Huyện ủy viên, Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch, từ tháng 1/2007 đến tháng 10/2015 tham mưu cho UBND huyện, quyết định phân bổ vốn, thẩm định báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng và thẩm tra quyết toán đối với 3 công trình đường giao thông nông thôn.

Đồng thời, ông Trần Viết Cự còn tham mưu cho UBND huyện giao kế hoạch vốn khi chưa trình HĐND huyện quyết định, chưa đủ điều kiện thẩm định báo cáo kinh tế kỹ thuật nhưng vẫn tổ chức thẩm định và cho triển khai thực hiện, việc này đã dẫn đến nợ đọng vốn đầu tư. 

Vị này cũng đã tham mưu trình tự, thủ tục đầu tư các công trình nhưng hiệu quả không cao, từ đó tạo dư luận và mất niềm tin cho nhân dân.

Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông cũng đã tiến hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với các cán bộ sai phạm liên quan đến việc quản lý và sử dụng đất rừng gồm: Lê Viết Sinh, Phó Chủ tịch huyện Đắk Song; Cao Minh Nguyệt, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Đinh Sỹ Tuệ, Trưởng phòng PA90; Bùi Đình Lĩnh, Trưởng phòng PA92.

Trước đó, ông Nguyễn Ngọc Long, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức cũng bị kỷ luật cảnh cáo, điều chuyển về làm chuyên viên tại Ban Quản lý Công viên địa chất Đắk Nông vì ông Long đã mắc phải hàng loạt sai phạm. Cụ thể: Ký Giấy chứng nhận quyền sử dụng không đúng, để gia đình vay số tiền lớn không có khả năng trả nợ, nâng đỡ người nhà và “có lối sống không trong sáng”.

                                                                                      Trần Thọ