Chiều 25/2, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị thông tin báo chí thường kỳ. Nội dung được báo chí đặc biệt quan tâm là xử lý vi phạm tại 8B Lê Trực.

Gần 5 năm phát hiện sai phạm tại công trình 8B Lê Trực, đến nay Hà Nội vẫn loay hoay chưa xử lý dứt điểm được vi phạm trật tự xây dựng tại đây, khiến người mua nhà không khỏi bức xúc vì chậm được giao nhà.

Tại cuộc họp báo, nội dung được báo chí đặc biệt quan tâm là xử lý vi phạm tại số 8B Lê Trực như thế nào? Xử lý trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến vi phạm đến nay ra sao?

Trả lời câu hỏi này, Chủ tịch UBND quận Tạ Nam Chiến nhận trách nhiệm để xảy ra vi phạm. “Công trình 8B Lê Trực trách nhiệm xảy ra vi phạm rõ ràng là thuộc đơn vị quản lý trât tự xây dựng tại địa phương, trước hết là UBND quận Ba Đình, sau là UBND phường sở tại”.

Nói về công tác xử lý vi phạm của công trình đến thời điểm này như thế nào? Chủ tịch quận Ba Đình thẳng thắn: Việc xử lý vi phạm gặp vướng mắc rất nhiều về kỹ thuật. Hiện quận chưa có phương án thiết kế, để bảo đảm thực hiện đúng như chỉ đạo của Thủ tướng là tháo dỡ bộ phận vi phạm nhưng phải có bảm đảo an toàn khu vực còn lại. 

“UBND quận đã có báo cáo UBND TP những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện tháo dỡ công trình vi phạm tại 8B Lê Trực. UBND TP cũng đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan vào cuộc cùng quận tháo gỡ. Hiện, UBND quận đang phối hợp cùng Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch kiến trúc tìm giải pháp tháo dỡ, nhưng đến thời điểm này chúng tôi vẫn đang tìm kiếm đơn vị tư vấn thiết kế về tháo dỡ vi phạm” - ông Chiến nói.

Ông Tạ Nam Chiến - Chủ tịch UBND quận Ba Đình thừa nhận, việc xử lý công trình vi phạm tại 8B Lê Trực gặp nhiều vướng mắc. Ảnh: HH

Trước hàng loạt câu hỏi của PV có bao nhiêu đơn vị tư vấn đủ yêu cầu? Thời gian xử lý vi phạm đến bao giờ? nếu không tìm được đối tác thì xử lý thế nào?

Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết: Chúng tôi đã tìm rất nhiều đơn vị tư vấn đã có hơn 30 văn bản gửi 30 đơn vị tư vấn trên cả nước. Đây là những đơn vị được đăng trên cổng thông tin của Bộ Xây dựng, có đủ năng lực và điều kiện hành nghề hợp pháp, nhưng đến nay có công ty trả lời không tham gia, có công ty không trả lời.

Thông tin thêm về vấn đề này, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học cho biết: Phường cũng như quận đã quyết liệt xử lý vi phạm, nhưng công trình 8B Lê Trực xử lý tháo dỡ không đơn giản, các đơn vị vào làm biển tháo dỡ đã “chuồn hết” vì sợ không đảm bảo an toàn.

Để thực hiện tháo dỡ, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, UBND quận Ba Đình đã có 3 đề xuất gửi UBND TP. Cụ thể:

Một là, đề xuất cho phép Bộ Tư lệnh Thủ đô và các đơn vị công binh trực thuộc nghiên cứu xem có khả năng tháo dỡ được công trình này không. Nếu cần thiết nữa, phải đề xuất lên cả Bộ Tư lệnh Công binh, Bộ Quốc phòng vào cuộc.

Hai là, đề xuất UBND TP đề nghị Bộ Xây dựng chỉ định 1 đơn vị  tư vấn thiết kế có đủ điều kiện năng lực để thực hiện tháo dỡ. “Rất vui vì Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã trả lời, nếu UBND TP có đề xuất, với chức năng nhiệm vụ là cơ quan quản lý Nhà nước, Bộ Xây dựng sẵn sàng vào cuộc hỗ trợ TP cũng như UBND quận Ba Đình” – ông Học nói thêm.

Ba là, hướng dẫn các sở xây dựng kế hoạch, đầu tư tài chính, phối hợp chặt chẽ UBND quận Ba Đình nếu có các đơn vị đủ năng lực thì phải đấu thầu, cam kết khá dỡ làm sao phải đảm bảo thời gian, nhưng quan trọng nhất là phải đạt 2 điều kiện: An toàn cho công trình và an toàn trong quá trình tháo dỡ. Nếu những đơn vị trong nước không làm được thì cần có đơn vị của nước ngoài vào cuộc.

Trước đó, theo kết luận kiểm tra của TP Hà Nội từ năm 2015, công trình 8B Lê Trực có nhiều sai phạm.

Công trình được cấp phép xây dựng cao 53m nhưng chủ đầu tư đã tự ý tăng chiều cao các tầng, xây thêm tầng 19, tổng chiều cao hiện tại khoảng 69m (vượt 16m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn theo giấy phép xây dựng là gần 30.000 m2, tuy nhiên chủ đầu tư đã xây dựng khoảng 36.000m2.

Từ năm 2015 đến 2018, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo việc xử lý vi phạm tại nhà 8B Lê Trực. Tuy nhiên, những vi phạm tại công trình này vẫn tồn tại.

Tháng 12/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục yêu cầu UBND Hà Nội tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm tại dự án số 8B Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội).

Công trình 8B Lê Trực nằm sát khu chính trị Ba Đình, cách Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tòa nhà Quốc hội khoảng 300 m, cách Văn phòng Trung ương Đảng, Phủ Chủ tịch chừng 500 m, tính theo đường chim bay. Khi chủ đầu tư xây xong phần thô thì bị phát hiện sai phạm so với giấy phép xây dựng.

Tháng 11/2015, TP Hà Nội bắt đầu phá dỡ phần sai phạm tại dự án này. Hiện đã xử lý, tháo dỡ xong tầng 19, đang xử lý nốt 2 tầng còn lại là 17, 18. 

Hải Hà