Ngày 2/11, sau 10 ngày xét xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại TP HCM đã tuyên án vụ “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, do bị cáo Hứa Thị Phấn và 27 đồng phạm thực hiện, gây thiệt hại hơn 6.362 tỉ đồng cho CB Bank (tiền thân là NH TMCP Đại Tín - Trusbank).

Bác toàn bộ kháng cáo

HĐXX tuyên, không chấp nhận kháng cáo của 11 bị cáo, không chấp nhận kháng cáo của CB Bank và những đơn vị, cá nhân có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Theo HĐXX, bị cáo Phấn lợi dụng việc nắm giữ 84,92% vốn điều lệ của TrustBank để điều hành, chi phối, thâu tóm toàn bộ HĐQT, bị cáo là chủ mưu, đề ra các chủ trương, phân công cho các bị cáo khác để thực hiện hành vi phạm tội, gây thiệt hại cho TrustBank hơn 6.362 tỷ đồng.

Bị cáo Phấn chỉ đạo đồng phạm nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch từ khoảng 154 tỉ đồng lên đến 1.260 tỉ đồng để bán cho TrustBank, chiếm đoạt của NH hơn 1.105 tỉ đồng; hạch toán thu - chi khống, đẩy dư nợ khống cho Cty Phương Trang, gây thiệt hại cho TrustBank hơn 5.256 tỉ đồng.

HĐXX nhận định, xuyên suốt phiên xử, bị cáo Hứa Thị Phấn kêu oan nhưng căn cứ lời khai nhận tội của các bị cáo đồng phạm nguyên cán bộ TrustBank và người làm thân tín của bị cáo Phấn, đủ cơ sở khẳng định Hứa Thị Phấn là chủ mưu cầm đầu, đề ra chủ trương và chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hành vi trái pháp luật nên án sơ thẩm xét xử bị cáo Phấn và đồng phạm là chính xác, đúng quy định pháp luật, không oan sai, HĐXX tuyên, y án 30 năm tù đối với bị cáo Hứa Thị Phấn.

Đối với kháng cáo chứng cứ USB do phía luật sư Hứa Thị Phấn cung cấp tại tòa sơ thẩm, theo HĐXX, những gì có thật nhưng không được thu thập theo trình tự pháp luật thì không có giá trị pháp lý và không được dùng làm căn cứ để giải quyết vụ án.

Đối với kháng cáo của các bị cáo Bùi Thị Kim Loan, Lâm Kim Dũng, Hoàng Văn Toàn, Trần Sơn Nam, Ngô Thị Ngân, Ngô Nguyễn Đoan Trang, Nguyễn Kim Thanh, Lâm Hứa Quỳnh Trinh, Vũ Thị Như Thảo, Nguyễn Thị Ngọc Tuyết, HĐXX cho rằng các bị cáo đã có hành vi giúp sức cho bị cáo Phấn thực hiện hành vi, gây thiệt hại cho Đại Tín. Do đó, HĐXX xét thấy không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của tất cả các bị cáo này.

Đối với kháng cáo của CB Bank, việc xác định tính pháp lý của căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch không thuộc thẩm quyền của tòa nên kháng cáo của NH này cũng không được chấp nhận.

Liên quan đến kháng cáo của những bên có quyền lợi và nghĩa vụ, HĐXX xét thấy bản án cấp sơ thẩm đã tuyên là phù hợp nên không có căn cứ xem xét, chấp nhận kháng cáo.

Buộc Phương Trang trả 6.406 tỉ đồng cho CB Bank

Về trách nhiệm dân sự, giữ nguyên nội dung bản án sơ thẩm, HĐXX nhận định toàn bộ số tiền chiếm đoạt được từ TrustBank (nay là CB Bank) đều do bị cáo Phấn sử dụng nên tòa buộc bà Phấn bồi thường toàn bộ thiệt hại cùng lãi phát sinh là hơn 16.791 tỷ (bao gồm hơn 6.362 tỉ đồng tiền gốc và hơn 10.000 tỉ đồng lãi phát sinh.

 HĐXX phúc thẩm cũng tuyên, buộc nhóm Cty Phương Trang trả khoản tiền thực vay là hơn 3.936 tỷ đồng, cùng lãi suất phát sinh của khoản vay này, tổng số tiền là hơn 6.406 tỉ đồng, và tiếp tục duy trì kê biên các tài sản của nhóm Cty Phương Trang tương ứng với khoản vay để bảo đảm nghĩa vụ thanh toán là đúng pháp luật.

Đối với với kháng cáo của CB Bank (nguyên đơn dân sự, đồng thời là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan), yêu cầu Cty Phương Trang chịu trách nhiệm tất toán cho NH hơn 9.000 tỉ đồng và lãi khoảng 17.700 tỉ đồng, HĐXX phân tích, theo hồ sơ vụ án về đối chiếu công nợ, truy hồi dòng tiền, đủ căn cứ xác định Cty Phương Trang chỉ thực nhận được khoản vay hơn 3.936 tỉ đồng/hơn 9.000 tỉ đồng, số còn lại Hứa Thị Phấn đã giải ngân nhưng không chuyển tiền, hoặc chuyển tiền không đủ cho Cty Phương Trang.

Về xử lý vật chứng vụ án, HĐXX tuyên thu hồi hơn 2.000 tỷ đồng từ nhiều cá nhân, tổ chức được xác định là có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án để trả lại cho CB Bank. Số tiền này được dùng để khấu trừ nghĩa vụ của bị cáo Phấn trong vụ án. Về quan hệ giữa Hứa Thị Phấn và cá nhân, tổ chức liên quan sẽ được giải quyết bằng một vụ án khác khi các bên có yêu cầu theo quy định của pháp luật.

Đối với 16/214 cá nhân, tổ chức có quyền lợi và nghĩa vụ kháng cáo, HĐXX cũng bác toàn bộ kháng cáo, y án sơ thẩm về các nội dung xử lý vật chứng và bồi thường.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật từ ngày tuyên án (ngày 2/11). 

Nghiêm Lan