Sáng 30/1, trước khi phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ và các đồng phạm bước phần nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng.

Vụ án đã ảnh hưởng rất xấu trong dư luận xã hội

Là người thứ 4 sau các bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn, ông Bùi Văn Thành (cựu Thứ trưởng Công an) đứng lên bục bị cáo. Ông cho biết, trên cương vị Thứ trưởng Bộ Công an giai đoạn 2014 - 2018, trong quá trình chỉ đạo, lãnh đạo đã có những sai phạm nên hôm nay phải chịu hình phạt rất nặng, phải đứng trước tòa.

Bị cáo cảm ơn HĐXX, đại diện VKS, cơ quan điều tra, trong quá trình làm việc đã đối xử rất đúng mực với ông. Từ đó, giúp ông nhận thấy thiếu sót, sai phạm đến mức phải xử lý hình sự. Trước khi diễn ra phiên tòa, bị cáo “mất ăn, mất ngủ và không biết những điều định nói, trình bày HĐXX, VKS có nghe hay không”. Nhưng trong 3 ngày diễn ra phiên tòa, bị cáo cảm thấy phiên tòa diễn ra công khai, rõ ràng và những điều lo lắng đã được giải tỏa.

Ông nói bản thân đã nhận thấy sai phạm của mình, thừa nhận thiếu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, nhân dân và điều đau khổ, day dứt nhất là vụ án đã xảy ra. Vụ án đã ảnh hưởng rất xấu trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của ngành Công an.

“Bản thân tôi thấy rất đau xót và thành thật xin lỗi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo ngành. Tôi tự nhận thấy và hiểu rằng, hình phạt nặng nhất chính là đứng đây làm bị cáo, rất nghiêm khắc. Tôi thấy rằng, cái lớn nhất của con người là mất danh dự", bị cáo nói.

Ông Thành xin HĐXX, VKS xem xét, đánh giá nguyên nhân, bối cảnh xảy ra sự việc đối với cá nhân. Bên cạnh đó, ông mong được xem xét, các đóng góp trong 42 năm qua, nhân thân, hoàn cảnh gia đình... để có được sự đánh giá công tâm, khách quan, theo đúng chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước. Cựu Thứ trưởng Bộ Công an cũng xin HĐXX xem xét, đánh giá những cống hiến, tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo trong vụ án.

Bị cáo rất đau xót

Là người nói cuối cùng, bị cáo Trần Việt Tân (cựu Thứ trưởng Bộ Công an) nói cả quá trình phấn đấu đó chưa bao giờ nghĩ bản thân điều gì tổn hại đến lợi ích của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Cho nên khi đứng trước phiên tòa này, bị cáo rất đau xót.

Bị cáo nhận trách nhiệm là thủ trưởng cơ quan, khi làm Thứ trưởng đã không nắm, không bao quát được hết công việc, trong đó có những người anh em, đồng đội ngồi tại phiên tòa với tư cách bị cáo.

Bị cáo thừa nhận bản thân phạm tội đến đâu thì nhận đến đó chứ không đổ lỗi cho người nào khác. Trước khi dứt lời, bị cáo gửi lời cảm ơn HĐXX, cơ quan điều tra, VKS, luật sư đã chỉ ra những gì ông cùng các bị cáo còn thiếu xót và mong HĐXX xem xét cho tất cả các bị cáo, đưa phán quyết có tình có lý.

Chủ tọa sau đó cho biết, HĐXX sẽ tiến hành nghị án và tuyên án vào lúc 15h chiều nay (30/1).

Theo Đức Minh/VOV.VN