Sau 2 ngày xét xử, chiều nay (13/3), TAND tỉnh Phú Thọ đã kết thúc phiên tòa và tuyên án đối với bị cáo Đặng Anh Tuấn, cựu Chánh Thanh tra Bộ TT&TT về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Tại phiên tòa, bị cáo Đặng Anh Tuấn đã khai nhận một số hành vi và mong Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét.

Sau khi kết thúc phần tranh luận, HĐXX đã đưa ra nhận định, với tư cách là Chánh Thanh tra Bộ TT&TT, trực tiếp ký phiếu trình thành lập đoàn khiểm tra, đồng thời là người chịu trách nhiệm cá nhân cao nhất tại Thanh tra Bộ TT&TT về các hoạt động thanh tra, kiểm tra, Đặng Anh Tuấn nhận được 3 bản báo cáo của đoàn kiểm tra, biết rõ về các vi phạm của các tổ chức cá nhân đã được thể hiện trong bản báo cáo kiểm tra, nhưng đều không có ý kiến hoặc báo cáo, đề xuất gì với Bộ trưởng Bộ TT&TT để ngăn chặn, xử lý vi phạm.

Ngoài ra, khi đề xuất các giải pháp thực hiện, chỉ đề xuất các giải pháp chung, không đề xuất các giải pháp cụ thể để kịp thời ngăn chặn, xử lý vi phạm đã được đề cập trong các bản báo cáo…

Từ các thông tin, lý do đề xuất nêu trên của cựu Chánh Thanh tra Bộ, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã đồng ý cho dừng hoạt động của đoàn kiểm tra khi các trò chơi điện tử trên mạng và các hành vi liên quan có yếu tố phạm tội không được ngăn chặn, xử lý theo đề xuất của đoàn kiểm tra.

Các hành vi nêu trên của bị cáo Đặng Anh Tuấn đã gây ra hậu quả như để cho các đối tượng phạm tội lợi dụng mạng viễn thông quốc gia tổ chức đánh bạc và đánh bạc với quy mô đặc biệt lớn. Việc không xử lý phải ngăn chặn kịp thời của Thanh tra Bộ TT&TT làm cho trật tự quản lý Nhà nước bị xâm phạm nghiêm trọng, làm giảm uy tín, lòng tin của nhân dân với cơ quan Nhà nước nói chung và của Bộ TT&TT nói riêng, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự xã hội…

Như vậy, bị cáo Đặng Anh Tuấn phạm tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo khoản 1 Điều 356 Bộ luật Hình sự” như Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

Bước vào thời gian nghị án, HĐXX cũng cho rằng, trước khi phạm tội, bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự nên không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào. Trong quá trình công tác, bị cáo có thành tích xuất sắc được Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ TT&TT tặng nhiều bằng khen. Bố đẻ của bị cáo là người có công với Nhà nước, được tặng thưởng nhiều huân, huy chương trong kháng chiến và trong công tác…

Từ những nhận định nêu trên, HĐXX TAND tỉnh Phú Thọ đã quyết định tuyên phạt bị cáo Đặng Anh Tuấn phạm tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; tuyên phạt bị cáo 34 tháng cải tạo không giam giữ và cấm bị cáo đảm nhiệm chức vụ 2 năm kể từ khi chấp hành xong hình phạt cải tạo không giam giữ.

Bị cáo được khấu trừ 324 ngày tạm giam (25/4/2019 - 13/3/2020), phải chấp hành 1 tháng 18 ngày cải tạo không giam giữ và được trả tự do tại tòa.

Nam Dũng