Vụ việc Thượng úy Nguyễn Xô Việt (sinh năm 1984, cán bộ Công an thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên) có hành vi ném xúc xích vào mặt nữ nhân viên bán hàng, rồi tát thẳng mặt nam nhân viên quầy thu ngân tại trạm dừng nghỉ Hải Đăng (Phổ Yên, Thái Nguyên) đang khiến cộng đồng mạng bức xúc.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 13/11, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Trần Quốc Tỏ cho biết, đã nắm được thông tin vụ việc này.  Theo ông, hiện cơ quan Công an tỉnh đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 1 tháng đối với Thượng úy Việt để làm rõ hành vi liên quan.

"Tôi đã chỉ đạo với quan điểm là phải xử lý nghiêm với hành vi vi phạm", Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên nêu rõ.

Cũng trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, về đạo đức công vụ, Chính phủ đã phê duyệt Đề án Văn hóa công vụ và giao cho từng cơ quan, đơn vị xây dựng đạo đức công vụ, văn hóa công vụ của từng cơ quan, tùy theo vị trí công tác.

"Nếu ai làm sai theo quy định đó thì phải xem xét xử lý thôi. Văn hóa công vụ là chung nhưng đạo đức nghề nghiệp, xử lý của từng vấn đề là từng cơ quan, đơn vị thực hiện", Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói.

Ông Tân nói thêm, đặc biệt với lực lượng vũ trang, thường xuyên tiếp xúc với dân thì càng phải giữ lối sống, sinh hoạt gương mẫu.

Xung quanh vụ này, Phó Ban Dân nguyên Lưu Bình Nhưỡng cho hay, ông cũng đã xem đoạn clip ghi lại hành vi của Thượng úy Việt và thấy rất khó có thể chấp nhận.

Theo thông tin tại thời điểm đó, con trai của Thượng úy Việt có vào lấy gói xúc xích nhưng chưa trả tiền nên bị nhân viên nhắc nhở. Sau đó, xảy ra sự việc Thượng uý Việt (khi đó không mặc cảnh phục) ném xúc xích, tát nhân viên trạm dừng nghỉ.

"Dù anh ta không mặc cảnh phục nhưng đã là cán bộ công an, đeo quân hàm Thượng úy rồi thì không thể hành xử thiếu văn hóa như vậy. Chưa kể, theo nguyên tắc của luật dân sự, bố là người giám hộ và phải chịu trách nhiệm về các hành vi của con ở tuổi trẻ em”, ông Nhưỡng nhấn mạnh.

Theo ông Nhưỡng, hành vi của Thượng úy Nguyễn Xô Việt cần phải được xem xét một cách rõ ràng, xử lý nghiêm minh, không bao che để trở thành bài học chung của toàn ngành Công an.

Về việc tạm đình chỉ công tác 1 tháng đối với Thượng úy Nguyễn Xô Việt, ông Nhưỡng khẳng định, đó là việc xử lý đúng, kịp thời.

"Việc này thể hiện thái độ, phản ứng kịp thời của lực lượng công an mà trực tiếp là cơ quan quản lý của cán bộ công an này", Phó Ban Dân nguyện đánh giá.

H.Giang