Ngày 10/12, Đội 5, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03), Công an TP Hải Phòng cho biết, sau nhiều ngày theo dõi, đơn vị này đã bắt quả tang 1 cơ sở sang chiết gas không có giấy phép, hoạt động tại thôn 6, xã Bắc Sơn, huyện An Dương.

Theo một cán bộ Đội 5, PC03, tại thời điểm bắt quả tang, chủ cơ sở là ông Đoàn Văn Cần (sinh năm 1956, hộ khẩu thường trú tại thôn Nhật Tiến, xã Liên Châu, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc), đang thực hiện hành vi sang chiết gas từ bồn chứa vào các bình gas loại 12kg và 40kg, nhưng không có giấy phép hoạt động.

Những chiếc xe bồn chở khí gas đang bị tạm giữ. Ảnh: ND

Kiểm tra sơ bộ, lực lượng chức năng phát hiện 31 bình gas đã được chiết nạp đầy khí gas và hơn 100 vỏ bình gas các loại của những thương hiệu như: Totalgaz, Petrolimex gas, Đại Lộc gas, Petrovietnam gas…

Cũng trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng còn phát hiện xe bồn chở gas mang thương hiệu Totalgaz (biển kiểm soát 50LD-08854) đang đỗ trong khu xưởng và bán khí gas trên bồn cho xưởng này.

Các dụng cụ dùng để chiết nạp khí gas tại xưởng. Ảnh: ND
Những vỏ bình chưa kịp chiết nạp khí gas tại xưởng. Ảnh: ND
PC03 đã niêm phong xe ô tô chở bình gas tại xưởng. Ảnh: ND

Đấu tranh nhanh với lái xe, thì được biết đây là xe chở khí gas của Công ty Totalgaz Việt Nam đang trên quá trình vận chuyển, nhưng lái xe đã “tranh thủ” ghé bán cho xưởng này một ít để kiếm tiền.

Cũng tại xưởng này, cơ quan chức năng còn phát hiện xe tải mang biển kiểm soát 34C-13245, trên thùng xe có chứa 136 vỏ bình gas đang vào xưởng này để chiết nạp khí gas mang đi bán.

Trước đó, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) huyện An Lão (ảnh) kiểm tra 1 trạm chiết khí gas khác, phát hiện những phương tiện vận tải như ở xưởng nằm ngay mặt đường quốc lộ 10. Câu hỏi đặt ra, liệu đây có phải cùng một chủ? Ảnh: ND

Ngoài ra, lực lượng chức năng còn bắt giữ được thêm 1 chiếc xe tải loại 500kg mang biển kiểm soát 15C-04393, trên thùng xe có 40 bình gas đã được nạp đầy từ xưởng này và đang trên đường vận chuyển đến cửa hàng để tiêu thụ.

Đặc biệt, trong xưởng còn có một xe téc mang biển kiểm soát 29C-66015 mang lô gô có số hiệu UN1075 của Gas Petrolimex. Theo lực lượng chức năng, đây là xe của ông chủ xưởng mua thanh lý từ Công ty Petrolimex, nhưng không xóa lô gô mà vẫn để vận chuyển và chứa khí gas.

Trước đó, lực lượng QLTT huyện An Lão, TP Hải Phòng đã phát hiện tại một xưởng sang chiết khí gas trái phép cũng có chiếc xe mang lô gô Petrolimex Gas, biển kiểm soát 29C-66015 trong khu vực xưởng.

Vụ việc đang được Đội 5, PC03, Công an TP Hải Phòng củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định.

Ngày 3/12/2019, Đội trưởng Đội QLTT TP Hải Dương dẫn đầu đoàn, đã kiểm tra 1 xưởng có dấu hiệu chiết nạp gas không phép, nhưng né tránh không cung cấp thông tin về vụ việc. Ảnh: ND

Trước đó, ngày 3/12, Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT đã chỉ đạo Đội QLTT TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương tiến hành kiểm tra 1 cơ sở có dấu hiệu sang chiết gas không có giấy phép, tại Cụm Công nghiệp Ba Hàng, thuộc địa phận phường Ái Quốc và xã Nam Đồng, TP Hải Dương.

Tại thời điểm kiểm tra, đã phát hiện bên trong nhà xưởng có một bồn chứa khí gas loại lớn 12m3 và 3 cột có chức năng để nạp khí gas vào bình gas, cùng một số loại máy móc, thiết bị phục vụ việc chiết nạp khí gas.

1 tuần qua kể từ ngày phát hiện vụ việc, phóng viên Báo Thanh tra đã nhiều lần đề nghị cung cấp thông tin về xử lý vụ việc, nhưng Đội QLTT TP Hải Dương vẫn tìm cách tránh né, chưa cung cấp thông tin.

Qua tìm hiểu thực tế, phóng viên đã phát hiện một số xưởng có dấu hiệu sang chiết khí gas trái phép, thường bố trí nằm rải rác ngay tại các tuyến đường quốc lộ 5 và 10. Có thể, theo lý giải của một cán bộ công an, là để thuận tiện cho việc bán trộm khí gas của cánh lái xe, như trường hợp của lái xe Công ty Totalgaz Việt Nam mới bị phát hiện.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về việc này.

Nam Dũng - Thành Nam