Trương Phú Cự được Công an xác định là đối tượng cộm cán, chủ mưu kích động, lôi kéo người dân gây ra vụ náo loạn tại Khu Du lịch biển Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa.

Trước đó, vào khoảng 12 giờ 40 phút ngày 23/6/2019, tại khu vực Nhà hàng Hưng Thịnh 1 thuộc Khu Du lịch sinh thái biển Hải Tiến, xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hoá xảy ra vụ đánh nhau, gây rối trật tự công cộng. Một nhóm đối tượng cầm theo hung khí xông vào Nhà hàng Hưng Thịnh 1 gây gổ đánh nhau, sau đó hai bên dùng vỏ chai bia, bát đĩa, ghế ném nhau, làm 3 người bị thương.

Khi người dân gọi xe đưa người bị thương đi cấp cứu thì nhóm đối tượng chặn đầu xe cứu thương, không cho đi. 

Sau khi lực lượng Công an được tăng cường đến hiện trường nhóm người này mới giải tán, xe cứu thương mới được đưa các nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu.

Xác định đây là vụ án có tính chất phức tạp, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự chủ trì phối hợp với Công an huyện Hoằng Hóa và các lực lượng chức năng tiến hành các hoạt động thu thập thông tin, tài liệu, chứng cứ để điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Quá trình điều tra, đến chiều 25/6/2019, Phòng Cảnh sát Hình sự và Công an huyện Hoằng Hóa bước đầu đã xác định và làm rõ vi phạm của các đối tượng có vai trò tích cực trong các vụ việc đã xảy ra. Đồng thời tiến hành triệu tập 5 đối tượng liên quan trực tiếp đến vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để làm việc, gồm: Trương Phú Huân (SN 1982), Trương Phú Hoàng (SN 1986), Trương Quốc Lưu (SN 1990), Trương Quốc Hùng (SN 1997) và Bùi Việt Chiến (SN 1992) đều ở xã Hoằng Tiến, Hoằng Hóa.

Các đối tượng này đều thuộc thành phần cá biệt tại địa phương, nhận thức pháp luật còn nhiều hạn chế, có bản tính côn đồ, sẵn sàng chống đối hoặc tấn công lại lực lượng chức năng.

Sau khi triệu tập các đối tượng đến Cơ quan Cảnh sát điều tra để làm việc, khoảng 20h30 ngày 25/6 có trên 30 phụ nữ là người nhà của 5 đối tượng nói trên và một số công dân xã Hải Tiến đã đến trụ sở Công an huyện Hoằng Hóa và Công an tỉnh Thanh Hóa khiếu kiện, gây mất trật tự, đòi “thả người”.

Công an tỉnh Thanh Hóa đã triển khai lực lượng kịp thời nắm tình hình, phân hóa vị trí, vai trò của từng đối tượng, đồng thời phân tích, giải thích động viên đối với đại diện gia đình 5 đối tượng đang làm việc tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để những người này hiểu và ra về. Tuy nhiên một số đối tượng khác có lợi ích liên quan đã lợi dụng tiếp tục lôi kéo, tụ tập trước cổng Công an tỉnh.

Văn Thanh