Mở đầu phần luận tội, Viện KSND cho biết, bà Phấn lợi dụng việc nắm giữ 84,92% cổ phần Trustbank, là cố vấn cao cấp HĐQT, thâu tóm, lũng đoạn hoạt động của ngân hàng, lôi kéo nhiều người thân cùng các thuộc cấp thực hiện hàng loạt hành vi nhằm chiếm đoạt tài sản.

Viện KSND TP nêu: “Ngày 25/8/2018, cơ quan điều tra lập biên bản xác minh tại Bệnh viện Đa khoa Tân Hưng (nơi bị cáo Phấn đang nằm điều trị - PV), bệnh viện xác định bệnh nhân không tiếp xúc với bác sĩ thăm khám, tình trạng bệnh của bệnh nhân phải thông qua người chăm. Kết quả thăm khám ngày 25/8/2018, bác sĩ cũng nhận định bệnh nhân vẫn tỉnh táo, cố tình không tiếp xúc với bác sĩ điều trị, và với các chỉ số thăm khám thì sức khỏe bệnh nhân vẫn bình thường, da dẻ hồng hào, cho thấy Hứa Thị Phấn bất hợp tác, cố tình né tránh pháp luật”.

Kê biên 114 bất động sản đảm bảo nghĩa vụ cho Phạm Công Danh

Trong phiên tòa sáng 19/11, luật sư của ông Danh và nhóm Thiên Thanh kiến nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét, quyết định duy trì lệnh kê biên, giao trả lại tài sản cho ông Danh nhằm bảo đảm cho việc khắc phục hậu quả vụ án của ông bao gồm 114 tài sản, trong đó 108 tài sản đã kê biên, 6 tài sản đã được giải chấp.

Trong khi đó, đại diện CB Bank cho rằng, ngân hàng không giải chấp những tài sản này vì để đảm bảo cho việc thu hồi 1.260 tỉ đồng liên quan đến tiền lãi chưa thanh toán của 29 khoản vay.

Vấn đề trên, trong phiên tòa chiều 19/11, Viện KSND TP HCM đã đề nghị HĐXX, tiếp tục kê biên 114 tài sản để đảm bảo nghĩa vụ của Phạm Công Danh đối với CB Bank trong tất cả các bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Đối với lãi suất 29 khoản vay trong hợp đồng chuyển quyền nghĩa vụ giữa Phạm Công Danh và Hứa Thị Phấn, Viện KSND đề nghị HĐXX buộc Phạm Công Danh phải trả phần lãi còn lại của 29 khoản vay, tính đến thời điểm Phạm Công Danh chuyển tiền tất toán nợ gốc của 29 khoản vay này.

Về trách nhiệm dân sự, Viện KSND đề nghị HĐXX buộc Hứa Thị Phấn nộp lại cho Trustbank hơn 1.338 tỉ đồng.

Đối với các quan hệ dân sự còn lại, Viện KSND đề nghị HĐXX giải quyết theo quy định pháp luật nhằm đảm bảo quyền và nghĩa vụ các bên liên quan.

Viện KSND đánh giá, trong vụ án này, HĐXX đã triệu tập Hứa Thị Phấn hợp lệ nhưng bị cáo vẫn vắng mặt không có lý do. Xuyên suốt quá trình điều tra sau khi khởi tố bị can, Cơ quan Điều tra Bộ Công an cũng không thể tiến hành hỏi cung Hứa Thị Phấn vì bị cáo luôn trong tình trạng khó tiếp xúc, hỏi không trả lời.

Viện KSND TP khẳng định: Thông qua chứng cứ quá trình điều tra, lời khai của các bị cáo và người có quyền lợi tại phiên tòa, đều xác định nội dung như cáo trạng truy tố là có căn cứ, rằng Hứa Thị Phấn đã chủ mưu chỉ đạo cấp dưới làm các thủ tục để ngân hàng đầu tư trực tiếp 1.037 tỉ đồng trái pháp luật vào 4 dự án bất động sản do 3 công ty của bà Phấn làm chủ đầu tư (gồm Công ty CP Phú Mỹ, Công ty CP địa ốc Lam Giang và Công ty TNHH Phú Mỹ); trực tiếp chỉ đạo đồng phạm thực hiện việc mua và nâng khống giá trị 4 bất động sản. Sau đó chỉ đạo HĐQT và ban điều hành Trustbank mua lại bất động sản này với lý do mở rộng hệ thống hoặc đầu tư bất động sản, trong khi Trustbank đã vượt quá tỉ lệ mua sắm tài sản cố định. Từ đó, bà Phấn chiếm đoạt của Trustbank hơn 1.338 tỉ đồng.

Theo đó, Viện KSND đề nghị, bà Hứa Thị Phấn mức án 20 năm tù, Bùi Thị Kim Loan (nguyên kế toán Công ty Phú Mỹ, nguyên Phó Giám đốc Công ty TNHH đầu tư địa ốc Phúc Nguyễn) 7- 8 năm tù. Tổng hợp hình phạt của 2 bị cáo cùng 30 năm tù; 4 bị cáo đồng phạm khác gồm: Lâm Kim Dũng (nguyên Giám đốc Công ty TNHH địa ốc Lam Giang), Huỳnh Thị Xuân Dung (nguyên Giám đốc Công ty địa ốc Phúc Nguyễn), Lâm Hứa Quỳnh Trinh (nguyên Phó phụ trách phòng ngân quỹ Trustbank), Phạm Hồng Hảo (nguyên nhân viên Trustbank) bị Viện KSND đề nghị mức án từ 2 - 7 năm tù.

Trước đó, tháng 5/2018, bà Phấn bị TAND Cấp cao tại TP Hà Nội tuyên phạt 17 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. 

Tháng 11/2018, bà Phấn tiếp tục bị TAND Cấp cao tại TP HCM tuyên phạt 20 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và 20 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp hình phạt bà phải chấp hành là 30 năm tù.

Tuy nhiên, từ đó tới nay, bà Phấn vẫn nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Tân Hưng (quận 7, TP HCM).

Với các chỉ số thăm khám thì bà Phấn vẫn bình thường

Nghiêm Lan