Chiều 23/4, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Gia Vinh (37 tuổi, nguyên thủ kho vật chứng Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Ba Đình, Hà Nội) về tội Tham ô tài sản quy định tại Điều 353, Bộ luật Hình sự.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, trong thời gian làm thủ kho vật chứng Chi cục THADS quận Ba Đình, Vinh đã tự đưa chiếc điện thoại Vertu là tang vật vụ án hình sự trị giá khoảng 450 triệu đồng đến cửa hàng để cầm cố, lấy tiền sử dụng cá nhân. 

Các quyết định khởi tố nêu trên đã được VKSND Tối cao (Vụ 6) phê chuẩn, đồng thời đã tống đạt bị can để phục vụ cho công tác điều tra.

Cũng tại Chi cục THADS quận này, vào tháng 6/2016, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã phát hiện khởi tố Hoàng Thị Phương Lan, nguyên kế toán trưởng đã lập 5 chứng từ trích chuyển tiền trong tài khoản tạm giữ, ủy nhiệm chi chuyển khoản giả mạo, qua đó, nhận tiền thi hành án không nộp vào kho bạc Nhà nước, rút tiền từ ngân hàng không nộp vào quỹ của Chi cục… 

Với hành vi này bị can đã tham ô số tiền 3,5 tỷ đồng. Đến ngày 5/1 vừa qua, TAND Hà Nội đã tuyên 17 năm tù về tội Tham ô tài sản đối với bị cáo Lan. Ngoài hình phạt, HĐXX còn buộc bị cáo Lan bồi thường số tiền đã chiếm đoạt theo quy định của pháp luật.

Theo Đào Minh Khoa (CAND Online)