Cục trưởng Cục XTTM Vũ Bá Phú cho biết, Hội nghị giao thương trực tuyến lần này là tăng cường các biện pháp và sự hợp tác giữa chính quyền Quảng Tây với các địa phương phía Việt Nam, nhằm khôi phục các hoạt động kinh tế, thương mại giữa hai bên, trong đó có việc thúc đẩy các hoạt động XTTM trên môi trường internet.

Theo ông Phú, hoạt động sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng và đồ trang trí nội ngoại thất của cả doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc đều phụ thuộc vào thị trường bất động sản. Từ năm ngoái đến nay, thị trường này rất trầm lắng nên doanh nghiệp cả hai nước sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực vật liệu như gạch xây, gạch ốp lát, các loại tấm ốp tường, vật liệu hoàn thiện, trang trí... đang ở thế bị động và càng trở nên khó khăn hơn do tác động của Covid-19.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc trong lĩnh vực này cần tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa, có chiến lược cùng phối hợp làm ăn, đầu tư bài bản cả về tài chính, công nghệ và định hướng khai thác các thị trường chung như khu vực Đông Nam Á, Trung Đông, Châu Phi... nhằm đón đầu các cơ hội thị trường khi dịch Covid-19 qua đi.

“Với nhiều điểm tương đồng về văn hóa, phong tục tập quán, vị thế láng giềng thông thương thuận tiện, tinh thần tích cực tạo thuận lợi cho thương mại của các cơ quan hữu quan, thiện chí và sự năng động của doanh nghiệp Việt Nam và Quảng Tây, hai bên sẽ có nhiều hơn nữa các cơ hội hợp tác trong tương lai gần để cùng phát triển, vì sự thịnh vượng chung của nền thương mại hai nước Việt Nam, Trung Quốc”, ông Phú nhấn mạnh.

Chia sẻ tại Hội nghị, Giám đốc Sở Thương mại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Tưởng Liên Sinh cho rằng, vật liệu xây dựng và đồ nội thất, gia dụng là những mặt hàng giao dịch quan trọng giữa Việt Nam với tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Những năm gần đây, Quảng Tây và Việt Nam đã lần lượt tổ chức nhiều triển lãm về vật liệu xây dựng, trang trí nội thất giúp cho kim ngạch thương mại giữa hai bên trong lĩnh vực này không ngừng phát triển.

“Để thúc đẩy trao đổi thương mại giữa doanh nghiệp Việt Nam với Trung Quốc nói chung và với Quảng Tây nói riêng, hai bên cần tăng cường giao lưu hơn nữa, tích cực tìm kiếm cơ hội hợp tác thông qua hình thức giao thương trực tuyến…", ông Sinh nhấn mạnh.

 

Lê Phương