Vicem Hoàng Thạch: 40 năm tiên phong - kiến tạo - đổi mới và đón nhận Cờ thi đua Chính phủ

Cập nhật: 29/02/2020 19:25

(Thanhtra)- Sáng ngày 29/2 tại Hải Dương, Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập ( 04/03/1980- 04/03/2020).

Vicem Hoàng Thạch: 40 năm tiên phong - kiến tạo - đổi mới và đón nhận Cờ thi đua Chính phủ
Vicem Hoàng Thạch kỷ niệm 40 năm thành lập và đón nhận Cờ thi đua Chính Phủ

Phát biểu tại buổi lễ Ông Lê Thành Long - Chủ tịch HĐQT Vicem Hoàng Thạch cho biết, cách đây 43 năm, trên mảnh đất thôn Hoàng Thạch, xã Minh Tân, huyện Kinh Môn đã khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất xi măng Hoàng Thạch với công suất thiết kế 1,1 triệu tấn/năm sản xuất theo phương pháp khô, chu trình kín được khởi công xây dựng từ năm 1977 tại thôn Hoàng Thạch, xã Minh Tân, huyện Kinh Môn. Đây là nhà máy hiện đại nhất Đông Nam thời bấy giờ.

Ngày 4/3/1980, Bộ trưởng Bộ xây dựng đã ký quyết định số 333/BXD-TCCB thành lập Nhà máy xi măng Hoàng Thạch. Ngày 25/11/1983 những tấn clinker đầu tiên ra lò và đến ngày 16/1/1984 những bao xi măng mang nhãn hiệu Hoàng Thạch đầu tiên được xuất xưởng.

Ông Lê Thành Long - Chủ tịch HĐQT Vicem Hoàng Thạch phát biểu tại buổi lễ
 

Bắt đầu từ đây, nhà máy chuyển sang trang mới, sản xuất theo chỉ tiêu pháp lệnh của Nhà nước, đóng góp tích cực vào công cuộc kiến thiết, xây dựng đất nước. Xi măng Hoàng Thạch đã được đưa đi khắp mọi miền của Tổ quốc để tham gia xây dựng các công trình và phục vu nhu cầu xây dựng của nhân dân.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của xã hội, công ty tiếp tục đầu tư xây dựng dây chuyền 2 và 3 với cùng công suất thiết kế 1,2 triệu tấn/năm do hãng F.L.Smidth làm nhà thầu chính và đưa vào sử dụng trong các năm 1996, 2009 nâng công suất toàn nhà máy lên 3,5 triệu tấn/năm.

Vicem Hoàng Thạch tiên phong- kiến tạo- đổi mới 

 

Tháng 6 năm 2018, Công ty đầu tư dự án "Nâng cao năng lực nghiền xi măng và Silo chứa xi măng" với công suất 1,7 triệu tấn xi măng/năm.

Hiện dự án đang được gấp rút triển khai và dự kiến sẽ hoàn thành trong quý II/2020. Dự án này đi vào hoạt động sẽ góp phần nâng tổng sản lượng sản xuất xi măng của Vicem Hoàng Thạch lên 6 triệu tấn/năm, trở thành một trong những đơn vị đứng đầu về sản lượng sản xuất và tiêu thụ xi măng trong cả nước.

Thực hiện Đề án tái cơ cấu của Vicem giai đoạn 2019 - 2025, tháng 4/2019, thương hiệu Xi măng Hải Vân đã được sáp nhập vào Vicem Hoàng Thạch.

Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước ngoặt lớn trong sự phát triển thị trường, xây dựng thương hiệu Vicem Hoàng Thạch tại khu vực miền Trung- Tây Nguyên - Chủ tịch HĐQT Vicem Hoàng Thạch Lê Thành Long nhấn mạnh.

Qua 40 xây dựng và phát triển, để thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất của mình là sản xuất, kinh doanh xi măng, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ và Lãnh đạo công ty, tập thể cán bộ, công nhân viên công ty đã không ngừng phấn đấu phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm tối đa vật tư, tiền vốn và đạt được những thành tựu khá toàn diện. Kết quả cho thấy, Vicem Hoàng Thạch đã sản xuất được gần 66 triệu tấn clanh-ke, tiêu thụ được hơn 96 triệu tấn sản phẩm, nộp ngân sách hơn 6.500 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 8.600 tỷ đồng.  Sản phẩm của Công ty xi măng Hoàng Thạch đã sớm đạt được các tiêu chuẩn Quốc tế trong hệ thống quản lý chất lượng, như: ISO 9001, ISO 14001…được những người tiêu dùng trong cả nước yêu mến, tin cậy.

Công ty đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương lao động hạng Ba, Huân chương lao động hạng Nhất; Huân chương độc lập hạng Ba, Huân chương độc lập hạng Nhì, Huân chương độc lập hạng Nhất; Danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, Huân chương chiến công hạng Nhất. Cờ thi đua, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều tập thể, cá nhân được trao tặng Huân chương lao động, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ...

Tại buổi lễ, Chủ tịch HĐTV - Tổng giám đốc Vicem Bùi Hồng Minh chia sẻ và mong muốn khơi dậy niềm kiêu hãnh và tự hào của Xi măng Hoàng Thạch, gửi lại niềm tin và khát vọng vươn lên để Xi măng Hoàng Thạch trở thành biểu tượng của Ngành xi măng Việt Nam, xứng đáng là doanh nghiệp "trụ cột" của Tổng công ty Xi măng Việt Nam.

Chủ tịch Vicem Bùi Hồng Minh tặng hoa và chúc mừng Xi măng Hoàng Thạch

 

Chủ tịch Bùi Hồng Minh nhấn mạnh, Xi măng Hoàng Thạch sẽ được chọn là nơi thực nghiệm các công nghệ xi măng thế hệ mới với các mục tiêu của tuyên bố Hà Nội ngày 9/2/2020 với tiêu đề “ không phát thải, tuần hoàn tự nhiên” . Ông Minh cho hay: Xi măng Vicem Hoàng Thạch là “cái nôi” của ngành Xi măng Việt Nam. Vì vậy, Xi măng Hoàng Thạch sẽ là đơn vị đi đầu tiên phong, kiến tạo và đổi mới trong thế hệ công nghệ xi măng thế hệ mới.

Ghi nhận những đóng góp to lớn của Vicem Hoàng Thạch tại địa phương, ông Phạm Xuân Thăng- Phó Bí thư thường trực tỉnh Hải Dương cho biết  Xi măng Hoàng Thạch là đơn vị chủ lực tạo ra sản phẩm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, được người tiêu dùng tín nhiệm.

Tỉnh Hải Dương mong muốn, Vicem Hoàng Thạch tiếp tục sử dụng mọi nguồn lực tại chỗ, phát huy lợi thế hiện có để tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, gia tăng khả năng cạnh tranh và chiếm lĩnh thị trường; đồng thời đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên khai thác cũng như các yếu tố về môi trường.

Ông Lê Xuân Khôi - Tổng giám đốc Vicem Hoàng Thạch phát biểu tại Lễ kỷ niệm 

 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm Ông Lê Xuân Khôi - Tổng giám đốc Vicem Hoàng Thạch cho biết, mục tiêu của công ty Vicem Hoàng thạch là trở thành thương hiệu dẫn đầu về chất lượng và dịch vụ trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh xi măng và vật liệu xây dựng ở Việt Nam, dựa trên nền tảng mô hình quản trị hiện đại và công nghệ sản xuất "xanh".

Vicem Hoàng Thạch tập trung nguồn lực để thực hiện những chủ trương lớn mà Tổng công ty Vicem đang định hướng cho các đơn vị thành viên triển khai thực hiện.Cụ thể là áp dụng công nghệ hiện đại nhằm giảm nguyên nhiên liệu; giảm phát thải CO2, khí, bụi ra môi trường, tận dụng dư nhiệt về năng lượng nhiên liệu đốt để phát điện, thay thế tài nguyên không tái tạo bằng các nguyên liệu khác như tro xỉ, bùn thải, thạch cao nhân tạo, sử dụng một phần nhiên liệu từ rác thải... tạo nên kinh tế tuần hoàn.

Chủ tịch Lê Thành Long thực hiện nghi thức bấm nút khởi động

 

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập, Vicem Hoàng Thạch vinh dự được đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.Cũng tại buổi lễ lãnh đạo Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch đã trao 9 tỷ đồng xây dựng trường học trên địa bàn tỉnh.

 Ông Lê Xuân Khôi - Tổng giám đốc Vicem Hoàng Thạch trao 9 tỷ đồng xây dựng trường học trên địa bàn tỉnh.

 

Tại lễ kỷ niệm, Tổng công ty Vicem cùng 7 đơn vị thành viên đã "bắt tay" cùng triển khai thực hiện cam kết Tuyên bố Hà Nội về sản xuất xanh với mục tiêu "không phát thải, tuần hoàn tự nhiên”.

Cam kết Tuyên bố Hà Nội về sản xuất xanh với mục tiêu "không phát thải, tuần hoàn tự nhiên”.

Nguyễn Điểm