Thụy Sỹ tài trợ 365 nghìn Franc cho dự án theo dõi và canh tác sản xuất lúa

Cập nhật: 17/07/2019 22:39

(Thanh tra) – Hôm nay (17/7) tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) Lê Quốc Doanh và Đại sứ Liên bang Thụy Sỹ tại Việt Nam Beatrice Maser đã ký Hiệp định tài trợ vốn thực hiện giai đoạn 3, dự án “Thông tin viễn thám và bảo hiểm nông nghiệp tại các nền kinh tế mới nổi” - RIICE trong 24 tháng tới.

Thụy Sỹ tài trợ 365 nghìn Franc cho dự án theo dõi và canh tác sản xuất lúa

Cơ quan Phát triển và Hợp tác Thụy Sỹ (SDC) sẽ tài trợ 365.000 Franc Thụy Sỹ (tương đương 82% tổng giá trị dự án) nhằm thực hiện những bước cuối cùng để thể chế hóa và tích hợp RIICE vào hệ thống theo dõi canh tác và sản xuất lúa chính thức của Bộ NN&PTNT. Phía Bộ NN&PTNT sẽ đóng góp 18% kinh phí dự án.

Kể từ năm 2013, SDC đã hỗ trợ thực hiện Dự án RIICE tại các nước sản xuất lúa gạo chính trong khu vực như Campuchia, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam.

Trong hai giai đoạn trước, các đối tác nước ngoài và trong nước đã thực hiện thử nghiệm và hiệu chỉnh các thông số. Tại Việt Nam, Viện Quy hoạch và Thiết kế Nông nghiệp (NIAPP) và Đại học Cần thơ (CTU) đã thực hiện đo đạc và xác thực tại hiện trường, cũng như xử lý số liệu tại hai vựa lúa chính của Việt Nam là Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu long.

RIICE là một chương trình đối tác công - tư do SDC và Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Đức (BMZ) tài trợ nhằm áp dụng công nghệ vào hỗ trợ bảo hiểm cây trồng cho đối tượng nông dân.

RIICE được thực hiện bởi liên danh gồm Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế (IRRI), Cơ quan Phát triển Quốc tế Đức (GIZ), công ty Sarmap của Thụy Sỹ, SDC, và Swiss Re.

“Chúng tôi rất vui khi chứng kiến các đối tác trong nước đã nắm được nghiệp vụ kỹ thuật và sử dụng công nghệ tiên tiến như công nghệ viễn thám và điện toán đám mây nhằm hỗ trợ các bên liên quan trong chuỗi giá trị sản xuất lúa gạo, mà trước hết là các nông dân sản xuất nhỏ. 

Với công nghệ này, các cơ quan trong ngành Nông nghiệp có thể tiếp cận số liệu chính xác, khách quan, và kịp thời để từ đó có thể nâng cao hiệu quả sản xuất lúa gạo, và nhất là tăng cường công tác quản lý rủi ro thiên tai”, Đại sứ Beatrice Maser nói.

RIICE sử dụng tín hiệu vệ tinh được cung cấp miễn phí để từ đó tạo ra và cung cấp các thông tin hữu ích cho các cơ quan liên quan, ví dụ bản đồ diện tích canh tác lúa, số liệu về diện tích lúa, năng suất lúa. Nhờ các số liệu này, các cơ quan liên quan có thể dễ dàng theo dõi thực trạng sản xuất lúa. Các bản đồ theo dõi thảm họa như hạn hán, lũ lụt, xâm nhập mặn… sẽ giúp nông dân và chính quyền địa phương phản ứng kịp thời và hiệu quả hơn.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng như hiện nay, chúng ta không thể cứ áp dụng mãi các phương pháp quản lý rủi ro truyền thống. RIICE chính là một công cụ quản lý mới và hiệu quả, góp phần tiết kiệm đáng kể nhân lực và chi phí. Số liệu do dự án RIICE cung cấp sẽ được sử dụng trong chương trình bảo hiểm lúa tại An Giang và Thái Bình. Các bài học kinh nghiệm từ đây sẽ được áp dụng để triển khai chương trình bảo hiểm của chính phủ tại các địa phương khác trong cả nước.

Lê Phương