Tại miền Bắc, ở các tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai… giá lợn hơi đồng loạt tăng 1.000 đồng/kg lên 98.000 đồng/kg. Thái Nguyên tăng trở lại 97.000 đồng/kg; Nam Định, Vĩnh Phúc cũng đã tăng. Tại Hà Nội, Hưng Yên, Thái Bình.. giá thịt lợn hơi là 100.000 đồng/kg, Ninh Bình là tỉnh có giá thịt lợn hơi cao nhất miền Bắc 102.000 đồng/kg.

Tại Thanh Hoá, Nghệ An tăng 1.000 đồng/kg, Hà Tĩnh tăng 1.000 đồng/kg lên 97.000 đồng/kg; Quảng Ngãi 95.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg; tại Bình Đình giá thịt lợn hơi thấp nhất là 95.000 đồng/kg nhưng cũng tăng 2.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi tại thị trường miền Nam đã tăng trở lại, các tỉnh Tây Ninh, Bến Tre, Cần Thơ, Trà Vinh cùng tăng 1.000 đ/kg lên mức 96.000 - 98.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại giá 96.000 - 97.000 đồng/kg.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa đồng ý cho nhập lợn sống từ các nước về để giết mổ nhằm bình ổn giá. Cục Thú y phối hợp với các doanh nghiệp nhập khẩu liên hệ và tổ chức họp trực tuyến với cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu để trao đổi về những vướng mắc, thu thập các thông tin còn thiếu nhằm hoàn thiện quá trình phân tích rủi ro nhập khẩu, thoả thuận điều kiện vệ sinh thú y và mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch.

Riêng các doanh nghiệp nhập khẩu lợn sống phải tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành về kiểm dịch nhập khẩu, bảo đảm an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc trong nước và thực hiện cách ly kiểm dịch 30 ngày.

Việc đẩy mạnh nhập khẩu lợn sống (trọng lượng trên dưới 100kg/con) về giết thịt sẽ phù hợp với thị hiếu thích ăn thịt nóng của người tiêu dùng, đồng thời là một trong những biện pháp tiếp theo giúp mặt hàng này hạ nhiệt trong thời gian tới khi giá lợn hơi trong nước hiện nay đã tăng sát mốc 100.000 đồng/kg; thịt lợn dao động 150.000-300.000 đồng/kg.

Ngoài cho nhập thịt lợn và sản phẩm thịt lợn, thời gian này Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng khuyến khích, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp nhập khẩu lợn nái về nhân giống, phục vụ tái đàn, tăng đàn lợn trong nước.

Theo Phương Hoài/VOV.VN