Đó là một trong những lý do để Bộ Tài chính xây dựng, lấy ý kiến cho Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 06/2017/NĐ-CP về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế.  

Theo Bộ Tài chính, vướng mắc lớn nhất hiện nay trong kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế là quy định về danh mục trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế.

Để tháo gỡ những vướng mắc nêu trên, tại Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 06/2017/NĐ-CP đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến đã sửa đổi theo hướng làm rõ các danh mục đặt cược: Danh mục các trận đấu, giải thi đấu là các trận đấu, giải thi đấu mang tính thường xuyên, có tính công khai, minh bạch cao, được đông đảo người hâm mộ theo dõi và phải là những giải đấu do Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA) hoặc liên đoàn bóng đá thành viên của FIFA tổ chức; Được thực hiện ổn định trong suốt 5 năm tổ chức thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế.

Về danh mục trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế trong thời gian thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế (là 5 năm) gồm: Các giải đấu bóng đá được tổ chức thường xuyên, tính công khai, minh bạch cao, được đông đảo người hâm mộ theo dõi là giải vô địch và cúp quốc gia của Anh, Tây Ban Nha, Đức, Italia, Pháp; giải vô địch cấp câu lạc bộ khu vực châu Âu, châu Á, châu Mỹ; giải vô địch cấp đội tuyển quốc gia khu vực châu Âu, châu Á, châu Mỹ, châu Đại Dương, châu Phi; giải bóng đá vô địch thế giới do FIFA tổ chức đối với bóng đá nam, bóng đá nữ và các giải trẻ; trận đấu được FIFA, liên đoàn bóng đá khu vực tổ chức, trận đấu giữa hai đội bóng thuộc hai liên đoàn bóng đá khác nhau (ở tất cả các cấp đội tuyển quốc gia, đội tuyển bóng đá trẻ, câu lạc bộ) tổ chức.

Dự kiến, có khoảng 47 giải đấu, trận đấu bóng đá quốc tế sẽ đưa vào Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2017/NĐ-CP, để thực hiện thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế.

Dự thảo sửa đổi Nghị định 06 cũng cho phép người dân có thể sử dụng nhiều hình thức thanh toán, qua tài khoản ngân hàng, hay ví điện tử nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và góp phần minh bạch hơn hoạt động đặt cược khi phải định danh người dùng. Dự kiến, người dân sẽ được đặt cược tối đa 1 triệu đồng/sản phẩm/ngày.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố danh mục các trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế được lựa chọn làm căn cứ kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế sau thời gian thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế (nếu có).

leftcenterrightdel
 Đua chó là một trong những danh mục được đặt cược. Ảnh: Trần Quý

Theo quy định tại Nghị định số 06/2017/NĐ-CP, trận đấu, giải thi đấu được lựa chọn để kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế phải là các trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế được FIFA công bố, phê chuẩn. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có trách nhiệm công bố danh mục các trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế được lựa chọn làm căn cứ kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế (khoản 2, Điều 6 và khoản 1, Điều 74).

Tuy nhiên, trên thực tế, FIFA chỉ công bố các giải bóng đá do FIFA tổ chức và không phê chuẩn danh mục trận đấu, giải đấu bóng đá quốc tế. Theo đó, các giải này không diễn ra thường xuyên (được tổ chức 2 - 4 năm/lần), thời gian tổ chức cho 1 giải đấu ngắn (thường từ 10 - 30 ngày/giải đấu), hàng năm FIFA công bố khoảng 4 - 8 giải đấu bóng đá quốc tế do FIFA tổ chức ở tất cả các cấp độ đội tuyển quốc gia và câu lạc bộ, giải bóng đá nam và nữ, giải bóng đá trẻ.

Do tần suất tổ chức kinh doanh đặt cược thấp, trong khi vốn đầu tư lớn (vốn điều lệ tối thiểu là 1.000 tỷ đồng), doanh nghiệp khó có khả năng thu hồi vốn đầu tư trong thời hạn thí điểm là 5 năm, vì vậy khó có thể tổ chức đấu thầu lựa chọn doanh nghiệp theo quy định tại Nghị định số 06/2017/NĐ-CP.

Vì vậy, cần thiết phải quy định cụ thể danh mục trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế và thực hiện ổn định trong suốt 5 năm tổ chức thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế, để doanh nghiệp xây dựng phương án đầu tư, phương án kinh doanh tại hồ sơ dự thầu.

Trần Quý