Những ngày này về làng hoa cúc, Ninh Giang, tiếng cười nói của nông dân, tiểu thương rộn rã khắp một vùng vì các loại hoa cúc đã được tiêu thụ hết và “cháy hàng” dịp Tết này.

Theo các hộ dân ở đây, giá hoa cúc dao động từ vài trăm đến vài triệu đồng. Cụ thể, loại chậu đại có giá từ 1,5 - 1,6 triệu đồng/chậu, chậu trung bình từ 1 - 1,1 triệu đồng/chậu và chậu nhỏ có giá từ 240 - 440 ngàn đồng/chậu loại đẹp. 

Ông Trần Minh Tự, Tổ trưởng Tổ Hợp tác liên kết sản xuất kinh doanh hoa cúc giống Ninh Giang nói: “Vì số lượng hoa trồng giảm nên lượng cung không đủ cầu, do vậy hoa ở đây tiêu thụ mạnh. Dịch bệnh mà bán được hoa và hút hàng như hiện nay bà con nông dân rất vui mừng”.

Còn nông dân Nguyễn Mai phấn khởi cho hay: “Năm nay, tôi trồng khoảng 300 chậu hoa cúc các loại, thời điểm này thương lái đã đặt cọc và mua hết. Chuyến hoa cuối tôi dự kiến đi các tỉnh vào ngày 24 tháng Chạp Âm lịch”.

leftcenterrightdel
 Các hộ kinh doanh tất bật đem hoa đi cung cấp thị trường Tết. Ảnh: Khoa Lê

 

Ngoài ra, theo các hộ dân trồng hoa, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên chi phí cho phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nhân công có tăng. Tuy nhiên, nhờ giá cả bình ổn như mọi năm và thị trường đã tiêu thụ trở lại nên các nhà vườn rất mừng, sau khi trừ chi phí cũng có lãi vài chục triệu đồng để mua sắm Tết.

Theo thống kê của UBND phường Ninh Giang, mọi năm có khoảng 123 hộ trồng hoa, với khoảng 40.000 - 150.000 chậu hoa cúc các loại. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên số lượng trồng năm nay đã giảm, có khoảng 90 hộ trồng, với 25.000 chậu hoa.

Khoa Lê