“Gỡ được thẻ vàng, thủy sản Việt Nam có thể đi các nước một cách hiên ngang”

Cập nhật: 06/11/2019 20:59

(Thanh tra) – Chiều ngày 6/11, "chia lửa” cùng Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng lưu ý, “nếu không được gỡ thẻ vàng, thậm chí bị nâng mức cảnh báo “thẻ đỏ” sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường xuất khẩu của thuỷ sản Việt Nam”.

 “Gỡ được thẻ vàng, thủy sản Việt Nam có thể đi các nước một cách hiên ngang”
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Còn "nếu chúng ta gỡ được thẻ vàng, thủy sản Việt Nam có thể đi các nước một cách hiên ngang”, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nói.

EU rất gay gắt lỗi khai thác trái phép

Chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đề nghị Bộ trưởng cho biết biện pháp gỡ “thẻ vàng” của Liên minh châu Âu (EU) đối với thủy sản Việt Nam

Trả lời, Bộ trưởng Cường cho hay, do có những vi phạm về đánh bắt ngoài phạm vi hải phận và khai báo các sản phẩm không đúng yêu cầu, ngày 23/10/2017, EU đã rút “thẻ vàng” với Việt Nam.

“Không khắc phục được vi phạm thì sẽ bị rút thẻ đỏ và 28 nước EU không nhập thủy sản của Việt Nam nữa", ông Cường nói.

Vì vây, Việt Nam tập trung nỗ lực để gỡ “thẻ vàng” của EU và đến nay đã đạt nhiều kết quả được ghi nhận, nhất là khuôn khổ pháp luật Việt Nam đã tiệp cận được yêu cầu.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Cường, hành vi khai thác trái phép ở vùng biển phía Nam vẫn còn. Năm 2019, có tới 113 vụ, hơn 180 ngư dân và 8 tỉnh.

“Lỗi vi phạm này EU rất gay gắt”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ngoài ra, việc thực hiện các bước khai báo của doanh nghiệp, ngư dân hiện chưa tốt. Tổ chức lượng giám sát, kiểm tra trên biển hiện chưa hiệu quả.

“Các khuyến nghị của EU trùng với mục tiêu phát triển Việt Nam. Những nỗ lực để gỡ thẻ vàng không chỉ vì lợi ích EU mà vì phát triển nghề cá bền vững của Việt Nam. Không có thẻ vàng chúng ta vẫn phải làm", ông Cường nói.

Vì thương hiệu, danh dự của Việt Nam

Bộ trưởng đề nghị, các tỉnh, địa phương làm tốt hơn, quyết liệt hơn nữa để gỡ “thẻ vàng”.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường

“Bà con ngư dân chúng ta cũng phải vì quyền lợi lâu dài, vì thương hiệu, danh dự của Việt Nam. Nếu chúng ta gỡ được thẻ, thủy sản Việt Nam có thể đi các nước một cách hiên ngang. Việc này cũng hướng đến lợi ích lâu dài của con cháu, vì quyền lợi sát sườn của ngư dân”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

ĐB Thái Trường Giang (Cà Mau) đặt vấn đề, giả sử sắp tới Việt Nam không gỡ được “thẻ vàng” thì như thế nào? ĐB gửi câu hỏi đến Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Nhấn mạnh những năm qua ngành Thuỷ sản Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho hay, 10 tháng đầu năm 2019, giá trị suất khẩu đạt 7,1 tỷ USD.

Tuy nhiên, ngành Thuỷ sản Việt Nam vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. “Đặc biệt là tình trạng đánh bắt cá trái phép tại vùng biển nước ngoài vẫn chưa được dứt điểm”, Phó Thủ tướng nói.

Theo ông Dũng, sau khi EU cảnh báo “thẻ vàng” với Việt Nam, Thủ tướng đã có nhiều chỉ đạo với các bộ, ngành và 28 địa phương ven biển để triển khai các giải pháp nhằm chấm dứt tình trạng vi phạm của tàu cá và ngư dân Việt nam.

Tuần này, Đoàn Công tác của EU sẽ trở lại Việt Nam để kiểm tra, xem xét có gỡ “thẻ vàng” cho Việt Nam hoặc nâng mức cảnh báo “thẻ đỏ”.

“Nếu không được gỡ thẻ vàng, thậm chí bị nâng mức cảnh báo “thẻ đỏ” sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường xuất khẩu của thuỷ sản Việt Nam và ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển của ngành Thủy sản và nền kinh tế của Việt Nam và đời sống người dân”, Phó Thủ tướng nói.

Để phát triển ngành Thủy sản, Phó Thủ tướng cũng đề nghị, 28 tỉnh, TP ven biển tuyên truyền, vận động, giám sát ngư dân; triển khai tốt các giải pháp để sớm gỡ “thẻ vàng” cho thuỷ sản Việt Nam.

Hương Giang