Ngày 10/7, Kỳ họp thứ 20, HĐND TP Hồ Chí Minh khóa IX thảo luận tại hội trường. Tại đây, các đại biểu đã nêu lên nhiều ý kiến về vấn đề tăng trưởng kinh tế của TP.

Đại biểu Võ Thị Ngọc Thúy (quận Thủ Đức) đánh giá, thời gian qua năng suất lao động của TP tăng, việc ứng dụng công nghệ có những bước tiến. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế, như chỉ số hiệu quả sử dụng vốn đầu tư (ICOR) và chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) chưa đạt.

Về PCI, theo bà Thúy, có 3 nhóm chỉ số cần quan tâm nhiều hơn, đó là thủ tục hành chính về đất đai, quản lý mặt bằng; thủ tục hành chính về quy hoạch xây dựng và quản lý đô thị; về tiếp cận nguồn vốn.

Trong 6 tháng cuối năm, TP cần có gói kích cầu chung cho nhiều lĩnh vực, trong đó tập trung vào những lĩnh vực có tính lan tỏa như dịch vụ, du lịch… Chủ động kích cầu từng ngành để tiêu thụ nội địa, cũng như có sự liên kết vùng để giải quyết bài toán tiêu thụ nội địa, giao thương.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (quận Thủ Đức), trong những tháng vừa qua, tăng trưởng ở TP rất thấp. Trong đóng góp GDP chung của cả nước thì TP Hồ Chí Minh cho thấy khả năng sụt giảm còn tiếp tục.

Do đó, các ngành và UBND TP cần rà lại một cách rất chi tiết, xem dư địa của TP đang ở đâu, TP cần phải biết rằng doanh nghiệp cần cái gì. Muốn biết doanh nghiệp cần cái gì thì phải phân khu vực doanh nghiệp ra, loại doanh nghiệp nào, lĩnh vực gì, ngành nghề nào, cần cái gì?

Giải trình một số nội dung đại biểu đặt ra, theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Thị Huỳnh Mai, do ảnh hưởng của dịch Covdi-19, trong 6 tháng đầu năm, kinh tế TP chịu ảnh hưởng nhiều và chưa bao giờ TP Hồ Chí Minh có tỷ lệ tăng trưởng GRDP thấp; chỉ số ICOR chưa đạt được theo kế hoạch đề ra.

Bà Mai cho biết, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang tham mưu cho TP những giải pháp để tập trung thực hiện trong 6 tháng cuối năm, như hỗ trợ cho doanh nghiệp khắc phục hậu quả của dịch Covid-19, phát triển bền vững hơn; tập trung phát triển thị trường trong nước, đặc biệt là du lịch và các ngành dịch vụ mà TP có lợi thế.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong vấn đề điều hành hoạt động của từng cơ quan, đơn vị; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư.

Tập trung giải quyết các điểm nghẽn, điểm bất cập, tạo điều kiện thuận lợi hơn, thông thoáng hơn cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp phát triển; phát huy vai trò của các hội đồng phát triển kinh tế ngành, nhất là các ngành kinh tế trọng yếu của TP; phát triển hệ thống phân phối; chọn lọc nguồn vốn FDI; triển khai mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ theo xu hướng chung của thế giới hiện nay…

Tuấn Nhật