Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cảnh báo: Tôm hùm đất rất nguy hiểm

Cập nhật: 22/05/2019 21:21

(Thanh tra) – Tại phiên thảo luận tại tổ về kinh tế - xã hội của Quốc hội sáng ngày 22/5, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đề nghị, các địa phương kiểm soát chặt chẽ, không để tôm càng đỏ (còn gọi là tôm hùm đất) nhập lậu vào Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cảnh báo: Tôm hùm đất rất nguy hiểm
Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường

Kiến nghị xử lý trường hợp buôn bán tôm càng đỏ trên mạng

Theo Bộ trưởng Cường, hiện Việt Nam có khoảng 100 sinh vật ngoại lai như cây mai dương, ốc bươu vàng, gần đây là tôm càng đỏ (tôm hùm đất)...

"Đây là sinh vật ngoại lai bị cấm đưa vào Việt Nam. Loại tôm này rất phàm ăn, ăn đủ loại từ thực vật đến động vật như tôm cá, lúa, thậm chí sinh vật to bằng nó vẫn ăn được vì càng và miệng cứng", ông Cường nói.

Ngoài ra, tôm càng đỏ còn đào hang, phá công trình thuỷ lợi, bờ kênh, mương, gây nguy cơ sạt lở; trong khi đó hiệu quả kinh tế của loại tôm này thấp do vỏ cứng.

Trước thực trạng trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có văn bản gửi đến các tỉnh, thành, cử đoàn giám sát xuống địa phương, nhất là những nơi giáp biên giới Trung Quốc để ngăn chặn, xử lý việc buôn bán loại sinh vật này.

"Trung Quốc có vùng thuỷ vực tự nhiên không sản xuất gì được nên họ tận dụng nuôi tôm này. Khi bán theo kg thì đơn giá rẻ so với tôm hùm", ông Cường nói và cho biết, trước đây đã được ngăn chặn nhưng gần đây, tôm càng đỏ xuất hiện trở lại dưới dạng thương mại.

Theo ông Cường, Bộ Tài nguyên Môi trường có nhiệm vụ gác cửa, ngăn chặn sinh vật ngoại lai, nhưng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sợ tôm càng đỏ làm tổn thương đến cây nông nghiệp và vật nuôi nên phải phối hợp thêm.

"Tôi mong địa phương thấy việc gì có lợi có dân, ảnh hưởng đến sản xuất thì xông vào. Đặc biệt là đại biểu Quốc hội nên đưa nội dung này vào chương trình tiếp xúc cử tri. Cả hệ thống chính trị vào cuộc, không để vì lợi ích nhỏ của một bộ phận làm ảnh hưởng đến tình hình chung, sau này chúng ta mất nhiều thời gian, tiền của để khắc phục", ông Cường nhấn mạnh.

Tư lệnh ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn còn cho biết, “sẽ tiếp tục sẽ có ý kiến với Bộ Thông tin Truyền thông, chỉ đạo xử lý những trường hợp buôn bán tôm càng đỏ trên mạng".

Ngoài ra, theo Bộ trưởng, Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2020 bằng mọi giải pháp cơ học tuyên truyền cố gắng giảm 1 nửa các loại sinh vật ngoại lai.

Độc tố virus dịch tả lợn lan cực nhanh

Về tình hình dịch tả lợn châu Phi, ông Nguyễn Xuân Cường cho hay, đây là loại bệnh nguy hiểm nhất đối với việc phát triển đàn lợn trên thế giới và Việt Nam mà lịch sử ngành chăn nuôi lợn chưa bao giờ có.

"Con virus này có độc tố nhanh đến mức sa đàn nào là 100% chết, lây truyền qua chim, chuột, sâu bọ, côn trùng, con người, thậm chí chỉ dây ra quần áo hay gió bốc phế thải bay từ nơi này qua nơi khác...", ông Cường nói.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, loại dịch tả này đến nay không có thuốc phòng và thuốc chữa nên buộc phải tiêu huỷ. Hiện trên thế giới đã xuất hiện ở cả 5 châu, 60 nước.

Ở Việt Nam, đến tối 21/5 khi dịch xuất hiện ở An Giang thì đã có 37 tỉnh, thành xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, số lượng tiêu huỷ khoảng 1,6 triệu con, 65.000 tấn, chiếm 5% tổng đàn lợn trên toàn quốc.

Do tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, Ban Bí thư đã phải ban hành chỉ thị liên quan, Thủ tướng 3 lần họp trực tuyến với các địa phương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có 50 văn bản chỉ đạo...

“Nhưng với tính chất bệnh và đặc thù Việt Nam với 55% số hộ sản xuất nhỏ lẻ chăn nuôi, ngăn chặn rất khó, đặc biệt là diễn biến phức tạp thời tiết”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Theo dự báo với đà này nếu không triển khai tốt công tác vệ sinh an toàn sinh học tốt có thể dịch sẽ lan tiếp. Có 30 xã, dù dịch đã qua 30 ngày nhưng đã quay trở lại.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, hiện Bộ đang đẩy nhanh nghiên cứu vacxin. Bên cạnh đó Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kết hợp với Bộ Y tế để có nhóm giải pháp về y tế, xử lý thế nào ngoài chôn lấp đảm bảo an toàn.

Hương Giang