Hàng hóa bị điều tra là các sản phẩm sắt và thép cán phẳng (có hoặc không chứa hợp kim), có chiều rộng bằng hoặc lớn hơn 600mm, được mạ hoặc tráng bằng hợp kim nhôm kẽm, không sơn và có hoặc không bao gồm lớp phủ nhựa. Đối với sản phẩm thép mạ hợp kim nhôm kẽm có chiều rộng trên 600mm, các quốc gia/lãnh thổ bị điều tra CBPG gồm Việt Nam, Đài Loan và Hàn Quốc. Quốc gia bị điều tra CTC là Việt Nam; sản phẩm thép mạ hợp kim nhôm kẽm có chiều rộng dưới 600 mm, các quốc gia/lãnh thổ bị điều tra CBPG và CTC là Việt Nam và Trung Quốc.

Cả 2 vụ việc trên có thời kỳ điều tra từ 1/4/2019 đến 31/3/2020. Thời kỳ điều tra thiệt hại từ 1/4/2016 đến nay. Thời hạn nộp bản trả lời câu hỏi, chậm nhất đến ngày 6/8/2020.

Với tư cách là cơ quan đầu mối của Chính phủ Việt Nam trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp ứng phó với các vụ kiện CBPG và trợ cấp của nước ngoài, Cục PVTM đã khuyến nghị hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu liên quan hợp tác đầy đủ, toàn diện với ADC trong suốt quá trình vụ việc diễn ra, bao gồm cả việc điều tra tại chỗ để xác minh các nội dung trong bản trả lời câu hỏi.

Trong điều kiện cho phép, doanh nghiệp có thể nghiên cứu tìm kiếm luật sư, nhà tư vấn có chuyên môn trong lĩnh vực PVTM đối với thị trường Australia để đảm bảo hiệu quả hợp tác cao nhất; liên lạc với ADC để đăng ký tham gia, nhận và nghiên cứu kỹ hướng dẫn và trả lời bản câu hỏi điều tra; phối hợp với các đối tác xuất khẩu tại Australia tìm hiểu liệu ngành sản xuất trong nước (trường hợp này là Công ty BlueScope) có thực sự bị thiệt hại hay không, thông qua nghiên cứu thị trường hoặc các báo cáo tài chính niêm yết hoặc các nguồn thông tin đang tin cậy khác.

Bên cạnh đó, thường xuyên trao đổi thông tin, hợp tác chặt chẽ với Cục PVTM và hiệp hội để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Cục PVTM cũng lưu ý, bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn tới việc ADC sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng mức thuế CBPG cao nhất do bên yêu cầu đề xuất. Việc bị áp dụng thuế CBPG/CTC cao sẽ làm giảm lợi thế cạnh tranh, có nguy cơ mất một phần hoặc toàn bộ thị trường xuất khẩu cho ngành sản xuất trong nước của Australia và/hoặc các đối thủ cạnh tranh từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan.

 

Lê Phương