Giám đốc Trung tâm Suresh Attili cho biết, ClinSync là cơ sở tư nhân nghiên cứu và phát triển thuốc, vắc xin được thành lập tháng 3/2011, trước đây chủ yếu nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất thuốc, đến năm 2017 bắt đầu mở rộng chức năng nghiên cứu, phát triển vắc xin.

Cũng theo ông Suresh, ClinSync đã hợp tác nghiên cứu và trao đổi với 45 công ty dược phẩm trên thế giới tại Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Ngoài ra, ClinSync còn phối hợp với một số công ty triển khai thử nghiệm cả 3 giai đoạn cho vắc xin Covid 19.

ClinSync sẵn sàng phối hợp với các doanh nghiệp của Việt Nam tiến hành thử nghiệm thuốc, dược phẩm, đặc biệt là vắc xin điều trị Covid 19 ở 3 giai đoạn hoặc tập trung vào giai đoạn 3 với số lượng mẫu lớn nếu đối tác chia sẻ kết quả của 2 giai đoạn thử nghiệm trước và được Chính phủ Ấn Độ đồng ý.

Với lợi thế về dân số và khoa học công nghệ, rất nhiều hãng dược phẩm lớn trên thế giới đã phối hợp với Ấn Độ để nghiên cứu, thử nghiệm và phát triển sản phẩm mới.

Trước đó, đoàn công tác của Đại sứ quán và Thương vụ đã làm việc với hàng loạt các hãng dược phẩm lớn của Ấn Độ như Dr. Reddy, Bharat Biotech, Biological E, Laxai, Hetero, Granules India, KLM Hospital, Sunshine Hospital, để trao đổi về việc mua vắc xin, dược phẩm, thiết bị y tế điều trị Covid 19.

Đồng thời xúc tiến thành lập Khu công nghiệp Công viên Dược phẩm có quy mô khoảng 500 ha với vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, với mong muốn tạo ra công ăn việc làm cho 50 nghìn lao động trực tiếp và 200 nghìn lao động giá tiếp và doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.

 

Lê Phương