Vượt khó để tăng trưởng

Đây là con số kỷ lục của ngành Nông nghiệp Việt Nam, khẳng định vị thế cường quốc về xuất khẩu nông sản trên thế giới (đứng thứ 15 và đã xuất sang  thị trường hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới).

Theo đó, 5 thị trường xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản chính của Việt Nam là Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, ASEAN và Hàn Quốc. Các thị trường mới nổi như Trung Đông, châu Phi, Đông Âu đều được lực chọn phát triển bài bản, có tính bổ trợ cho các thị trường trọng điểm.

Cũng theo Bộ NN&PTNT, trong số các mặt hàng nông sản chủ lực xuất khẩu của Việt Nam, có một số mặt hàng phải chịu áp lực giảm giá mạnh trong năm 2018. Tuy nhiên, cũng có những mặt hàng có sự tăng giá trên thị trường thế giới, điển hình là gạo, rau quả, cá tra, đồ gỗ và lâm sản.

Đối với mặt hàng gạo, khối lượng gạo xuất khẩu 11 tháng đầu năm 2018 ước đạt 5,7 triệu tấn và 2,9 tỷ USD, tăng 5,6% về khối lượng và tăng 17,7% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017. Tiếp đó là rau quả với giá trị xuất khẩu 11 tháng năm 2018 ước đạt 3,5 tỷ USD, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2017, cá tra đạt trên 2 tỷ USD tăng 27,4%.

Trong khi đó, một số mặt hàng tuy tăng về lượng nhưng lại giảm về giá trị như xuất khẩu cà phê tăng 21,3% về lượng nhưng chỉ tăng 0,9% về giá trị do giá cà phê xuất khẩu chỉ đạt 1.901 USD/tấn, giảm 16,2% so với năm 2017; cao su tăng 13,4% về lượng nhưng giảm 7,3% về giá trị; hạt tiêu tăng 7,9% về lượng nhưng giảm 33,4% về giá trị; hạt điều tăng 3,39% về lượng nhưng giảm 3,47% về giá trị so với năm 2017.

Bộ NN&PTNT cho biết, không chỉ khó khăn về giá cả và nhu cầu, các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam ngày càng đặt ra các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe đối với nông sản nhập khẩu như thị trường Trung Quốc không chỉ nâng cao tiêu chuẩn về chất lượng nông sản nhập khẩu, mà còn tăng cường quản lí và siết chặt thương mại biên giới; thị trường EU vẫn giữ cảnh báo thẻ vàng đối với thủy sản khai thác nhập khẩu từ Việt Nam, đồng thời dự thảo các quy định mới về các chất sử dụng trên sản phẩm giống cây trồng.

Còn thị trường Hoa Kỳ tiếp tục duy trì và gia tăng các biện pháp bảo hộ thông qua áp thuế chống bán phá giá đối với các mặt hàng thủy sản Việt Nam, tiếp tục chương trình Thanh tra đối với cá da trơn theo Đạo luật Nông nghiệp (Farm Bill), đang triển khai mạnh mẽ việc áp dụng Đạo luật Lacey Act đối với nhóm hàng gỗ và sản phẩm gỗ; Nhật Bản và Hàn Quốc cũng thường xuyên rà soát, điều chỉnh các quy định về an toàn thực phẩm và gia tăng tần suất kiểm tra hàng nông thủy sản nhập khẩu, gây bất lợi đến tiến độ xuất khẩu của Việt Nam vào các thị trường này.

Có 3.787 xã đạt chuẩn NTM

Đối với chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM), theo Bộ NN&PTNT, sau hơn 8 năm thực hiện, tính đến nay, cả nước có 3.787 xã (42,4%) được công nhận đạt chuẩn NTM (bình quân cả nước đạt 14,33 tiêu chí/xã); cả nước chỉ còn 21 xã dưới 5 tiêu chí; 61 đơn vị cấp huyện thuộc 31 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

 Đặc biệt, tỉnh Đồng Nai là địa phương đầu tiên của cả nước có 100% số xã đạt chuẩn NTM. Đây là những con số hết sức ấn tượng, là một thành quả to lớn, cho thấy xây dựng NTM là một chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân, đã thực sự trở thành một phong trào cách mạng mạnh mẽ, rộng khắp, được cả hệ thống chính trị và đông đảo nhân dân cả nước nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tham gia.

Cứ theo tiến độ như hiện nay, dự kiến đến cuối năm 2019, cả nước sẽ có khoảng 50% số xã đạt chuẩn NTM, tức là, chúng ta sẽ hoàn thành sớm hơn 01 năm so với mục tiêu Quốc hội đặt ra.

Thực tế kết quả xây dựng NTM cho thấy, chúng ta không chỉ đạt được mục tiêu về số lượng, mà chất lượng các tiêu chí NTM cũng được nâng lên rất rõ rệt.

Điều đó cho thấy, về số lượng, nếu như ở năm 2010, số xã, huyện đạt chuẩn là 0 thì đến năm 2018 đã có 42,4% (3.787 xã), 61 huyện đạt chuẩn.

Về chất lượng, nếu như ở giai đoạn 2010 - 2015, hầu hết các xã tập trung vào việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, thì sang giai đoạn 2016 - 2020, xây dựng NTM đã được các địa phương chú trọng chỉ đạo đi vào chiều sâu, với 4 trọng tâm cốt lõi là phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập; nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa cơ sở; bảo vệ môi trường và xây dựng cảnh quan nông thôn; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Về sản xuất, nếu như năm 2010, chúng ta chỉ đếm trên đầu ngón tay về các mô hình liên kết sản xuất, thì đến năm 2018, cả nước đã có trên 21.000 mô hình sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao, trong đó có 1.028 chuỗi nông sản an toàn.

Đây chính là minh chứng cho kết quả tăng trưởng nhanh về thu nhập cho nông dân. Ở nội dung này, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 - 2020 (tại Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 7/5/2018).

Về thu nhập, năm 2010, thu nhập bình quân khu vực nông thôn chỉ đạt khoảng trên 12 triệu đồng/người, thì năm 2015 đạt 24,4 triệu đồng/năm (tăng khoảng 1,9 lần so với năm 2010); năm 2017 đạt 32 triệu đồng/người (đã thu hẹp khoảng cách thu nhập giữa thành thị và nông thôn từ 2,1 lần năm 2008 xuống 1,8 lần năm 2017). Ước tính năm 2018, thu nhập bình quân khu vực nông thôn cả nước đạt khoảng từ 34 đến 35 triệu đồng/người.

Từ kết quả trên cho thấy, nếu như khi bắt đầu xây dựng NTM, chúng ta chưa hề có khái niệm về NTM kiểu mẫu, thì đến nay, nhiều địa phương đã xây dựng thành công các khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu.

Đặc biệt, một số tỉnh, thành phố đã xét, công nhận xã NTM kiểu mẫu. Ngay đối với cấp huyện, Thủ tướng Chính phủ cũng đang chỉ đạo xây dựng thí điểm 4 huyện trở thành huyện NTM kiểu mẫu (Hải Hậu, Nam Định; Nam Đàn, Nghệ An; Đơn Dương, Lâm Đồng; Xuân Lộc, Đồng Nai).

Việc các địa phương hướng tới mục tiêu xây dựng NTM kiểu mẫu là minh chứng khẳng định: Kết quả xây dựng NTM đã bền vững, là cơ sở và nền tảng để vươn lên tầm cao hơn, đó chính là NTM kiểu mẫu.

Lê Phương