Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 2/12, báo chí đặt câu hỏi về việc kiểm soát giá thịt lợn trong điều kiện giá mặt hàng này những ngày qua tăng cao.

Trả lời, Thứ trưởng Nông nghiệp Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến thông tin, trong cuộc họp gần đây với Chính phủ, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn khẳng định chỉ bán thịt lợn với giá 66.000 đến 70.000 đồng mỗi kg.

"Dự kiến thời gian tới Việt Nam thiếu khoảng 200.000 tấn thịt lợn. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ đạo nhập khẩu thịt lợn từ đối tác, song việc này phải đảm bảo cân đối lợi ích giữa người tiêu dùng và người chăn nuôi trong nước", ông Tiến cho hay.

Theo ông Tiến, tổng đàn lợn hiện còn 25 triệu con, trong đó lợn nái 2,7 triệu con, lợn cụ kỵ (lợn giống thuần chủng) 109.000 con. Đây là điều kiện để bảo đảm tái đàn bằng giống có chất lượng cao.

Thứ trưởng Bộ Nông  nghiệp Phát triển Nông thôn cũng cho biết, tới đây, bộ này sẽ thực hiện 6 giải pháp. Bên cạnh tái đàn là nhân rộng nhanh các mô hình an toàn sinh học trong sản xuất; ngăn chặn không cho lợn và sản phẩm lợn bán bất hợp pháp qua biên giới…

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết thêm, do dịch tả lợn châu Phi nên nguồn cung trong nước bị giảm, giá thịt lợn trong nước tăng cao.

“Đến giờ phút này nếu chúng ta không cẩn trọng, tới dịp Tết và cả sau Tết thì vẫn là vấn đề rất lớn, không chỉ ảnh hưởng tới đời sống của người dân mà còn đến cả CPI, sự ổn định của nền kinh tế. Với Trung Quốc, chúng ta đã biết là giá thịt lợn tăng 100% vào tháng 9-10, ảnh hưởng đến 1% của GDP Trung Quốc”, Thứ trưởng Hải nói.

Theo ông, Bộ Công Thương sẽ theo dõi sát tình hình để tham mưu kịp thời cho Chính phủ; tính toán cụ thể số lượng thịt lợn cần nhập khẩu từ đối tác có quan hệ thương mại song phương với Việt Nam.

Tổng cục Quản lý thị trường được giao phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành ngăn chặn việc xuất lậu thịt lợn sang Trung Quốc cũng như nhập khẩu thịt lợn từ Thái Lan, Campuchia.

“Trong 24 quốc gia chúng ta cho phép nhập khẩu thịt lợn vào Việt Nam lại không có Thái Lan, Campuchia. Vì vậy, việc nhập lậu thịt lợn từ các thị trường này dễ gây nguy cơ mất an toàn thực phẩm và lại có khả năng mang dịch bệnh vào trong nước”, ông Hải nhấn mạnh.

Vị Thứ trưởng Bộ Công thương khẳng định, trước khi có số liệu chính thức từ Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương cũng đã phối hợp với các doanh nghiệp để đảm bảo được lượng lợn nhập khẩu ở các nước đã ký hiệp định thương mại với Việt Nam để đảm bảo nguồn cung về thịt lợn nói chung từ nay đến Tết và cả sau Tết.

Hương Giang