Ngày 10/5, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh và thu chi ngân sách tháng 4; phương hướng, nhiệm vụ tháng 5.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Thị Huỳnh Mai cho biết: Trong 4 tháng đầu năm, sản xuất hàng hóa trên địa bàn đáp ứng yêu cầu của thị trường; lĩnh vực thương mại, xuất khẩu, công nghiệp tiếp tục phát triển; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ, kim ngạch xuất khẩu và sản xuất công nghiệp tăng cao hơn cùng kỳ, góp phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế chung của TP.

Các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư tiếp tục được thực hiện có hiệu quả, thúc đẩy tình hình đầu tư trong nước và đầu tư trực tiếp nước ngoài có những kết quả khả quan.

Trong 4 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 377.096 tỷ đồng, tăng 12,5%. Chỉ số sản xuất công nghiệp 4 tháng đầu năm ước tăng 6,58%, đạt mức tăng cao hơn so với cùng kỳ.

Một số ngành có chỉ số tăng cao như: Sản xuất kim loại tăng gần 88%; sản xuất sản phẩm điện tử tăng hơn 29%; sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy tăng hơn 26%... Giá trị sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản 4 tháng ước đạt trên 4.000 tỷ đồng.

Đề cập về những tác động của việc tăng giá xăng, giá điện trong tháng 4 vừa qua, Giám đốc Sở Công thương Phạm Thành Kiên cho hay: Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng được điều chỉnh tăng 5 lần.

Sở đã chủ động làm việc với các doanh nghiệp sản xuất lương thực, thực phẩm thì hầu hết doanh nghiệp đều khẳng định việc tăng giá xăng tuy có ảnh hưởng tới sản xuất nhưng không nhiều. Lý do là xăng dầu chỉ chiếm khoảng 1% đối với giá thành sản xuất.

Về tăng giá điện, qua làm việc với một số doanh nghiệp trong hội cơ khí, đa số doanh nghiệp cho rằng, việc điều chỉnh tăng giá điện có phần ảnh hưởng đến sản xuất, nhất là đối với những hợp đồng đã ký đầu năm. Doanh nghiệp cơ khí cho biết hiện nay đang phối hợp với điện lực để thay thế những thiết bị sử dụng nguồn điện cao để tiết kiệm điện.

Giám đốc Sở Công thương TP Phạm Thành Kiên cũng cho biết: Trong thời gian tới sẽ nghiên cứu mời gọi nhiều nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực chế biến, chế tạo kể cả trong nước và nước ngoài; đồng thời triển khai các chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp thuộc nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực của TP.

Phát biểu kết luận buổi họp, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đánh giá tình hình phát triển công nghiệp của TP đang chậm lại.

Về phát triển doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, nếu phân theo ngành nghề nguồn vốn đăng ký chủ yếu tập trung vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản; còn lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tỷ lệ thấp.

Chủ tịch UBND TP đề nghị, Sở Kế hoạch và Đầu tư làm việc với Sở Công thương tìm kiếm nhà đầu tư, chứ không chỉ ngồi chờ đợi nhà đầu tư đến, phải rước “đại bàng” về TP trong một số ngành; đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất chế biến, chế tạo.

Đối với thu hút vốn đầu tư nước ngoài, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng: Nếu tính cả vốn thu hút được dưới hình thức cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và vốn thu hút được qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong các doanh nghiệp trong nước, TP thu hút được 2,37 tỷ USD, nhưng số vốn bình quân mỗi dự án thu hút mới chỉ đạt khoảng 1 triệu USD.

Như vậy, với nguồn vốn thu hút này sẽ không tạo ra được năng lực cạnh tranh và tác động mạnh mẽ tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP. Cho nên, có những dự án, cần phải tập trung quyết liệt tháo gỡ để tạo cú hích về thu hút nhà đầu tư.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở, ngành, địa phương rà soát lại công tác cải cách hành chính đã đạt được thời gian qua, cố gắng tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ trong cải cách hành chính đối với đơn vị mình, xem đây là kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2019.

Đối với các dự án hiện nay đang chững lại, các đơn vị sở, ngành liên quan cần phải có giải pháp tháo gỡ như: Khu phức hợp Lotte ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, SaiGon Sports City của Keppel Land, Trung tâm Hội chợ triển lãm ở quận 2…

Hữu Lý